Nhà thiết kế Coco Chanel

COCO CHANEL

Nhà thiết kế Coco Chanel tiểu sử
 
Coco Chanel, tên thật Gabrielle Bonheur Chanel, (19 tháng 8 năm 1883 tại Saumur - 10 tháng 1 năm 1971 tại Paris) là một nhà tạo mẫu người Pháp. Bà là người sáng lập thương hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng Chanel. Coco Chanel xuất thân trong gia đình buôn bán ở Cévennes, Ponteils-et-Brésis, tỉnh Gard. Bố là Albert Chanel và mẹ là Jeanne Devolle. Jeanne Devolle chết năm bà 12 tuổi; cha rời bỏ nhà đi tìm sự nghiệp ở Mỹ. Coco cùng hai em gái Julie, 13 tuổi, và Antoinette, 8 tuổi, vào trại mồ côi ở Aubazine, Corrèze. Hai người em (anh) trai đến sống tại những nhà nông dân. Cùng người cô là Adrienne, Coco làm việc trong một cửa hàng ở Moulins rồi trở thành ca sĩ tại các phòng trà. Và bà lấy nghệ danh Coco từ khi đó.
 

VIDEO - COCO CHANEL QUÁ TRÌNH

  

TIỂU SỬ

 
Chanel sinh ra tại Saumur, Pháp. Bà là con gái thứ hai của Albert Chanel và Jeanne Devolle, là những người không biết chữ nên không thể biết viết chính tả tên họ của mình. Sau đó họ của người cha được ngài thị trưởng François Poitou ghi lại là "Chasnel". Cha mẹ bà kết hôn vào năm 1883, Coco có hai chị em gái, Julie (1882-1913) và Antoinette (sinh 1887) và ba anh em, Alphonse (sinh 1885), Lucien (sinh 1889) và Augustin (sinh ra và mất năm 1891).
 
Năm 1895, khi 12 tuổi mẹ bà qua đời vì bệnh lao phổi và người cha rời khỏi nhà, vì điều này, Chanel đã dành 6 năm để ở lại các trại trẻ mồ côi của tu viện Công giáo La Mã Aubazine, nơi bà đã học may. Khi Coco 18 tuổi, bà rời khỏi tu viện và bắt đầu hát ở các quán rượu ở thị trấn Moulins. Ở tuổi trưởng thành, Chanel tham gia hát thuê tại các câu lạc bộ ở Vichy và Moulins. Khách đến đây thưởng thức cợt nhả gọi bà là "Coco", có nghĩa là "con vật nuôi nhỏ", một từ xuất hiện trong bài hát vui mà bà hay thể hiện. Cũng trong thời gian này, Coco bắt đầu học may vá và với một khả năng thiên bẩm về thời trang, bà đã quan sát và đưa ra nhận định về vấn đề trong các trang phục đang thịnh hành thời bấy giờ: "Quá rườm rà nhưng không hề quyến rũ".
 
 

ĐỜI TƯ & THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG

 
“Tôi không làm thời trang, mà tôi là thời trang”.
 
Trong lúc chưa có công việc ổn định và lúc đó bà làm công việc hát thuê như một ca sĩ, tại Moulins bà đã gặp thợ may trẻ người Pháp là Étienne Balsan, người mà sau này sẽ trở thành người tình của bà, lúc đó cô được làm ở của hàng may. Trong thời gian chung sống với Balsan, Chanel đã bắt đầu công việc thiết kế mũ để giải trí. Ban đầu trò tiêu khiển đó đã mở ra công việc kinh doanh thật sự. Nhà viết tiểu sử Justine Picardie, trong một ngiên cứu về bà trong cuốn sách có tựa đề Coco Chanel: Cuộc đời và huyền thoại (Harper Collins): "đặt giả thuyết rằng cháu trai nhà thiết kế, André Palasse được cho là con trai duy nhất của em gái Julia- Berthe đã tự sát, chính là con của bà và Balsan."

Đời tư & Thương hiệu thời trang Chanel
Trước khi thành lập thương hiệu thời trang Chanel, bà làm một ca sĩ tại Moulins
 
Năm 1909, Chanel đã gặp và bắt đầu một mối tình với một người bạn của Balsan, thuyền trưởng Arthur Edward có biệt danh là "Boy" Capel. Coco Chanel thích tự sửa lại trang phục cũ của bạn trai để mặc theo cách của mình. Phong cách thời trang đó của bà khiến các phụ nữ khác quan tâm và đặt hàng những bộ trang phục tương tự. Từ đó bà bắt đầu chuyển hướng sang thiết kế trang phục.  Capel là thành viên trong giai cấp quý tộc Anh đã sắm cho Chanel một căn hộ tại Paris và tài trợ cho cửa hàng đầu tiên của bà. Đó được coi là phong cách nam tính của Capel dưới ảnh hưởng theo quan niệm về thời trang của Chanel.
 
Từ chiếc chai được thiết kế cho dòng Chanel No. 5 có thể xuất phát theo hai nguồn gốc, đều được cho là bắt nguồn từ sự nhạy cảm tinh tế về thiết kế của Capel. Người ta tin rằng chính Chanel đã chỉnh sửa thành hình chữ nhật, làm những đường thẳng trở nên xiên xẹo dựa trên ý tưởng từ những chai nước hoa Charvet mà Capel thường mang theo trong vali hành lý hay là thiết kế của những chai whiskey Capel dùng, và Chanel đã thú nhận rằng bà đã làm lại nó thành " những chai thủy tinh tinh tế, đắt tiền, trang nhã."  Cặp đôi này đa dành thời gian bên nhau tại những khu nghỉ dưỡng thời thượng như Deauville, nhưng ông ấy chưa bao giờ chung thủy với Chanel.
 
Chai nước hoa Coco Chanel No.5
Hình ảnh những chai nước hoa Chanel No.5 được lấy ý tưởng từ những chai nước hoa Charver, Whiskey mà Capel hay dùng

Hình ảnh những chai nước hoa Chanel No.5 ngày nay
Tới nay người ta vẫn sử dụng mẫu thiết kế trên của những cái nước hoa Chanel No.5 từ thời đầu.
 
Cuộc hôn nhân của hai người kéo dài trong 9 năm, sau đó Capel kết hôn với một quý tộc người Anh vào năm 1918 nhưng ông không hoàn toàn chia tay với Coco. Cuối năm 1919 Capel qua đời vì một tai nạn xe hơi, đây là một sự kiện chấn động trong cuộc đời Chanel. Theo báo cáo của địa phương, Chanel đã cho xây dựng một đài tưởng niệm bên lề đường cạnh nơi ông bị tai nạn, và bà thường xuyên đến đó để đặt hoa tưởng nhớ ông. Hai mươi lăm năm sau sự kiện này, Chanel sang định cư tại Thụy Sĩ, đã tiết lộ với người bạn thân Paul Morand: "Cái chết của ông ấy là một đòn giáng khủng khiếp với tôi. Khi mất Capel tôi mất tất cả. Tiếp đó là không còn một cuộc sống hạnh phúc mà tôi đã chia sẻ."
 

PHIM VỀ COCO CHANEL

 
Huyền thoại CoCo Chanel đã đạt đến đỉnh cao của sự hoàn mỹ, khi khiến cho thế giới đều công nhận đó là chuẩn mực của thời trang.
 
Để xây dựng được một đế chế Chanel mà cả thế giới biết đến như ngày nay, con đường đi đến thành công của Gabrielle Bonheur Chanel hoàn toàn không hề được trải thảm hoa hồng mà được đánh đổi bằng sự kiên trì và tính sáng tạo phi thường, làm nên “cuộc cách mạng” trong ngành thời trang như một bước đột phá mang tính thời đại.
 
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên Google với cái tên phim bản dịch tiếng việt là : Cuộc Đời COCO 2009 hoặc tên phim bằng tiếng anh Coco Before Chanel.
 
 
Bộ phim về huyền thoại Coco Chanel
Hình ảnh poster bên Nhật về bộ phim Coco Before Chanel

MỘT SỐ TÁC PHẨM CHÍNH

 
1. Dress 1924 - Gabrielle "Coco" Chanel
 
Dress 1924 - Gabrielle Coco Chanel
 
2. Evening Dress 1926-27 - Gabrielle "Coco" Chanel
 
 
Evening Dress 1926-27 -  Gabrielle Coco Chanel
 
3. Coat ca.1927 - Gabrielle "Coco" Chanel
 
 
Coat ca1927 -  Gabrielle Coco Chanel
 
4. Ensemble 1927 - Gabrielle "Coco" Chanel
 
 
  Ensemble 1927 - Gabrielle Coco Chanel
  
5. Ensemble 1929 - Gabrielle "Coco" Chanel
 
 
  Ensemble 1927 - Gabrielle Coco Chanel
 
6. Overblouse 1930-35  - Gabrielle "Coco" Chanel
 
Overblouse 1930-35 - Gabrielle Coco Chanel
 
7. Evening ensemble 1936 - Gabrielle "Coco" Chanel
 
 
 Evening ensemble 1936  - Gabrielle Coco Chanel
 
8. Suit / 1938 - Gabrielle "Coco" Chanel

Suit  1938  - Gabrielle Coco Chanel
 
9. Cocktail ensemble 1964 - Gabrielle "Coco" Chanel 
 
 
Cocktail ensemble 1964  - Gabrielle Coco Chanel
 
10. Evening ensemble - Gabrielle "Coco" Chanel
 
 
 Evening ensemble  - Gabrielle Coco Chanel
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"