Lịch sử đôi giày tây huyền thoại

Giày cao gót với phụ nữ là nữ hoàng, với đấng mày râu hiện đại thì đôi giày tây sang trọng, lịch lãm cũng là thứ không thể thiếu trong sự lựa chọn của họ.

Giày tây - biểu tượng khẳng định đẳng cấp của những quý ông.

Đôi khi một sản phẩm thời trang tưởng chừng như phổ thông nhưng nguồn gốc của nó lại gắn liền với một sự kiện hay mục đích hữu dụng phù hợp đúng tính năng ban đầu của người phát minh ra nó. Chúng còn là biểu tượng giá trị văn hóa đặc trưng cho từng thời kỳ, từng quốc gia. Hãy cùng DEC tìm hiểu về nguồn gốc thú vị của đôi giày tây nhé.

Nguồn gốc

Giày tây có nguồn gốc ở Anh từ thời trung cổ trong giới quý tộc với chất liệu chủ yếu từ da hoặc 1 số loại vải khác. Cuối thế kỉ 16, kiểu giày tây đế cong và có gót đã  làm nổi bật phong cách giày nam. Khi những bất ổn chính trị và chiến tranh xảy ra ở Anh và Châu Âu, chính thời điểm này trang phục quân đội trở thành những tác động lịch sử đến sự phát triển của đôi giày tây hiện đại ngày nay.

Đầu thế kỉ thứ 19 hai kiểu Boots  Wellington và Blucher nổi tiếng, được đặt tên hai nhà phát minh, đây chính là hai vị tướng của quân đội Anh và Phổ, Lãnh đạo liên minh đã đánh đổ sự thống trị Châu Âu của Napoleon. Giày Wellington với thiết kế da bê mềm, cứng cáp, ôm sát và đủ bền cho những trận chiến, nhưng cũng thanh lịch khi diện chúng tới các buổi yến tiệc nên nó trở nên rất hữu dụng.

lich-su-doi-giay-tay 6_zps1wumzsnk.jpg
Tướng Wellington

Còn Blucher, đây là kiểu bốt thấp ngang mắt cá chân và có dây cột trước lưỡi giày, kiểu giày này cũng trở nên phổ biến sau khi được tướng Blucher chỉ định sử dụng cho các binh sĩ của ông. Và sự ra đời của lỗ xỏ dây bằng kim loại vào những năm 1820 đã khiến cho kiểu giày Blucher càng trở nên thu hút hơn nữa.

lich-su-doi-giay-tay 8_zpsbe8uxpy0.jpg
Mẫu Blucher đình đám

Thời gian sau, kiểu Oxford và Derby với nhiều phong cách biến thể ra đời, đã trở thành kiểu giầy tây được yêu thích nhất đến tận bây giờ.

Với chất liệu tốt, tay nghề cao cùng sự tinh tế của các thợ đóng giày thủ công, cùng đó là thời tiết ấm ướt của nước Anh. Đây là điều kiện để họ cho ra những đôi giày chắc chắn và bền đẹp.Người Anh đã thống lĩnh thị trường giày tây cao cấp thế giới đầu thế kỷ 20, tạo nên quan niệm chỉ có giày kiểu Anh mới đủ sành điệu và thời thượng.

Biểu tượng thời trang bất biến

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, những đôi giày với chất liệu da bò được dán trực tiếp vào đế thay thế cho những kiểu giày may viền nhàm chán.Từ những năm 80 trở đi của thế kỷ 20, ở Italia trang phục ôm sát lên ngôi.Theo đó là sự thay đổi bước ngoặt với những đôi giày tây thon gọn hơn, đế mỏng, mũi nhọn phù hợp với các kiểu âu phục tân kỳ.

lich-su-doi-giay-tay 3_zpsvf4jaio0.jpg
Mẫu Oxford

lich-su-doi-giay-tay 5_zps1cc4d8tg.jpg
 Kiểu Derby

Về sau giày Penny loafer -  kiểu giày lười kinh điển này đã trở thành biểu tượng thời trang bất biến với thời gian thích hợp cho cả nam và nữ. Nó trở thành biểu tượng sang trọng cho các tay chơi, giới quý tộc thượng lưu. Và Gucci là nhà mốt hàng đầu Ý đã thành công nhất với những đổi mới trong thiết kế để đôi Penny loafer. Họ làm mới Loafer bằng cách nâng cấp chất liệu da giày, làm mỏng đế, cũng như kéo dài mũi giày và thay thế phần khe tiền xu bằng khóa kim loại hình bàn đạp ngựa. Và từ đó giày lười  trở thành một biểu tượng thời trang trường tồn.

lich-su-doi-giay-tay 1_zpscw0kuxoi.jpg

lich-su-doi-giay-tay 2_zpsnzxg5ndq.jpg

lich-su-doi-giay-tay 4_zps3gpwx9me.jpg

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "