Đôi chút về Giày Sneaker

Sneaker được định nghĩa là giày có đế được làm bằng cao su, (phần trên được làm bằng da hoặc vải bạt). Trong thực tế sneaker được hiểu là giày thể thao.
 

Lịch sử đôi giày

 
Lịch sử của những đôi giày này bắt đầu vào những năm 1800. Charles Goodyears – người phát hiện ra quá trình lưu hóa của cao su, nó có thể kết dính với các vật liệu khác như vải rất tốt. Khi đó một cảnh sát ở London đã sáng chế ra một loại giày có đế bằng cao su để truy bắt tội phạm, vì chúng giúp ông có thể đi lại nhẹ nhàng và không gây ra tiếng động. Giữa thập niên 1870, giày đế cao su đầu tiên ra đời, được gọi là giày plimsoll. Trên giày plimsoll thường có 1 vạch nằm ngang ở phần trên của đế giày giống như plimsoll line trên tàu biển, nếu như bạn dẫm giày xuống nước mà mực nước vượt quá vạch này thì chân bạn sẽ bị ướt.
 
giay-sneaker 2_zpsfjyzht6d.jpg
 
Cái tên sneaker lần đầu tiên sử dụng quảng cáo trên thị trường bởi công ty Keds đầu năm 1900. Henry Nelson McKinney gọi đôi giày thể thao là sneaker vì có đế bằng cao su nên ko gây ra tiếng động di chuyển. Keds trở thành “ông trùm giày thể thao” đầu tiên trên thị trường. Sneaker được sử dụng lần đầu tiên bởi Henry Nelson McKinney, nhân viên quảng cáo của N.W.Ayer &Son.  
 

Sự phát triển

 
Năm 1908, Marquis M.Converse thành lập công ty giày Converse, cách mạng hóa bộ môn bóng rổ trong hơn nửa thế kỷ và trở thành một biểu tượng giày thể thao tại Mỹ. Sau đó, vào năm 1917, Converse tung ra sản phẩm sneakers bóng rổ đầu tiên trên thế giới, Converse All Star.Còn được biết đến dưới cái tên Chucks, Cons, hay Connie’s, sản phẩm sneakers này đến nay đã được bán trên 750 triệu đôi trên hơn 144 quốc gia. 
 
Năm 1924, nếu All Star bắt đầu thống trị tại Mỹ thì tại Đức, Adi Dassler sáng lập nên Adidas. Adidas tập trung chú ý vào giày chạy bộ và giày đá bóng và sớm trở thành thương hiệu thể thao nổi tiếng nhất thế giới. Jesse Owens thậm chí đã mang Adidas khi thắng 4 huy chương vàng vào thế vận hội Olympics tại Berlin 1936. Năm 1931, Adidas cho ra đời mẫu giày sneakers tennis đầu tiên.
 
giay-sneaker 1_zpsmrws6bah.png
 
Converse giới thiệu thiết kế Jack Purcell với hình dáng “Nụ cười” ở mũi giày vào năm 1935. Mẫu thiết kế phổ biến rộng rãi ở Hollywood và toàn thế giới cho đến nay mặc dù tên tuổi của nhà vô địch cầu lông/tennis của năm 1930 Jack Purcell đã mờ dần theo lịch sử.Năm 1948, Puma Schuhfabrik Rudolf Dassler (anh của Adi Dasler) thành lập Puma, nhanh chóng nổi tiếng với thiết kế PUMA Atom, đôi giày bóng đá đầu tiên của Puma được mang bởi các cầu thủ đến từ đội bóng Tây Đức.
 

Sự phổ biến 

 
giay-sneaker 4_zps1g10lqvv.jpg
 
Sneakers trước đây chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực thể thao, nhưng hiện nay đã trở nên rất thịnh hành, là một món đồ thời trang hàng ngày. Sneakers với giá thành rẻ và độ tiện dụng cao là mẫu giày được thanh thiếu niên đặc biệt ưa thích vào thập niên 1950, xuất hiện trong các trường học trên toàn thế giới. Sneakers thực sự nổi tiếng trong giới thời trang qua sự kiện tấm ảnh James Dean mặc một chiếc quần Levi’s đi kèm một đôi sneakers trắng. Đầu thập niên 1970, những thế hệ học sinh đi học xưa đã lớn và có nhiều lựa chọn cho sneakers hơn. Rất nhiều nhãn hiệu sneakers mới hình thành và phát triển nhanh chóng, trở thành một đặc trưng trong văn hóa ăn mặc Mỹ. Có thể kể đến: Nike, Vans, Reebok, Puma, Onitsuka Tiger, Saucony, và K-Swiss… đều phát triển mạnh trong thời gian này.
 

Sneakers - một biểu tượng văn hóa

 
Sự kiện đã khẳng định sneakers là một biểu tượng văn hóa chính là khi Nike giới thiệu dòng sản phẩm giày bóng rổ hợp tác với ngôi sao của đội Chicago Bullsm AirJordan I (1984). 
 
giay-sneaker 3_zpsiyelgy2y.jpg
 
Màu nguyên gốc đỏ đen của Jordan phản lại các quy tắc của NBA vì “giày thi đấu của một vận động viên bóng rổ không những phải có màu tương tự như quần áo thi đấu, mà còn phải tương tự với giày của đồng đội họ” để tạo nên sự đồng nhất và quan hệ đồng đội giữa các cầu thủ, và mỗi khi Michael Jordan bước vào sân với đôi giày này, anh lại bị phạt 5.000 đô la Mỹ.
Nike hợp tác với Apple cho ra đời Nike+ vào năm 2006 với một nano chip được cài vào đôi giày, kết nối với iPod nano hiển thị các thông số sức khỏe của người dùng.
 
giay-sneaker 1_zpswrpqxx1m.jpg