Ren - chất liệu mang nguồn gốc quý tộc

Ren được ưa chuộng từ đầu thế kỷ XVI và là chất liệu biểu tượng cho sự giàu có và tinh tế.
 

Khái niệm 

 
Ren là một loại chất liệu có hoa văn được tạo thành từ nhiều lỗ trống và được thực hiện thủ công hoặc bằng máy. Người ta tạo ra những lỗ trống này bằng cách bỏ đi những mũi chỉ hoặc đục lỗ trên chất liệu dệt có sẵn, thông thường những lỗ trống chính là một phần của ren. Nghệ thuật làm ren là một nghề thủ công cổ xưa, xuất phát từ cuối thế kỷ XV đầu thế kỷ XVI. Ren trước đây được làm từ chất liệu linen, lụa, chỉ vàng hay chỉ bạc. Ngày nay, người ta dùng chủ yếu chỉ cotton để làm ra ren, tuy nhiên vẫn có những loại làm từ chỉ linen và lụa. Ren công nghiệp có thể làm từ sợi tổng hợp.
 

Nguồn gốc của ren

 
Venice được xem là cái nôi phổ biến những kiến thức về ren, là trung tâm thương mại trọng điểm, nơi quyển sách đầu tiên mô tả những hoa văn trên ren được in ra (“Le Pompe” - 1550).
 
ren-chat-lieu-quy-toc 8_zpso30kahxn.jpg
 
Các bước đầu tiên của quá trình làm ra ren đã được thực hiện trong các Pharaoh- vùng đất của Ai Cập, lưới tóc và quần áo lanh khá tốt, được tìm thấy trong nhiều ngôi mộ của hoàng gia trong Thebes, có niên đại khoảng 2500 trước công nguyên. Đến thập niên 1600, những loại ren cao cấp được sản xuất ở các nước lớn của châu Âu bao gồm Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Anh. Bỉ là quốc gia nổi tiếng nhất về nghề làm ren, được mệnh danh là cái nôi của ren. Ngày nay, hai kỹ thuật ren chính vẫn còn được sử dụng ở các tỉnh thành Flemish của Bỉ.
 
Có 2 loại ren chính:
 
Ren kim: là loại ren được dệt bằng một mũi kim và chỉ đơn, thường cứng và thô.
Ren cuộn: là loại ren được làm từ nhiều sợi chỉ, dễ thực hiện hơn ren kim, những người thợ lành nghề có thể nhanh chóng sao chép các thiết kế của ren cuộn. 
 
ren-chat-lieu-quy-toc 9_zpsd6uifhor.png
 
Ngoài ra còn có ren thêu, ren đăng ten, ren nút, ren móc, ren đan, ren hóa học …Nhu cầu về ren ngày càng tăng ở châu Âu. Dần dần các trường dạy làm ren được thành lập ở khắp mọi nơi, mỗi khu vực lại phái triển một kiểu ren khác nhau về thiết kế và kỹ thuật. Phụ nữ ở các xưởng gia công hàng may mặc đã nhanh chóng nắm bắt các kỹ thuật làm ren một cách dễ dàng.
 

Ren và thời trang

 
Trong suốt thời kỳ Phục hưng và Khai sáng, ren được sản xuất chủ yếu cho lĩnh vực thời trang. Ban đầu chỉ là miếng vải “trang trí”, nó được làm ra nhằm thay thế cho các sản phẩm thêu vì nó có thể thích nghi với nhiều kiểu thời trang khác nhau. Lợi thế của ren so với vải thêu là có thể dễ dàng chuyển đổi bằng cách cắt miếng ren này ra, đắp lên một miếng khác là có ngay một kiểu áo mới. Hoàng hậu Pháp Catherine de Medici chính là người phụ nữ đầu tiên giới thiệu ren ở Pháp. Kể từ đó, xu hướng “đắp” thêm ren vào viền cổ áo ngày càng trở nên phổ biến.
 
ren-chat-lieu-quy-toc 1_zpsnncyxzr1.jpg
 
Ngược lại, chính thời trang đã thúc đẩy ngành sản xuất ren phát triển. Nửa đầu thế kỷ XVI là giai đoạn phát triển nhanh nhất của ren. Giới quý tộc thường xuyên đi du lịch đã giúp phổ biến rộng rãi xu hướng thời trang mới này. Do chính biến, những người thợ làm ren đã di cư đến những vùng đã có truyền thống làm ren, từ đó càng nâng cao tay nghề của bản thân. Các nhà sản xuất thời trang dám nghĩ dám làm luôn tìm kiếm những kỹ thuật cải tiến mới để đảm bảo vị trí và tầm ảnh hưởng trên thị trường. Các kiểu ren biến đổi theo nhu cầu của thời trang, chúng được dùng trang trí trên găng tay, đính trên giày, áo khoác và khăn choàng và những trang phục khác.
 
Vào thế kỷ XVII và XVIII, việc sản xuất ren đạt tới đỉnh cao. Người ta dùng ren để trang trí quần áo, may đồ lót, làm phụ kiện và thậm chí ren còn được dùng cho trang phục của tôn giáo và quân đội. Chúng thường được dùng trên cà-vạt của nam giới và mũ trùm đầu của nữ giới để thể hiện sự giàu có và khiếu thẩm mỹ của người mặc. Thế kỷ XVIII, tầng lớp trung lưu cũng dần dần khá giả lên và họ bắt đầu sử dụng ren. Chất liệu này được ưa chuộng đến nỗi thậm chí những gia đình không có điều kiện mua ren cũng cố gắng dùng ren thô hoặc móc các kiểu móc nhái ren. Ngay cả những đồ dùng trong nhà như khăn trải bàn, thảm và những loại vải trang trí khác cũng thường được điểm xuyết thêm những viền ren đủ kiểu.
 

Biểu tượng của sự giàu có và tinh tế

 
ren-chat-lieu-quy-toc 2_zpsuetiufdl.jpg
 
Ở thế kỷ 14, Nữ hoàng Elizabeth I, được biết đến như một Nữ hoàng Đồng Trinh, thích mặc cổ áo ren. Vào thế kỷ 17, ren rất phổ biến ở châu Âu rằng nó đã được sử dụng để trang trí tất cả mọi thứ ở những ngôi nhà quý tộc, từ tay nắm cửa, khăn, quạt đến gấu váy cũng làm bằng ren.Ren được dùng để trang trí rất nhiều trên trang phục của hoàng hậu Marie Antoinette.
 
ren-chat-lieu-quy-toc 3_zpscabr5vvp.jpg
 
Có lẽ phải nhắc đến Nữ hoàng Victoria năm 1897 khi tất tần tật trang phục của bà đều gắn kết với ren. Bà đều kết hợp từ mạng che mặt, quạt và váy, đều được làm bằng ren. Điều này chứng tỏ vào thời điểm ấy, "trang phục ren" chỉ áp dụng cho gia đình hoàng gia. Nữ hoàng Isabel II của Tây Ban Nha là một trong những người đã đưa chất liệu ren vào thế kỷ 19, sử dụng trong các váy cưới. Nữ hoàng còn tuyên bố nó như là một biểu tượng của sự thanh lịch. Ngày nay, cô dâu khắp nơi trên thế giới đã áp dụng xu hướng này.
 
ren-chat-lieu-quy-toc 1_zpsqyklqthr.jpeg
 
Chắc không ai có thể quên được vẻ đẹp của chiếc váy cưới làm bằng ren lịch lãm mà công nương Grace Kelly của Hoàng Gia Monaco từng mặc trong ngày cưới, quỳ trước bàn thờ với tấm voan phủ ra sau được thiết kế bởi Helen Rose. Bộ váy cưới màu trắng bằng ren thanh lịch, tinh tế này đã trở thành niềm mơ ước của biết bao phụ nữ.
 
ren-chat-lieu-quy-toc 6_zpsrbwqrqrt.jpg
 
Công nương xứ Cambridge của nước Anh hiện nay, Kate Middleton cũng chọn một chiếc váy được lấy ý tưởng từ chính chiếc váy cưới "Grace" này để mặc trong ngày trọng đại nhất đời mình.
 
ren-chat-lieu-quy-toc 7_zpstjyp8wog.jpg
 
Ngay trong bộ phim Twilight, người xem được mãn nhãn khi NTK Carolina Herrera sáng tạo nên chiếc đầm cưới bằng ren cho Kristen Stewart. Ngay lập tức, xu hướng váy cưới bằng ren đã làm mưa làm gió, biết bao cô dâu sắp cưới cũng mong muốn tậu chiếc váy cưới bằng ren rất mốt này.
 
ren-chat-lieu-quy-toc 5_zpslapgwafu.jpg