Quần yếm

 
Quần yếm (tiếng Anh gọi là overalls) được miêu tả là kiểu quần có dây đeo qua vai, nối tại vùng lưng quần. Trước đây quần yếm chỉ dùng để miêu tả các loại quần có hai quai đeo qua vai, nhưng hiện nay theo sự phát triển không ngừng đầy sáng tạo của ngành công nghiệp thời trang, nó còn được chỉ cho những kiểu quần có mảnh đắp trước ngực, hoặc sau lưng, kể cả những mẫu quần liền áo.
 

Nguồn gốc 

 
Quần yếm có nguồn gốc từ trang phục bảo hộ lao động giành cho nam giới vào cuối những năm 1700. Thời gian sau đó, kiểu quần được may liền một miếng che ngực, có dây đai qua vai được công nhân, thợ mộc, công nhân đường sắt, đến nông dân đều coi chiếc quần yếm là biểu tượng của tinh thần lao động, chiến đấu và đoàn kết. Sau này, quần yếm lại trở thành mốt của tầng lớp thượng lưu, một ban nhạc nam thời xưa diện chúng như một xu hướng thời thượng lúc bấy giờ, thậm chí cả quân đội cũng ứng dụng.
 
quan-yem 2_zpsvsv5g1sz.jpg
 

Sự phát triển (sự phổ biến)
 

Đến đầu những năm 1900, các nữ công nhân cũng sử dụng  quần yếm may từ chất liệu denim, có ống quần thùng thình.Chiếc quần yếm khổng lồ dành cho việc quảng cáo sản phẩm vào năm 1939. Lúc này, nó đã trở thành kiểu quần áo phổ thông cho tất cả mọi người, chứ không phải là của riêng người lao động và cho mọi lứa tuổi, từ già đến trẻ.

Kiểu quần đơn giản này dần dần được nhiều tầng lớp từ khắp nơi trên thế giới diện. Phụ nữ trong các nhà máy ở Anh mặc nó suốt thế chiến thứ nhất. Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha, những người lính cộng sản cũng sử dụng loại quần này như đồng phục của họ. Khoảng thập niên 30, quần yếm được sử dụng cho trẻ em. Sau thế chiến, nhiều vận động viên cũng ưa chuộng quần yếm vì nó khá rộng rãi, thoải mái.
 
quan-yem 7_zpsqauwo4ci.jpg
 
Trong những năm 1970, quần yếm trở thành trang phục thời thượng và trở thành hoàng kim vào thập niên 90. Nó chính thức trở thành một mặt hàng thời trang thực thụ. Nhiều mẫu quần yếm với kiểu dáng, màu sắc đa dạng ra đời cho cả nam và nữ. Quần yếm dạng short được phụ nữ Mỹ yêu thích những năm 70. Không chỉ bằng chất liệu denim hay jeans, mà còn nhiều chất liệu vải khác đã được ứng dụng. Thập niên 90 còn xuất hiện mốt đeo một dây đai, dây còn lại buông thõng một cách tự do như nhiều tín đồ thời trang ngày nay vẫn chuộng, tạo cái nhìn cá tính, phóng khoáng.
 
quan-yem 9_zpsxtgsgxib.jpg
 

Quần yếm trên sàn diễn

 
Denim cổ điển
 
quan-yem 4_zpsk7ibwz5u.jpg
 
Váy yếm nữ tính
 
quan-yem 3_zpsp1svqt90.jpg
 
(Alexis Mabille)
 

Thiết kế thể thao và tối giản

 
quan-yem 1_zpsdxpxftrm.jpg
 
(Paco Rabanne)
 
Hơi hướng thập niên 90
 
quan-yem 5_zpsy03rnt5g.jpg
 
(Balmain.)
 
Chất liệu da
 
quan-yem 6_zpsjlp50tsz.jpg
 
(Simonetta Ravizza)