Những sự thật nên biết trước khi Học thiết kế thời trang

Có nhiều quan niệm chưa đúng về khái niệm Học thiết kế thời trang, cụ thể là nhiều bạn cho rằng phải bằng mọi giá thi đỗ vào khoa thời trang của các trường ĐH uy tín , sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành Nhà thiết kế thời trang và sẽ đạt được ước mơ hào nhoáng....Nhưng DEC xin khẳng định là sự thật khác xa hoàn toàn. Cụ thể nhé:

nhung-su-that-nen-biet-truoc-khi-hoc-thiet-ke-thoi-trang 2_zpsvyx1ryv2.jpg
Diễn họa thời trang (fashion illustration) là một khóa học căn bản tại DEC

Đào tạo thời trang tại Việt nam là ngành học non trẻ, các giáo viên không được đào tạo chuẩn mà hay được tận dụng từ các ngành học tương tự như: Dệt may, May mặc, hoặc các ngành liên quan đến công nghệ may phục vụ các nhà máy, khu công nghiệp. Các ngành học này các thầy cô hay đi học tại các nước Đông Âu cũ, nay về nước lại dạy Thời trang, một số giáo viên trẻ được tu nghiệp tại các trường Tây Âu có danh tiếng hơn, tuy nhiên lại thiếu kinh nghiệm thực tiễn tại thị trường nội địa. Nhìn nhận thẳng thắn là số đông là chưa làm việc tại một CTY Thời trang chuyên nghiệp nào cũng như chưa tự mở hoặc dẫn dắt một Thương hiệu cá nhân nào thì lấy đâu ra kinh nghiệm sống còn , mà phần nhiều vẫn là lý thuyết. Từ đó dẫn tới chất lượng đào tạo rất cần xem lại tại thời điểm hiện nay.

nhung-su-that-nen-biet-truoc-khi-hoc-thiet-ke-thoi-trang 7_zpsnvbsspul.jpg

nhung-su-that-nen-biet-truoc-khi-hoc-thiet-ke-thoi-trang 4_zpsebxqjxrw.jpg

Pattern Making (cắt Rập) là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong ngành thời trang và là môn học bắt buộc tại DEC dành cho người theo đuổi chuyên nghiệp

Vì học tại các trường CĐ và ĐH nên rất nặng về lý thuyết và vẽ, ý tưởng bay bổng, nhưng phần kỹ thuật triển khai thì lại kém và gần như không có (chưa kể phải học nhiều môn phụ) Cụ thể, họ có thể vẽ tốt, cắt may trung bình trở xuống, các kỹ năng phụ trợ khác như thêu, đính, nhuộm ..v..v..cũng biết ít vì họ nghĩ rằng sẽ có thợ thủ công thực thi theo ý tưởng của họ...Sai lầm !!!

nhung-su-that-nen-biet-truoc-khi-hoc-thiet-ke-thoi-trang 5_zpshyvlspir.jpg

Thời trang trước tiên là phục vụ cuộc sống, là rất thực tế, bạn thử nhìn cuộc thi kiểu Project Runnway mà xem, họ tự lên ý tưởng, tự chọn vật liệu, xây dựng và hoàn thiện sản phẩm trước mặt ban giám khảo, không có ai trợ giúp cả.

nhung-su-that-nen-biet-truoc-khi-hoc-thiet-ke-thoi-trang 1_zpsji4vdlp2.jpg

Pattern Maker là người chịu trách nhiệm tạo nên những mẫu rập trên giấy hay trên fiberboard. Họ làm nên trang phục dựa theo các bản vẽ từ các nhà thiết kế, có thể là bản vẽ trên máy tính hay vẽ tay. Một người thợ Pattern Maker rất thành thạo phần cắt may, không có họ thì các thiết kế có thể chỉ mãi mãi tồn tại trên giấy.

Kinh phí đắt, điều này ko thể phủ nhận trên thực tế thì đây là ngành học nặng về thực hành nên vật tư phải mua rất tốn, cái tốn thứ 2 đó là vật tư thời trang nên lại càng tốn. Nhưng nhìn ngược lại, đắt sắt ra miếng vì những thứ làm ra là sản phẩm thật có thể sử dụng luôn, có khi lại rẻ. Sau này đi làm, có thể bắt tay vào việc được luôn chứ ko như các ngành học khác, Lý thuyết học suốt, học phí rẻ...nhưng ra trường đi xin việc thì ko làm được gì thực tế...xin hỏi vậy là đắt hay rẻ khi theo Học thiết kế thời trang.

photo nhung-su-that-nen-biet-truoc-khi-hoc-thiet-ke-thoi-trang 3_zpsq4ijpfum.jpg

Bạn yêu thích thời trang và luôn mơ ước tới nghề này với nhiều kỳ vọng lung linh; nhưng bạn có biết khó khăn và nguy cơ một Nhà thiết kế có thể gặp phải là gì không!

Hiện nay, nhiều bạn trẻ yêu thích nghề thiết kế thời trang và đầu tư khá nhiều tiền bạc, công sức để theo đuổi mơ ước đó. Tuy nhiên nhiều bạn đã không đi đến đích vì không tìm hiểu kỹ trước khi theo đuổi đam mê nên đã “bỏ cuộc” giữa đường.

nhung-su-that-nen-biet-truoc-khi-hoc-thiet-ke-thoi-trang 6_zpsodub3r1i.jpg

Giờ tôi mới thấm thía những điều đó. Tôi hay trở về nhà vào ban đêm, cơ thể mệt nhoài vì một ngày căng thẳng và quá sức. Từ ngày bắt đầu học thiết kế thời trang, tôi không thể tăng cân. Nhưng bù lại, tôi có rất nhiều niềm vui và hứng thú; nếu lựa chọn lại, tôi vẫn theo đuổi đam mê thiết kế thời trang để làm đẹp cho mọi người.”

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "