Thời trang sản xuất công nghiệp (ready-to-wear)

Ready-to-wear (được viết tắt là RTW) là thuật ngữ dùng cho các mẫu thiết kế chuẩn phù hợp với hầu hết mọi người. Họ sử dụng các thông số chuẩn, trang thiết bị nhà máy với kỹ thuật hoàn thiện sản phẩm nhanh, để giữ chi phí thấp, so với một phiên bản đơn chiếc cùng kiểu dáng. Mang tính ứng dụng vào thực tiễn cao nhưng vẫn đảm bảo sự sâu sắc và vẻ đẹp đỉnh cao của may mặc.
 
TT-sx-cong-nghiep 1_zpsl1addwep.jpg
 
Từ thời Trung Cổ đến thời Phục Hưng hầu như chưa có khái niệm về thời trang may sẵn, nhưng vào những năm 1700, Mỹ, Trung Quốc và châu Âu ngành công nghiệp quần áo đã bắt đầu phát triển. Năm 1820, dây đo được phát minh, giúp cho việc định cỡ quần áo. Năm 1846, chiếc máy may đầu tiên ra đời được sáng chế bởi Elias Howe.Tới những năm 1861 cuộc nội chiến Hoa Kỳ, đồng phục quân đội cần sản xuất với số lượng lớn. Hàng may đo không còn đáp ứng được những nhu cầu này nên phải cần đến sản xuất công nghiệp ( sản xuất hàng loạt) , từ đó thành nền tảng để quần áo may sẵn bắt đầu phát triển.
 
Đầu thế kỷ XIX, các trung tâm thương mại trở nên phổ biến, các siêu thị mở ra khắp nơi để bán các loại trang phục may sẵn. 
 
TT-sx-cong-nghiep 2_zpsjy7q05nt.jpg
 
Siêu thị thời trang đầu tiên Marble Palace (Cung điện Đá cẩm thạch)
 
Máy may điện của Isaac Singer ra đời vào năm 1889, bởi năng suất của nó cao hơn cao hơn rất nhiều, nhanh chóng chúng trở thành một nhân tố thúc đẩy sự phát triển cho quần áo may sẵn. Thời trang Ready-to-wear đã tìm thấy chỗ đứng trong xã hội và  xuất hiện tất cả các nơi trên thế giới. Công nghệ tiến bộ đã có một tác động đáng kể đến việc sản xuất quần áo trong các nhà máy ở cuối thế kỷ XX. Hầu hết các tiến bộ liên quan đến máy tính, với một mức độ cao của tự động hóa, thông số của mẫu sản phẩm được truyền tới máy tính, trải vải và cắt tự động đều được lập trình để thực hiện các chức năng cần thiết. Máy cắt laser có thể cắt ra từng mảnh của hàng may mặc trong một hoạt động đơn lẻ và có thể được lập trình trước để cắt hàng trăm mảnh trong các kích cỡ khác nhau được chuẩn hóa. 
  
TT-sx-cong-nghiep 4_zpskr3rahiu.jpg
 
Thời trang may sẵn đa dạng chủng loại và phục vụ các lứa tuổi khác nhau từ trẻ em, thanh thiếu niên, đến trung niên và người già, từ trang phục nam đến trang phục nữ, trang phục đi làm, đi chơi, picnic đến trang phục thể thao với các tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau của từng hãng đề ra … Cho đến nay tất cả các hãng thời trang cao cấp như Chanel, Dior, Lacroix hay Julien Fournie … cũng đều sản xuất dòng thời trang này vì đây là dòng sản phẩm mang lại nguồn lợi nhuận lớn hơn thời trang cao cấp . 
 
TT-sx-cong-nghiep 3_zpsfwqo5ztf.jpg
 
TT-sx-cong-nghiep 5_zps0iwfbpxp.jpg
 
Trong khi thời trang cao cấp thường được trình bày các bộ sưu tập theo mùa, bởi các hãng thời trang gọi là Tuần lễ thời trang rộng khắp các thành phố, và nổi bật nhất trong số này bao gồm London , New York , Milan và Paris, được tổ chức hai lần một năm, thời trang sản xuất công nghiệp cũng được quảng bá theo cách đó song được tổ chức một cách riêng biệt và sớm hơn so với dòng thời trang cao cấp.

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "