Nguồn gốc lịch sử và phát triển của váy cưới

Ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, hôn nhân luôn được coi là một trong những sự kiện quan trọng và có ý nghĩa nhất của đời người. Vì lẽ đó, chiếc áo cưới trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. 
 
Nguồn gốc
Chiếc áo cưới đầu tiên được ghi nhận thuộc về công chúa Philippa con gái vua Henry IV nước Anh. Trong đám cưới với hoàng tử Frik của Đan Mạnh năm 1406. Đây là một sự kiện lớn có tầm quan trọng, ảnh hưởng sâu rộng trong và ngoài nước.
 
lich-su-vay-cuoi 4_zps26o4vmqt.jpg
 
Do hầu hết váy cưới thời trước đều được sản xuất thủ công nên việc sử dụng càng nhiều chất liệu và phụ kiện, trang trí trang trọng chỉ ra độ giàu có của một người hoặc vị trí trong hoàng tộc của họ. Những cô dâu quý tộc ưa thích gắn lên áo cưới thật nhiều vàng bạc, đá quý và trang sức, lông thú. Tuy nhiên, bởi sư tốn kém ở vài thế kỷ trước chỉ những người phụ nữ xuất thân hoàng gia hoặc giàu có mới có đủ khả năng sở hữu chiếc váy cưới đặc biệt chỉ mặc duy nhất một lần trong đời.
 
Nhưng để khiến mình trông xinh đẹp hơn, những cô dâu thuộc tầng lớp bình dân vẫn cố gắng "sao chép" trang phục của phụ nữ ở tầng lớp xã hội cao hơn. Trong khi đó, một phụ nữ bình dân thường mặc áo cưới làm từ nhung hoặc vải lụa và cố gắng đắp lên đó những thú lông giá rẻ hơn như lông chồn, lông cáo hay lông thỏ, để gây ấn tượng với khách. Còn những cô dâu nghèo thì bằng lòng với váy làm từ lanh hoặc len. Những chiếc váy sau đó được chủ nhân biến đổi mục đích sử dụng cho các hoạt động xã hội hoặc đi dự lễ nhà thờ và điều này phổ biến trong suốt thế kỷ XIX.
 
lich-su-vay-cuoi 5_zpssclolrun.jpg
 
Thuật ngữ váy cưới được chính thức trong những năm 1930, và thập kỷ này trở thành khoảng thời gian mang đầy vẻ quyến rũ của thời trang bất chấp sự khó khăn về mọi mặt của đời sống.
 
Lịch sử phát triển
 
Các cô dâu thời xa xưa cũng không mua hay đặt riêng một chiếc váy cho ngày trọng đại của mình. Họ thường lựa chọn trong tủ đồ chiếc váy đẹp nhất, lộng lẫy nhất trong ngày đó ngay cả khi là những chiếc váy tối màu. Chỉ một số ít màu bị kiêng kỵ, chẳng hạn như xanh lá cây vì bị cho là kém may mắn ở một số nơi trên thế giới.

Từ những năm 1406 người ta đã thấy một vài cô dâu mặc váy cưới trắng. Tuy nhiên phải đến năm 1840 trong đám cưới của nữ hoàng anh Victoria với hoàng tử Albert người ta mới công nhận đây là chiếc váy cưới trắng được thiết kế có chủ đích đầu tiên trong lịch sử. 
 
lich-su-vay-cuoi 3_zpsoxvren1y.jpg
 
Chiếc váy được điểm với những bông hoa nổ rộ chuyền cảm hứng cho rất nhiều trang phục cưới và dạ hội sau này. Khoảng một thập niên sau đó cuốn Godeys ladys book, một trong những tạp chí đầu tiên dành cho phụ nữ ở Mỹ đã khẳng định màu trắng chính là màu phù hợp nhất cho cô dâu.
 
Những năm 1800 sắc trắng của váy cưới hầu hết là trắng ngà hay màu vỏ trứng do thiếu những chất tẩy trắng vải như ngay nay. 
 
lich-su-vay-cuoi 2_zpsoawows0c.jpg
 
Điển hình ,người ta có thể thấy sắc trắng trên trang phục của họ những người nổi tiếng như diễn viên Grace Kelly ,công nương Diana. Ở Trung Quốc Ấn Độ và các quốc gia phương Đông cô dâu lại thường xuyên mặc màu đỏ bởi màu đỏ được coi là biểu tượng của sự may mắn và tốt lành .Trong khi đó ,ở Nhật Bản cô dâu mặc nhiều trang phục với nhiều màu sắc khác nhau trong suốt các nghi lễ của hôn nhân.
Ngày nay các cô dâu có hàng trăm sự lựa chọn về màu sắc ,kiểu dáng và chất liệu vải cho dịp trọng đại của cuộc đời mình.Tuy nhiên sắc màu trắng vẫn nằm ở vị trí ưu thế .Nó không thể hiện sự giàu có hay địa vị xã hội như trước nhưng là biểu tượng của tình yêu trong sáng.
 
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "