Tìm hiểu về thương hiệu giày Converse

Converse là một thương hiệu giày nổi tiếng hàng đầu thế giới, với những thiết kế vượt thời gian trường tồn. Nó chưa bao giờ lạc hậu cả, nó là mẫu giày thịnh hành nhất thế giới, phù hợp với mọi tầng lớp xã hội, kết hợp được với rất nhiều trang phục.Giày converse quá phổ biến, theo thống kê có đến 60% dân số Mỹ đều sở hữu ít nhất một đôi Converse. Ở Mỹ, sở hữu 1 đôi giày Converse All Star được xem là một biểu tượng văn hóa tinh thần Mỹ như là thức ăn nhanh McDonald's, ô tô Ford, nước ngọt Coca-Cola.
 

Lịch sử ra đời và quá trình phát triển

 
Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của thương hiệu Converse
 
Lịch sử phát triển của Converse lâu đời hơn rất nhiều so với các loại giày thể thao như Nike, Adidas. Vào năm 1908, Maquis M. Converse đã thành lập công ty giày cao su Converse tại Malden, Massachusetts, Mỹ.  Đây chỉ là khởi đầu của thương hiệu ấy, đến 1915 thì Converse bắt đầu sản xuất giày cho vận động viện tennis, một cú ngoặt quan trong trong lịch sử phát triển của Converse là vào 1917 khi dòng giày bóng rổ Converse All Star được tung ra thị trường. Converse All Star đã trở thành loại giày được chỉ định dùng cho các cuộc thi đấu bóng rổ quốc tế của Mỹ.
 
Converse All Star ban đầu chỉ được chỉ định dùng cho các cuộc thi đấu bóng rổ quốc tế của Mỹ
 

Các giai đoạn phát triển
 

Sau đó, vào năm 1921, một cầu thủ bóng rổ có tên là Charles H. “Chuck” Taylor bước vào than phiền với Converse chân đau. Converse đã cho ông một công việc: ông làm việc như một nhân viên bán hàng và đại sứ, quảng bá những đôi giày trên toàn nước Mỹ, và vào năm 1932 chữ ký của Taylor đã được thêm vào All Star trên cổ điển, giày thể thao cao cấp đứng đầu. Ông tiếp tục công việc này cho đến khi không lâu trước khi ông qua đời vào năm 1969
 
Những đôi giày chuck tailor ra đời
 
Logo của đôi giày chucktailor
 
Vào 1935: Một dòng giày "kinh điển" của Converse xuất hiện, đó là Jack Purcell. Nhắc đến dòng giày này, người ta lại nhắc đến tên tuổi của người thiết kế nó, đó là Jack Purcell, một danh thủ vô địch cầu lông thế giới người Canada. Những chiếc giày với mũi tròn dạng hình miệng cười.
 
Jack Purcell kinh điển ra đời năm 1935
 
Những năm nửa đầu thế kỉ 20 Từ màu trắng ngà và màu đen cổ điển, đôi giày All-Star bắt đầu khoác thêm cho mình nhiều màu sắc khác nhau.Những năm 70: Giày vải Converse đã xâm lấn sang thế giới âm nhạc với nhiều màu sắc hoa văn khác nhau, nó được các tay chơi rock rất hâm mộ. Ban nhạc The Ramones đã tiên phong trong việc quảng bá cho loại giày này. 
 
Ban nhạc The Ramones đã tiên phong trong việc quảng bá những loại giày của Converse
 
Năm 1974: Dòng One Star lần đầu tiên xuất hiện mang ưu điểm chống trơn trượt. Vẫn là đế bằng cao su với ngôi sao mạnh mẽ. 
 
Dòng One Star với ưu điểm chống trơn
 
Năm 1976: Nhãn hiệu Converse Pro Star leather trở thành đôi giày chuyên dụng của các vận động viên bóng rổ. 
 
Converse Pro Star leather cho các vận động viên chuyên nghiệp
 
 Converse mất nhiều thị trường rõ ràng gần như độc quyền của nó từ những năm 1970 trở đi, với sự gia tăng của các đối thủ cạnh tranh mới, bao gồm Puma và Adidas, sau đó là Nike, sau đó một thập kỷ là Reebok đã giới thiệu mẫu thiết kế mới đến thị trường thể thao. Converse nhận thấy mình không còn là giày chính thức của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia, một danh hiệu mà họ đã được nhìn nhận trong nhiều năm.
 

Sát nhập và phát triển hơn
 

Vào tháng 7 năm 2003, Nike đã trả 309 triệu $ để mua Converse. Năm 2005, Nike tiếp cận sự hồi sinh những phong trào những năm 1980 để phục hồi thị hiếu lựa chọn giày dép của thập kỷ đó, và mẫu giày "Chuck" nhanh chóng trở thành một hiện tượng văn hóa một lần nữa. Kết quả là, Nike mở rộng thương hiệu Converse cho các doanh nghiệp khác nhau, ngoại trừ giày dép.
 
Converse sát nhập với Nike
 
Converse đã trở thành một đôi giày thời trang của sự lựa chọn cho nhiều người nổi tiếng trong đó có Drew Barrymore, Demi Lovato, và Kristen Stewart… Tháng 11 năm 2012 Converse đã biến mất hoàn toàn khỏi NBA, như hàng tá cầu thủ cuối cùng mặc thương hiệu.Vào tháng giêng năm 2013, Converse đã thông báo sẽ được di chuyển đến một trụ sở mới vào tháng 4 năm 2015. Một tòa nhà mới, bao gồm một phòng thu âm nhạc, sẽ được xây dựng gần North Station ở trung tâm thành phố Boston.Một mô hình cải tiến của Chuck Taylor All-Star, Chuck Taylor II, đã được công bố bởi công ty quản lý vào tháng 7 năm 2015. Kết hợp công nghệ Nike, nó vẫn giữ được hình dáng bên ngoài của bản gốc trong khi sử dụng một đế nhẹ hiện đại để tăng sự thoải mái và giảm mệt mỏi.  
 
Những đôi giày converse vẫn bền bỉ theo năm tháng
 
Những đôi giày converse tới tận ngày nay vẫn được một bộ phận lớn các bạn trẻ ưa thích sử dụng
 
Mặc cho những thay đổi và xúc tiến mới trong ngành công nghiệp giày thể thao, Chucks vẫn tiếp tục tồn tại. Hàng ngàn đôi giày vẫn được bán ra hàng ngày trên khắp thế giới, nhưng không giống như những đôi sneaker đã từng mất đi sự phổ biến, Converse All Star “Chuck-Taylor” vẫn luôn được yêu thích bởi hàng triệu người bởi thiết kế năng động và trẻ trung của nó. Đương nhiên đối với Converse cũng vậy, thương hiệu đã tồn tại trên 100 năm và chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục phát triển vô cùng mạnh mẽ.
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "