Lịch sử huyền bí của đôi hoa tai

Sự ra đời của hoa tai

 
Từ những năm 3.000 TCN, hoa tai đã gắn liền với cuộc sống của con người. Trong các quyển kinh thánh cũng đã bắt đầu nhắc đến sự tồn tại của nó. Thời gian sau này, vào khoảng 500 năm TCN, trên một số bức tường của cung điện cổ xưa của Persepolis ở Ba Tư cũng đã có khắc lên hình ảnh của các binh sĩ sử dụng hoa tai. Đây chính là thời kỳ khởi điểm và là cột mốc quan trọng cho quá trình phát triển của những đôi hoa tai. 
 
lich-su-hoa-tai 8_zpskp4fgscd.jpg
 
Sự ra đời của chiếc hoa tai đã tạo nên một cơn sóng thời trang vào giai đoạn đó. Người ta đã xem việc bấm lỗ tai chính là một trong những hành động sửa đổi cơ thể đầu tiên trong lịch sử và lấy nó để phân biệt giữa những người giàu có quyền uy trong xã hội. Vào thời Ai Cập cổ đại, các vị vua đã có những lỗ khuyên tai rất to, và vàng chính là nguyên liệu chủ yếu dành riêng cho giới quý tộc. Trong khi đó tại Hy Lạp, đá nhiều màu lại được ưa chuộng để tạo nên những đôi hoa tai đa dạng.
 

Hoa tai – quyền lực và linh hồn ma quỷ

 
lich-su-hoa-tai 7_zpsij3epw9a.jpg
 
Trong thời kỳ nguyên thủy, những chiếc hoa tai có quan hệ mật thiết với vấn đề quyền lực và linh hồn ma quỷ. Người ta cho rằng ma quỷ thường xâm nhập vào cơ thể qua vành tai để thống lĩnh linh hồn con người. Chính vì điều này họ đã phát minh ra những chiếc bông tai và cho rằng nó có sức mạnh siêu nhiên để giúp con người thoát khỏi sự xâm nhập ma quái này. Một câu chuyện kỳ diệu từ các vị thần y khi đó cũng được mở ra. Họ truyền tai nhau rằng những chiếc hoa tai sẽ có tác dụng chữa hết bệnh cho con người. Theo đó những chiếc khuyên tai được đúc bằng vàng xuyên thủng vào trái tai có tác dụng đặc biệt trong việc chữa các căn bệnh về mắt một cách hiệu quả.
 
lich-su-hoa-tai 2_zpsbbqdvb0p.jpg
 
Với những thủy thủ thường xuyên lênh đênh trên biển, họ tin rằng một chiếc hoa tai bằng vàng có thể giúp họ vượt qua những đại dương bao la một cách thuận lợi. Hoặc nếu có trường hợp đắm tàu xảy ra, một chiếc hoa tai sẽ phù hộ cho họ sống sót trở về. Và trong trường hợp xấu nhất, một chiếc hoa tai bằng vàng sẽ trở thành “phí” để trả cho một ngôi mộ ở bất cứ nơi nào họ nằm xuống.
 
lich-su-hoa-tai 6_zpszj7u85jn.jpg
 
Vị thế của đôi hoa tai
 
Tại Ấn Độ, hoa tai đã bắt đầu chinh phục được lòng tin của con người và trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong các ngày lễ đặc biệt. Trẻ em chính là đối tượng gần gũi với hoa tai nhất vì người lớn thường trao cho chúng những đôi khuyên tai trong những ngày lễ tôn giáo với mong muốn chúng luôn khỏe mạnh và thông minh. Đây là nước mở đầu cho văn hóa đeo khuyên tai của Đông Nam Á. Nhưng đặc biệt hơn, từ giai đoạn này hoa tai được chú trọng hơn cho các bé gái, riêng các bé trai chỉ được đeo khuyên tai khi đến tuổi dậy thì để đánh dấu sự trưởng thành.
 
lich-su-hoa-tai 5_zps0nhzbauj.jpg
 
Không chỉ dừng lại ở đó, hoa tai dần trở thành một trong những đồ vật không thể thiếu trong các ngày lễ.  Người ta dùng nó để trao tặng và gửi gắm thành ý trong các ngày lễ hội, cưới hỏi, sinh con… Bông tai còn được dùng để người mẹ trao tặng cho con gái trước khi lấy chồng.
Tại phương Tây, những chiếc hoa tai được phụ nữ dùng để tăng sức hấp dẫn cho gương mặt. Và trào lưu kéo dài tai cũng dần chiếm lĩnh thị trường thời trang, đặc biệt là các nước ở châu Phi. Người ta bắt đầu đeo những đôi hoa tai có trọng lượng nặng và size lớn để làm tăng độ dài của trái tai.
 
Tuy nhiên, giai đoạn này người ta đã ít thấy những người đàn ông đeo khuyên tai. Họ quan niệm rằng chỉ những người đàn ông yếu đuối mới sử dụng những đôi bông tai này. Mãi cho đến thời đại của nữ hoàng Elizabeth, hoa tai đã mặc nhiên trở thành một vật dụng làm đẹp chỉ dành riêng cho phái đẹp.
 
lich-su-hoa-tai 9_zpsleaqlate.jpg
 
Sau thế chiến thứ II, nhiều quy chuẩn cho lĩnh vực thời trang cũng dần được thay đổi. Kiểu tóc ngắn và những đôi hoa tai dài bắt đầu được giới trẻ ưa chuộng. Vào những năm 1930, việc xỏ lỗ tai cũng được chau chuốt và vệ sinh hơn. Cho đến 1960 thì thị trường thời trang dành cho hoa tai cũng được mở rộng. Người ta đã bắt đầu hình thành những cửa hàng trang sức trưng bày hoa tai và bán nó cho các đối tượng công chúng khác nhau. Đặc biệt, hoa tai cũng là cơ sở để người ta phân biệt giữa những người đàn ông và giới tính thứ ba.
 
Ngày nay, khi bước chân ra phố bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nhiều đôi hoa tai đủ kiểu dáng được trưng bày và sử dụng ở khắp nơi, đặc biệt là trong ngăn kéo nữ trang của phái đẹp sẽ không thể thiếu những đôi hoa tai xinh xắn. 
 
lich-su-hoa-tai 3_zpsok4skoyk.jpg
  
Và không biết tự lúc nào, hoa tai không chỉ là người bạn thân thiết của nữ giới mà đến cả cánh mày râu cũng đã bị sức quyến rũ của hoa tai thu hút.
 
lich-su-hoa-tai 4_zps16lybufa.jpg
 
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "