Lịch sử phát triển váy xuyên thấu

Đúng như tên gọi, “váy xuyên thấu” có cấu tạo phong phú, đa dạng và xuyên thấu. Tất cả các kiểu váy được hình thành từ lưới, ren hoặc các chất liệu mỏng đều có thể trở thành váy xuyên thấu nếu giúp cho người mặc để lộ khéo léo một phần cơ thể bên trong. Nói một cách hài hước, vải xuyên thấu còn được gọi bằng cái tên ngộ nghĩnh như vải lưới khỏa thân.
 
 

Lich sử ra đời

 
Xuất hiện trong làng thời trang khá sớm và do đặc trưng sexy chưa phù hợp với thời điểm, váy xuyên thấu đã tạo nên một làn sóng hai chiều: một tán đồng và một phản đối. Từ những năm 1770 – 1780, các tín đồ thời trang khi đó đã bắt đầu truyền tai nhau mốt trang phục nửa hở được xuất hiện lần đầu tiên do nữ diễn viên chính phim Oriental mặc, tiếp theo đó là Marie Antoinette và Vigée Le Brun. Các thiết kế váy xuyên thấu vào những năm 1979 đã làm mê mẩn không ít đấng mày râu khi đó.
 
lich-su-vay-xuyen-thau 17_zps26mrlg0o.jpg
 
lich-su-vay-xuyen-thau 19_zps4ajoaqz6.jpg
 

Sự phát triển

 
Vào giai đoạn cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 19, các thiết kế váy xuyên thấu đã có phần táo bạo hơn về kiểu dáng và chất lượng. Không còn là những loại váy rộng cổ điển và chất liệu thô như ban đầu, váy mới có phần nhẹ nhàng nhờ loại vải muslin thời trang và kiểu dáng ôm sát gọn gàng.
 
lich-su-vay-xuyen-thau 18_zpsmqfcjaaq.jpg
  

 “X-ray dress” – cột mốc cho sự thay đổi mới
 

Theo dòng thời gian, váy xuyên thấu có những thay đổi so với trước đây, cái tên “See-through dress” đã không còn hữu dụng nữa mà thay vào đó là “x-ray dress” hiện đại hơn. Tuy nhiên vào năm 1913, cảnh sát Los Angeles đã cho lệnh cấm phụ nữ mặc kiểu dáng đầm này ra phố vì gây ra khá nhiều náo loạn. Nhưng một năm sau, X- ray dress trở lại với tên “See - through dress”  và tiếp tục xuất hiện trong các thiết kế của Jean-Philippe dành cho gia tộc Worth. Từ đó váy xuyên thấu lại tiếp tục phát triển hơn nữa, đỉnh cao là năm 1960 trở thành xu hướng thời trang phổ biến nhất. Có những thiết kế xuyên thấu đặc biệt táo bạo bắt đầu xuất hiện từ thời điểm này.
 
lich-su-vay-xuyen-thau 14_zpswuanl9eq.jpg
 
Trong lịch sử thảm đỏ năm 1964, bộ váy xuyên thấu đầu tiên được diện bởi nữ diễn viên Carroll Baker.
 
lich-su-vay-xuyen-thau 15_zpsx6vbk8of.jpg
 
Liền sau đó liên tục các ngôi sao Hollywood đua nhau mặc áo váy xuyên thấu mặc cho bao nhiêu bình luận trái chiều của công chúng. Ngày nay, không chỉ dành riêng cho các ngôi sao nữa, mà ngay cả thường dân cũng có thể diện nó khi các nhà mốt thường xuyên đưa chất liệu này vào các bộ sưu tập của mình.
 
lich-su-vay-xuyen-thau 13_zpswodkfkio.jpg
 
Bước sang thế kỉ 21, váy xuyên thấu đã bắt đầu hình thành được mức ảnh hưởng đến các tín đồ thời trang mới, có không ít các ngôi sao nổi tiếng đã diện nó dạo phố hoặc đi trên thảm đỏ để lãnh nhiều giải thưởng lớn. Đỉnh điểm nhất là giai đoạn 2006 - 2008. Lady Ga Ga là đại diện cho các thiết kế này, cô luôn nổi bật trước đám đông với các thiết kế váy xuyên thấu, đặc biệt là các thiết kế của Christian Dior...
 
lich-su-vay-xuyen-thau 12_zpsvwfs8bgm.jpg
 
Tại buổi ra mắt phim “mother!”, Jennifer Lawrence đã thu hút mọi ánh nhìn với chiếc váy lưới màu bạc đến từ Atelier Versace.
 
lich-su-vay-xuyen-thau 10_zpsgnpdrxjg.jpg
 
Bella Hadid khiến không ít người phải “nóng tai, gai mắt” Liên hoan phim quốc tế Cannes với bộ váy không thể nào hở hơn của mình.
 
lich-su-vay-xuyen-thau 16_zps6yjv4aa6.jpg
 
Kendall Jenner cũng diện bộ váy xuyên thấu hững hờ tại Met Gala năm 2017.
 
lich-su-vay-xuyen-thau 11_zpsbzlx5inh.jpg
 
Khi sự phổ biến của váy xuyên thấu ngày càng rộng khắp, đặc biệt là châu Âu, các sao của châu Á cũng bắt đầu đem về cho mình những chiếc váy cực sexy này.

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "