Tìm hiểu về vải len

Vào mùa đông thì các trang phục áo len, khăn, mũ, găng tay rất được yêu thích. Ngoài tính năng giữ ấm thì các sản phẩm từ vải len đều rất dễ mặc, phối đồ, nó mang giá trị thời trang rất cao. Nhưng trong chúng ta không phải ai cũng biết về nguồn gốc và đặc điểm của vải len. Vậy hãy cùng DEC tìm hiểu đôi chút về vải len nhé.
 

Nguồn gốc và đặc tính cơ bản của Len

 
tim-hieu-ve-vai-len 7_zpsyfviry96.jpg
 
Len là loại xơ gốc động vật đầu tiên sử dụng làm quần áo, len có mặt khoảng 4000 năm TCN tại cùng Địa Trung Hải.
 
Len (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp: laine) là một loại sợi dệt thu được từ lông cừu và một số loài động vật khác, như dê, lạc đà... Len cung cấp nguyên liệu để dệt, đan, chế tạo các loại áo len là mặt hàng áo giữ ấm thông dụng trên thế giới, nhất là những nước có khí hậu lạnh. Len có một số phụ phẩm có nguồn gốc từ tóc hoặc da lông, len có khả năng đàn hồi và giữ không khí và giữ nhiệt tốt. 


Tính chất cơ học


- Biến dạng thuận nghịch sau khi kéo giãn xơ sợi len phục hồi lại vị trí ban đầu.
 
- Biến dạng tạm thời: khi kéo giãn với sự có mặt của nước hoặc hơi ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn xơ sợi len bị biến dạng, khi xử lí bằng nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng lúc ban đầu.

- Hiện tượng co giãn quá: Kéo giãn sợi xơ len trong điều kiện hơi nước bão hòa trong thời gian ngắn, sau đó xử lí lần 2 bằng hơi nước bão hòa nhưng không kéo giãn, vật liệu sẽ co lại nhiều hơn so với trạng thái ban đầu.

- Len có tính hồi ẩm rất tốt. Phần là do nó có nhiều nhóm hóa học hút nước và nhả ẩm tương đối chậm. Tuy nhiên do cấu trúc có vảy trên bề mặt mà chất lỏng chảy ra khỏi vải len, làm cho nó có tính chất kháng ẩm tự nhiên.
 

Len có khả năng đàn hồi và giữ nhiệt

 
tim-hieu-ve-vai-len 6_zpsnn5dzjzv.jpg
 
Len bị đốt cháy ở nhiệt độ cao hơn bông và một số sợi tổng hợp. Nó có tỷ lệ thấp trong việc lây lan lửa và cũng có khả năng cách điện và tự dập lửa.
 
Người ta sản xuất len bằng dụng cụ quay các sợi lông cừu lại với nhau hay bện lại thành một liên kết sợi. Chất lượng của len được xác định bởi đường kính sợi, quá trình uốn, năng suất, màu sắc, và độ bền trong đó đường kính sợi là chất lượng quan trọng nhất để xác định đặc tính và giá cả. Vải len có một số lượng lớn sản phẩm hàng dệt may. Số lượng của uốn tương ứng với độ mịn của sợi len. Ở một số nước, len thường được quy định dành cho hàng may mặc cho các nhân viên cứu hỏa, binh sĩ, và những người khác trong các ngành nghề mà họ được tiếp xúc với khả năng cháy, nổ.
 
Trong thực tế thì có nhiều loại len và chất lượng của chúng khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại sau đây: 
 
tim-hieu-ve-vai-len 5_zpsafwk6uqq.jpg
 
Len lông cừu thường: Loại len này được lấy từ những đàn cừu đã thay lông được một lần. So với len thường thì len lông cừu mềm mại và đàn hồi tốt hơn. Vậy nên, chúng sẽ ấm và bền hơn.
 
Len Cashmere: Loại len này được lấy từ lớp lông tơ của dê Kashmir (hay còn được gọi là Cashmere) trong đợt thay lông mùa xuân. Để tách được lớp lông này thì người ta phải hoàn toàn làm thủ công bằng tay. Một sợ xơ Cashmere có khả năng cách nhiệt gấp 8 lần so với len thường, giúp nó giữ ấm vào mùa đông. Đây còn là một loại len siêu nhẹ. Len Cashmere có giá thành đắt nhất trong các loại len.
 
tim-hieu-ve-vai-len 1_zpse2xrlvpl.jpg
 
Len Angora: Loại len này có nguồn gốc từ thỏ Angora. Sợi len loại này mềm, mịn, mỏng và rất bông. Tuy nhiên, nó không đủ độ bền cần thiết nên khi được sử dụng trong sản xuất thì người ta thương pha thêm các thành phần len, sợi khác.
 
tim-hieu-ve-vai-len 4_zps9fuutwdt.jpg
 
Len lông cừu Merino: Có nguồn gốc từ giống cừu đặc biệt nhất, len Merino mềm nhất trong các loại lông cừu. Các sản phẩm may mặc có nguồn gốc từ len lông cừu Merino được người dùng đặc biệt ưa chuộng vì nó có khả năng giữ nhiệt tuyệt vời, bền đẹp và không gây khó chịu do da.
 
tim-hieu-ve-vai-len 2_zpsozipifxh.jpg
 
Len Alpaca: Đây là một loài động vật thuộc họ lạc đà Nam Mỹ. Lông Alpaca rất giống với len và cũng được sử dụng trong ngành dệt, may. Loại lông này mềm như Cashmere và nhẹ hơn lông cừu thông thường. Lông Alpaca giữ nhiệt tốt, mềm và bền.
 
 photo tim-hieu-ve-vai-len 3_zpsnqmpm40c.jpg
 
Len có chất lượng cao cấp được sử dụng làm áo, khăn và đặc biệt được pha vào các sợi dệt may các sản phẩm quần áo cao cấp.
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "