Tìm hiểu về phong cách thời trang casual DEC TEAM

1. Phong cách thời trang Casual là gì?

 
Từ 'Casual' có nghĩa là ngẫu nhiên. Đúng như tên gọi của nó, đây là phong cách thời trang ngẫu nhiên dành cho ứng dụng thường ngày. Tất nhiên đã là trang phục thường ngày thì nhiều bạn sẽ có gu và phong cách khách nhau nên chúng sẽ không có nhiều điểm chung. Phong cách thời trang Casual đa phần sẽ hướng tới những trang phục tiện lợi thoải mái cho người mặc. Casual là tiếng nói của sự đơn giản mang tính ứng dụng cao. Coco Chanel, người phụ nữ đầu tiên đặt nền móng cho chủ nghĩa đơn giản đã từng khẳng định: “Tính thanh lịch được thể hiện qua sự thanh thoát và uyển chuyển của đường nét chứ không phải ở các họa tiết trang trí và khâu đính kim sa”.
 
Phong cách thời trang casual là gì?
 

2. Đặc điểm của phong cách Casual

 
Phong cách Casual đề cao sự tiện lợi thoải mái vì đây là trang phục dành cho thường ngày, vậy nên 'đơn giản'  là một trong những yếu tố đặc điểm của phong cách thời trang này. Đặc biệt ở nam giới họ sử dụng phong cách này nhiều hơn cánh chị em, bởi sự thoải mái đơn giản của nó. Một chàng trai chỉ cần một chiếc áo phông, quần jean và một đôi giày là có thể tự tin đi bất cứ đâu rồi. Muốn nâng cao phong cách casual của bản thân bạn cũng chỉ cần: đơn giản, thời thương và ứng dụng cao.
 
Đặc điểm của phong cách thời trang casual
 
Phong cách Casual trên thực tế là nhằm chỉ đến trang phục thường ngày dựa trên gu cá nhân của mỗi người suy ra nó không hề khắt khe một chú nào. Hầu như về đặc điểm nó cũng sẽ giống phong cách thời trang đường phố (street style). Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn lựa chọn cho mình hình thức mặc mà không cần phải câu lệ bất cứ chuẩn nào cả.  Mỗi thời mỗi khác nên trang phục thường ngày sẽ bị ảnh hưởng bởi đặc điểm của từng vùng địa lý, văn hoá quốc gia.
 
Một số đặc điểm thường thấy của phong cách thời trang casual trong thế kỷ 21:
 
- Nam giới: Với nam giới là những chiếc áo khoác thể thao, áo cộc tay, quần jean, áo sơ mi, áo phông, giày sneaker.
 
- Nữ giới: Với nữ thì họ có xu hướng cổ áo hạ thấp hơn và đa dạng hơn nhiều so với nam giới.
 
Một số đặc điểm thường thấy của phong cách casual trogn thế kỷ 21
 

3. Lịch sử ra đời

 
Phong cách Casual xuất hiện đầu tiên ở Mỹ vào những năm đầu tiên của thế kỉ 20. Hàng trăm năm trước, những gì gần nhất với phong cách Casual có lẽ chỉ có trang phục thể thao như bộ quần áo chơi golf, những chiếc áo blazer vải tuýt và đôi giày Oxford. Tuy nhiên, theo thời gian, phong cách Casual bắt đầu tiến tới những trang phục của công nhân (quần jeans hay áo khoác lumberjack) và cả những bộ đồng phục quân đội.
 
Khi người Mỹ luôn đặt sự “tự do” lên hàng đầu trong giá trị nền văn hóa của họ thì một phong cách thời trang tự do như thế cũng là thứ họ mong muốn và đề cao nhất. Họ cho rằng trang phục là tự do, là cách để họ thể hiện bản thân theo cách mình muốn và đây cũng là cách để xóa bỏ sự phân biệt giữa những tầng lớp và giới tính khác nhau trong xã hội. Sự ra đời của phong cách này cũng làm thay đổi quy tắc cũ kĩ rằng: Những trang phục sang trọng chỉ dành cho người giàu và tầng lớp lao động trong khi những bộ quần áo thoải mái và tiện lợi thuộc về người nghèo.
 
Phong cách casual lan rộng ra châu á
 
Sau này, phong cách Casual lan rộng khắp thế giới, từ các nước Châu Âu như Nga đến cả xứ sở Phù tang của Châu Á. Phong cách này có sự biến đổi dần theo thời gian cũng như ảnh hưởng bởi các nền văn hóa khác nhau.
 
Các hình thức của phong cách Casual:
 
Active Casual
Rugged Casual
Sporty Casual
Smart Casual
Business Casual
Dressy Casual
 
Cách hình thức của phong cách Casual
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"