DEC - từ mơ mộng đến thực tế

 
 
"To live without dreaming is not to have lived at all"
 
Ai cũng từng có một thời mộng mơ, một thời ấp ủ những điều bay bổng, những ước mơ đẹp đẽ chứa đựng hoài bão của tuổi trẻ. Nhưng khi ta lớn dần lên và bước chân vào thế giới rộng lớn, cuộc sống ngoài kia có nhiều điều khiến ta phải quan tâm hơn là chỉ biết mơ mộng. Cứ như vậy, dường như chẳng ai hiểu ta, chẳng ai cùng ta chia sẻ những mộng mơ thuở nhỏ, chẳng ai biết rằng ta đã từng có những ước mơ thật hồn nhiên; để rồi giấc mộng thơ bé dần rơi vào quên lãng giữa những xô bồ của xã hội. 
 
Có lẽ tôi đã quên mất một điều: tôi đã từng mộng mơ đến thế, đã từng có một niềm yêu thích mạnh mẽ đến thế; nhưng tôi chẳng thể theo đuổi nó, biến nó thành niềm đam mê thực sự mà vô tình lãng quên nó theo thời gian. Tôi chẳng dám nghĩ sẽ có một ngày tôi được sống với niềm yêu thích ngày nào, được trở về với những mơ mộng thời ấu thơ, cho đến cái thời khắc quan trọng ấy..........
 
Tôi biết tới DEC một cách tình cờ, và cơ hội cũng như động lực để tôi tìm đến đam mê bắt đầu từ đó. Ấn tượng đầu tiên của tôi về DEC là sự chú trọng đến chất lượng hơn là số lượng, tới những giá trị thực tế hơn là sự hào nhoáng bên ngoài. DEC không hề phô trương, không quảng cáo rầm rộ để tuyển sinh, cứ âm thầm mà đào tạo biết bao thế hệ "sát thủ". Phần nhiều học viên biết đến trung tâm qua những "tiền bối" hoặc qua sự giới thiệu của các học viên đang học tập tại đây. Và tôi càng ngạc nhiên hơn nữa khi được biết DEC tới nay đã được.......10 tuổi!!! Thật đấy, 10 năm tồn tại và phát triển - một con số khẳng định chắc nịch về kinh nghiệm và chất lượng đào tạo của trung tâm. 
 
Ấn tượng tiếp theo của tôi nằm ở hình thức dạy và học tại DEC: 1-1 (1 giáo viên kèm trực tiếp 1 học viên). Hình thức này đảm bảo học viên có thể nắm vững kiến thức, đồng thời giáo viên có thể theo sát năng lực học viên cũng như tìm và chữa "bệnh" cho từng học viên. Bên cạnh đó, lớp học khá thoải mái, mọi người có thể thự do đi lại, tham khảo, góp ý, chỉnh sửa bài cho nhau chứ không hề bị bó hẹp tại một chỗ và nhìn lên....bảng như lớp học truyền thống. "Học thầy không tày học bạn", đúng vậy, chính hình thức dạy và học cùng với sự thoải mái trong lớp học khiến cho mỗi học viên tại DEC cũng có thể là "thầy" của học viên khác và ngược lại, "thầy" cũng có thể học được nhiều điều từ các học viên. 
 
Một điều thú vị và rất ý nghĩa nữa mà tôi cảm nhận được khi đến với trung tâm: DEC chính là sợi dây gắn kết con người lại với nhau, từ người dưng xa lạ thành bạn thân, bạn cùng tiến không phân biệt tuổi tác; là nơi để mọi người chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống, những trải nghiệm của bản thân hay định hướng tương lai sau này; là người bạn tâm lý luôn sát cánh động viên, an ủi mỗi khi có ai đó gặp khó khăn hay nản lòng. Tôi đã chứng kiến một vài học viên tại DEC đã có những lúc nản chí, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc giữa chừng bởi lẽ họ cảm thấy không đủ sức chịu đựng, mất phương hướng hoặc đơn giản là thiếu động lực. Chính những lúc ấy DEC lại là nguồn hỗ trợ và động viên tinh thần lớn giúp họ vượt qua "khủng hoảng" để tiếp tục rèn luyện, phấn đấu. 
 
Và còn nhiều điều khác nữa về những cảm nhận của tôi sau 2 tháng hè tại DEC - tôi không thể diễn đạt tất cả bằng từ ngữ được. Thời gian ấy, mặc dù không nhiều nhưng đủ để thay đổi suy nghĩ của tôi, giúp tôi có thêm những kiến thức ban đầu về thiết kế thời trang cũng như định hướng rõ ràng hơn cho tương lai phía trước, giúp tôi biết trân trọng hơn và không bao giờ lãng quên những thứ quý giá trong cuộc sống. DEC chính là cơ hội để tôi theo đuổi đam mê, hiện thực hoá giấc mơ đã từng là dĩ vãng của mình; là động lực để tôi phá bỏ những định kiến xã hội cứng nhắc mà bấy lâu nay tôi đã miễn cưỡng chấp nhận.
 
Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc: Những người thành công đều là những người mơ mộng. Họ mơ về tương lai của mình, và nỗ lực học tập, làm việc hàng ngày, hàng giờ để biến giấc mơ ấy trở thành sự thật. Tôi cũng tin rằng thà cứ để đầu óc trên mây và biết mình đang ở đâu, còn hơn hít thở bầu không khí ở phía dưới mà cứ ngỡ mình đang ở thiên đường.