Hành trình tới Gucci của Tom Ford

TIỂU SỬ

 
Tom Ford sinh năm 1961, ngoại ô thành phố Austin, tiểu bang Texas, Mỹ. Sau này, ông cùng gia đình chuyển đến New Mexico sinh sống đến khi tốt nghiệp trung học. Ngay từ thuở nhỏ, Tom đã thể hiện là một người có khiếu thẩm mỹ khi luôn sắp đặt tất cả nội thất trong phòng khách lúc bố mẹ đi vắng. Ông cũng nói thêm, bà và mẹ chính là hai người phụ nữ truyền cảm hứng cho ông đến với con đường thời trang.
 
Năm 16 tuổi, Tom Ford theo học tại trường Bard College, Mỹ nhưng mau chóng rời khỏi đây và chuyển đến thành phố New York theo học ngành lịch sử nghệ thuật tại Đại học New York. Sau 1 năm, Tom Ford bỏ học để trở thành người mẫu quảng cáo và Tom từng chia sẻ ông đã rất thành công trong lĩnh vực này. Sau đó, Tom Ford quay lại ghế nhà trường và theo học Đại học Parson The New School for Design. Thời điểm này, Ford có cơ hội được chạm đến nghệ thuật, giúp ông xác định cũng như định hình rõ ràng đam mê của mình trong ngành thời trang. Tuy nhiên, Tom Ford tốt nghiệp trường đại học với tấm bằng kiến trúc. Sau khi tốt nghiệp, Tom Ford dành sự quan tâm đặc biệt đến nhà thiết kế nổi tiếng lúc bấy giờ là Cathy Hardwick.

Tìm hiểu về nhà thiết kế Tom Ford
Trước khi đến với thời trang, Tom Ford là một người mẫu quảng cáo rất thành công
 
Tuy nhiên, Tom lại không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang nên ông gặp khó khăn trong chuyện xin làm việc cho Hardwick. Không bỏ cuộc, Tom đã liên tục gọi điện đến văn phòng Hardwick hằng này trong vòng một tháng. Để tránh bị làm phiền, nhà thiết kế nổi tiếng này đã sắp xếp một buổi hẹn với Tom nhằm dập tắt sự quấy nhiễu từ chàng trai trẻ tuổi. Tuy nhiên, sau buổi gặp gỡ này, Tom đã gây ấn tượng tốt với nhà thiết kế và sau đó chính thức trở thành trợ lí cho Hardwick.
 
 

ĐẾN VỚI GUCCI

 
 
Tom Ford đến với Gucci
Sau chuyến hành chính hai năm tại Cathy Hardwick, ông đã đầu quân cho Gucci mặc dù lúc bấy giờ nhà thiết kế tài năng của chúng ta chưa chiếm được lòng tin với ban lãnh đạo Gucci.
 
Sau 2 năm, Tom rời công ty của Cathy Hardwick và cập bến Perry Ellis, bắt đầu quãng thời gian làm việc chung với Marc Jacobs.  Một thời gian ngắn làm việc dưới một guồng máy nhiều áp lực, Tom Ford cảm thấy chán nản ngành công nghiệp thời trang ở Mỹ và thể hiện sự mong muốn đến châu Âu.
 
Lúc bấy giờ, thương hiệu Gucci đang gặp vấn đề về nhân sự khi không tìm được người đảm nhận dòng thời trang nữ giới. Cơ hội này giúp Tom Ford may mắn đầu quân cho Gucci dù thực chất Tom vẫn chưa chiếm trọn lòng tin từ ban lãnh đạo. Tuy nhiên, với tài năng của mình, Tom nhanh chóng trở thành người thiết kế cho thời trang nam, giày, nước hoa, quảng cáo… của Gucci.
 
 
Tom Ford trở thành giám đốc sáng tạo của Gucci từ năm 1994
Với năng lực vượt trội của mình đi kèm sự tận tâm ông đã chiếm trọn trái tim của ban lãnh đạo Gucci và trở thành giám đốc sáng tạo của thương hiệu này kể từ năm 1994
 
Năm 1994, Tom Ford trở thành Giám đốc Sáng tạo của Gucci. Bằng sự tận tâm và sáng tạo, Tom đã vực  dậy công ty đang trên vực phá sản, biến tài sản công ty lên đến hơn 4 tỷ đô la Mỹ chỉ sau 5 năm nắm quyền.
 
 
 
Tom Ford trở thành giám đốc sáng tạo của cả YSL và giúp thương hiệu này vực dậy mạnh mẽ
Ngoài việc làm giám đốc sáng tạo của thương hiệu Gucci, ông còn được để cử giữ vị trí giám đốc sáng tạo của thương hiệu YSL. Ông có công lớn giúp YSL vực dậy một cách mạnh mẽ chỉ sau một năm nắm quyền điều hành
 
Năm 1999, sau khi Gucci thâu tóm Yves Saint Laurent, Tom Ford được đề cử giữ vị trí Giám đốc Sáng tạo của thương hiệu này. Tuy nhiên, cha đẻ của thương hiệu, Saint Laurent không thích thú với việc Ford lên nắm quyền và xem thường khả năng của ông. Bằng tài năng của mình, Ford mau chóng chứng minh Saint Laurent đã sai khi vực dậy và phát triển YSL một cách mạnh mẽ.
Sau 10 năm cống hiến và thiết lập một đế chế hùng mạnh cho Gucci, Tom Ford nói lời tạm biệt nhãn hiệu đẳng cấp quốc tế này và bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên cho thương hiệu riêng. Chỉ 2 năm sau, thương hiệu Tom Ford ra đời, mau chóng trở thành cái tên nổi trội trong ngành thời trang cao cấp. Từ trang phục quần áo cho nam và nữ, mắt kính, mỹ phầm…các thiết kế của Tom Ford đã hoàn toàn làm xiêu lòng những tín đồ thời trang, những người yêu phong cách thời thượng và sự đẳng cấp.
 
 
 
 
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"