Lời khuyên cho những tân binh mới vào ngành thời trang

 
Theo các chuyên gia hàng đầu thế giới, 3 yếu tố quyết định sự thành công khi chinh phục nền công nghiệp thời trang là thương hiệu, sự sáng tạo và kiên trì.
 
Khi đi sâu vào vỏ bọc hào nhoáng, thiết kế thời trang là ngành liên quan mật thiết đến ngành công nghiệp thời trang đầy tính cạnh tranh.
Nhà thiết kế làm trong lĩnh vực này là những người sáng tạo, tìm tòi và cho ra đời những sản phẩm thời trang phục vụ cho nhu cầu làm đẹp cho con người, cuộc sống.
 

Xác định lĩnh vực thiết kế thời trang bạn muốn theo đuổi

 
 loi-khuyen-khi-ban-vao-nganh-thoi-trang 4_zpslgz3iyo2.jpg
 
Có thể bạn sẽ phải bắt đầu từ con số 0, nhưng bạn vẫn nên định sẵn một số mục tiêu về loại thiết kế mà mình sẽ theo đuổi lâu dài. Bạn thích nhất là may đo cao cấp (haute couture), thời trang tiện dụng, trang phục thể thao, thời trang phổ cập hay hướng tới những thị trường độc đáo hơn như thời trang sinh thái? Mỗi lĩnh vực đều có ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần phải nghiên cứu trước khi ra quyết định cuối cùng.
Trong từng lĩnh vực chính như trên, bạn cũng sẽ phải quyết định về một số nhánh con khác. Bạn có thể muốn thực hiện thật nhiều ý tưởng, nhưng khi mới tập tành vào nghề thì đừng tự ép bản thân. Tốt hơn là bạn nên hoàn hiện thiết kế của mình trong một lĩnh vực trước, sau đó, thử nghiệm các ý tưởng khác khi đã có chỗ đứng vững chắc trong ngành.
 
loi-khuyen-khi-ban-vao-nganh-thoi-trang 8_zpscmqiretu.jpg
 
Lauren Gibson, chuyên gia của thương hiệu Fashion Awareness Direct đồng quan điểm khi cho rằng, những người mới vào ngành nên tập trung vào lĩnh vực yêu thích. Ông cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ: "CV hoặc đơn xin việc nên nhấn mạnh những điều bạn có thể cống hiến cho thương hiệu phát triển thành công thay vì thể hiện tình yêu với thời trang".
- Hồ sơ xin việc ấn tượng và nộp trực tiếp
- Hồ sơ cá nhân của bạn sẽ rất cần thiết khi ứng tuyển vào các vị trí thiết kế và thực tập, bởi vì nó là cơ hội để bạn quảng bá bản thân và công việc của mình.
 
loi-khuyen-khi-ban-vao-nganh-thoi-trang 7_zpsah8qlgcx.jpg
 
Đối với ngành công nghiệp cần sự sáng tạo như thời trang, một bản CV ngắn gọn, thông minh sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối vì các hãng đều tìm kiếm những ứng viên có trí tưởng tượng và óc sáng tạo phong phú. Jo Jenkinson - giảng viên ngành thời trang tại đại học Manchester Metropolitan, cho biết: "CV giúp nhà tuyển dụng đánh giá tính cách ứng viên. Một số thích sự đơn giản, còn lại những người khác cho rằng CV cần khác biệt để thu hút sự chú ý".
 
loi-khuyen-khi-ban-vao-nganh-thoi-trang 6_zpsxfgsfgeb.jpg
 
Khi muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tại các thương hiệu thời trang, nộp hồ sơ trực tiếp sẽ gây ấn tượng tốt hơn so với việc gửi email. Hãy gọi điện thoại và cố gắng thuyết phục để có được một buổi phỏng vấn.
 

Tích lũy kinh nghiệm làm việc 

 
loi-khuyen-khi-ban-vao-nganh-thoi-trang 5_zpsdcpd4yyj.jpg
 
Thật khó tìm được một vị trí thực tập trong ngành thời trang nhưng hãy cố gắng hết mình để học hỏi càng nhiều kinh nghiệm càng tốt. Lời khuyên của Gibson là “Hãy tiếp cận thật nhiều công ty ngay cả khi bạn nghĩ mình không có cửa. Tự tạo cơ hội cho mình và may mắn sẽ mỉm cười với người có quyết tâm”.Có rất nhiều cách để tìm được công việc này, tuỳ thuộc vào loại thiết kế mà bạn thích. Trong một số trường hợp, sự linh hoạt sẽ giúp bạn rất nhiều, nhờ đó, bạn có thể học được kinh nghiệm để dấn thân vào niềm đam mê thực sự của mình sau này. Và trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải kiên trì ứng tuyển ở nhiều nơi thì mới bước chân vào nghề được.
 

Chọn đúng thời điểm cho ra mắt thương hiệu

 
loi-khuyen-khi-ban-vao-nganh-thoi-trang 1_zpsv8cyjl7x.jpg
 
Trong ngành công nghiệp thời trang, kiến thức là sức mạnh. Hiểu biết càng nhiều, bạn sẽ có nhiều nguồn cảm hứng sáng tạo. Tuy nhiên, điều quan trọng để trở thành một nhà thiết kế là phải biết về thương mại. Nhà thiết kế Alberta nói: “Nếu chỉ đơn giản là thiết kế quần áo và sống cùng những bản vẽ là chưa đủ”.
 
Không được phép chọn sai thời điểm ra mắt thương hiệu. Một số người chọn ra mắt ngay thời điểm bắt đầu lập nghiệp, số khác tạo được sự nghiệp riêng sau thời gian đi làm cho các hãng khác. Dù lựa chọn thời điểm nào, bạn phải chắc chắn với quyết định. Không được phép chọn sai.
 

Kiên trì sẽ thành công

 
Trong thời trang, nhiệt tình và kiên trì là 2 phẩm chất quan trọng. Để đạt được những điều bản thân mong muốn, có thể sẽ mất nhiều thời gian, thậm chí, bạn sẽ gặp thất bại hoặc bị từ chối nhiều lần nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc.Thời trang là ngành công nghiệp có tính cạnh tranh cao. Đặt ra mục tiêu, lên kế hoạch chi tiết để đạt được vị trí mong muốn, tích lũy kinh nghiệm, tham khảo ý kiến từ những người xung quanh làm cơ sở đưa ra quyết định của chính mình.
 
loi-khuyen-khi-ban-vao-nganh-thoi-trang 3_zpssiyhthks.jpg
 
Đừng trở thành xu hướng. Đừng làm cho thời trang thành của riêng bạn, nhưng bạn thừa hiểu quyết định của bạn là gì. Những gì bạn muốn thể hiện là cách bạn ăn mặc và cách bạn sống”
- Gianni Versace  - 

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "