Chia sẻ từ một tân binh theo học thiết kế thời trang

" Câu chuyện khi mình bắt đầu học thiết kế thời trang "

 
Mình rất thích sự năng động, mới mẻ và những điều thú vị. Với niềm yêu thích thế giới thời trang, say mê môn vẽ mỹ thuật và sáng tạo. Mình khát khao muốn trở thành 1 nhà thiết kế thời trang đầy tài năng. Ban đầu mình nghĩ  thiết kế thời trang là một ngành sáng tạo đầy thú vị, là nơi tự do thể hiện phong cách, gu thẩm mỹ, cá tính của bản thân thông qua các mẫu trang phục, mà không cần phải viết ra giấy hay nói thành lời. Thế là mình đã quyết định lựa chọn theo đuổi ước mơ của mình.
 

Những suy nghĩ - tìm hiểu ban đầu

 
Khi xác định được sự say mê và niềm yêu thích của mình, mình đã lên mạng tìm hiểu về chuyên ngành thời trang, stylis… Thấy ngành này cần rất nhiều những kĩ năng bao gồm:  Vẽ , May, drapping, làm rập, đồ hoạ & kĩ năng nghiên cứu, tìm tòi, giao tiếp cũng rất quan trọng trong đó kiến thức ngành chính là nền tảng. Mình phải am hiểu về màu sắc, vải và chất lượng của vải, chi tiết trên trang phục ..v.. Quả thực thời trang bao gồm nhiều kỹ năng hơn mình nghĩ. Lúc đó mình cũng nghĩ rằng chắc chắn là phải có năng khiếu vẽ mới có thể theo đuổi được thiết kế thời trang. ( Và đó là vốn hiểu biết ban đầu mà mình có thể tìm kiếm được trên mạng )
 
Sau đó mình tìm hiểu trên nhiều website về việc dạy và học thiết kế thời trang. Mình đã đến vài trung tâm để hỏi và muốn được tư vấn trực tiếp về nghề. Thế rồi mình đã chọn cho mình một trung tâm để học  thiết kế thời trang. Như những suy nghĩ ban đầu “chắc chắn là phải có năng khiếu vẽ mới có thể theo đuổi được thiết kế thời trang “ nghĩ môn vẽ là môn quan trọng đầu tiên mình cần học trước tiên và mình đã đăng kí một khoá học trong đó có môn vẽ. 
 
Trước khi đến với DEC mình đã học ở một trung tâm khác ngoài Hà Nội, mình lúc đấy cũng không biết nhiều về việc học trong nghành này nên như thế nào. Nên mọi quyết định của mình cũng mang tính cảm tính nhiều, vậy là mình chọn một trung tâm khác không phải DEC và bắt đầu hành trình nơi đây  và bắt đầu những trải nghiệm đầu tiên.
 

MÌNH ĐĂNG KÝ HỌC Ở TRUNG TÂM HỌC KHÁC TRƯỚC KHI ĐẾN VỚI DEC

 
Vào đầu khoảng tháng 6/2017 mình bắt đầu ra  Hà Nội nhập học, mình chọn một khoá học “ thiết kế “ ở một trung tâm X mà mình không tiện nêu tên với thời lượng học đến lúc ra BST là khoảng 48 buổi & 2 buổi đi khảo sát thực tế ở các công ty làm việc về thời trang. ( Theo như mình được tư vấn thì, xong là có thể đi làm luôn.. cũng như những hứa hẹn về công việc đầu ra... còn thế nào thì hồi sau mình sẽ kể tiếp )
 
- Mình học tuần 3 buổi cách nhau, do thời gian của mình khá rảnh vì chưa có đi làm full time và không học ở đâu nữa cả nên mình được sắp xếp học từ lúc 3-6h chiều để học cùng cả chị đi làm. Bộ môn đầu tiên  khi học đó chính là “vẽ” , trước đây mình cũng có luyện qua ở nhà và tối ở nhà rảnh nên mình có thời gian ôn luyện việc học của mình nhanh hơn các chị trên lớp và cũng ít phải sửa bài.. ( thế là mình được khen nhiều hơn  ).
 
Giáo viên ban đầu đưa mình “ thước kẻ, giấy A4, tẩy, chì “.
 
- Trong quá trình học giáo viên cho bọn mình hết công thức để vẽ. Bạn cứ cảm giác nó như toán học vậy, đầu dài bao nhiêu cm, vai rộng bao nhiêu cm rồi thầy chỉnh sửa nét … tại vì do vẽ theo công thức hơi “ cứng nhắc “ như vậy nên việc phát triển lên mình thấy rất khó nên hình vẽ cũng mãi chỉ đến thế mà thôi. Và mình được định hướng ngay từ đầu vẽ chỉ là thứ giúp mình truyền tải ý tưởng. Chứ mãi cho tới ngày đến DEC đọc một số bài trên website và trong lúc tư vấn mình mới biết rõ hơn ngoài  trong lúc vẽ bạn còn được học n cái khác liên quan để làm cầu nối cho quá trình sau này nữa . . . 
 
chia-se-tu-mot-tan-binh-hoc-thiet-ke-thoi-trang 1_zpsdkyampsd.jpg
Mình bắt đầu học vẽ cơ thể người phụ nữ trên giấy A4 với những  tỉ lệ được đo đạc kĩ lưỡng bằng thước có đơn vị là xăng-ti-mét. Mình được nhận xét rằng có năng khiếu và nhận được rất nhiều những lời khen trong quá trình học. Điều đó khiến mình rất hãnh diện.
 
Một dáng đứng thẳng có công thức do mình được định hướng nên đa phần các bài của mình đều là đứng trực diện.. Còn khi quay nghiêng thì mình tự ước chừng theo chứ thầy không có chỉ bảo tận tình cho mình và chỉ rõ cho mình, mình cũng không biết điều này như nào vì lúc đó mình chưa học nơi khác nên cũng không nhiều điều kiện để so sánh dẫn tới vấn đề mình thắc mắc.
 
Khi mình học, vẽ không phải là môn học chính mà nó được xen kẽ nhiều môn khác như lịch sử thời trang, lịch sử các hãng thời trang ( những cái này mình giờ mới biết là nó nằm nhiều trên Google.com chứ không được biên tập cụ thể gì cả, điều này vô tình làm mình cảm thấy khá thất vọng … ) .. sau đó mình học Bộ sưu tập là kết thúc khoá “ thiết kế thời trang của mình “.. Mình cũng trải qua khoá làm BST rồi, nhưng mình thấy thật sự nó KHÔNG ỔN một chút nào cả, mình không thoả mãn nhưng sẽ không tiện nói ra cho quản lý học viện vì mình ngại va chạm. ( 2 buổi đi thực tập của mình là một nhà may sản xuất chứ không phải một đơn vị làm thiết kế chuyên nghiệp )
 
chia-se-tu-mot-tan-binh-hoc-thiet-ke-thoi-trang 2_zpsdpbvasiu.jpg
Đây là một số bài mình vẽ bằng những kiến thức khác mình biết và chủ yếu là mình mầy mò và luyện thêm ở nhà với bộ công thức trên. Nếu bạn chưa học thì nhìn chúng cũng không đến nỗi nào chứ nhỉ ^^.. Nhưng mình trải qua rồi câu chuyện nó cũng khác hơn.
 
Trong quá trình học vẽ thì mình có biết thêm rằng, thiết kế thời trang trên máy tính đang rất cần. Thế rồi mình muốn được học vẽ trên máy tính, nhưng tại trung tâm đó không có lớp học vẽ trên máy nên mình đã tìm đến trung tâm thiết kế thời trang DEC để được học thêm kĩ năng vẽ trên máy tính ( Lúc này thì mình vẫn còn đang rất tự tin về khả năng vẽ tay của mình nhé, vì mình chưa biết gì về những điều mình viết phía dưới cả, đáng nhẽ ở đây bắt học viên học hết VẼ TAY mới sang VẼ MÁY nhưng do mình nói mình “ biết rồi” nên giáo viên cứ dạy mình và bảo mình là… có gì thì “học lại” sau nếu EM CẦN ).
 
Cảm giác ban đầu khi bước vào lớp, tràn ngập căn phòng là những ánh sáng vàng ấm áp khiến mình có 1 cảm giác rất gần gũi, thân quen. Ở đây mọi người được đào tạo theo năng lực cá nhân và mình thấy con người ở đây cũng rất dễ mến, không khí lớp học luôn vui vẻ.
 
Mình bắt đầu trải nghiệm môn học vẽ máy tại DEC. Thế nhưng khi mình được yêu cầu vẽ ước lượng tỉ lệ người phụ nữ trưởng thành thì … ôi, thật là tệ, mình k thể vẽ được. Mình không thể vẽ đúng được nếu như không có thước đo. Trước đó mình đã  quen phụ thuộc vào cái thước rồi, mình không có khả năng cảm nhận và ước lượng tỉ lệ người. Điều đó đã làm mình thấy xấu hổ trước các bạn học viên đang học vẽ diễn họa ở đó. Và quan trọng hơn là mình đang hiểu sai vấn đề.. ở đây là ở mức “ nghiêm trọng “ khi làm một bài dựng khung.
 
Một số bài của các chị đi trước mà mình biết khi học chung lớp :
 
 
chia-se-tu-mot-tan-binh-hoc-thiet-ke-thoi-trang 4_zps703rt3no.jpg
Bài này là bài mặt & chuyển động cũng như tả chất của chị Thuý!
 
 
chia-se-tu-mot-tan-binh-hoc-thiet-ke-thoi-trang 3_zps9570mudr.jpg
Bài này là bài của mấy chị Trâm, Thuỷ, Hiền  các  nàng ta còn nhiều bài đẹp hơn.. khi nào bạn ghé DEC cứ mở sổ mà coi.. thích hơn hình chụp mình lấy trên Page nhiều. ( quan trọng là mấy chị ý nắm cũng khá chắc tỉ lệ, chất… )
 

Sự bỡ ngỡ và những khó khăn khi bắt đầu học vẽ diễn họa thời trang ở DEC

 
Trải qua việc đó mình mới biết rằng cảm giác về tỉ lệ người rất quan trọng, tức là người vẽ phải có khả năng ước lệ tốt. Để tránh sai lầm như lần trước mình cũng tìm hiểu và hay thắc mắc đặt những câu hỏi vì sao vì sao? Nói chung bạn có thể tưởng tượng mình là một đứa hỏi rất nhiều. May  thay giáo viên ở DEC kiên trì có thể nghe hết và giải đáp hết cho mình ( cười*)
 

Tại sao điều đó lại quan trọng?

 
( Phần này mình sẽ giải thích bằng tất cả những gì mình biết và trải nghiệm ) Bởi bạn phải thực sự hiểu về con người , tỉ lệ người  thì bạn mới có thể chủ động vẽ được các dáng người đa dạng và phong phú.Tiếp đó bạn sẽ nâng cao cảm xúc, sự nhạy cảm về cái đẹp khi học vẽ.  Và bạn thiết kế trang phục trên chính cơ thể người mà, bạn phải hiểu những điểm nối, điểm ngắt và những cử động của con người chứ. 
Nhận thức được điều đầu tiên vô cùng quan trọng đó, mình đã quyết định học vẽ tử tế lại từ đầu bằng khóa vẽ tay ở đây. ( Tại vì những điều trên.. mình thấy .. ôi trời ạ.. mình học sai rồi.. phải bắt đầu lại.. không thì hổng mất.  )
 
Bắt đầu học bài 1 – bài học đầu tiên về tỉ lệ người. Mình được học chia tỉ lệ rất rõ ràng, chính xác mà không cần dùng thước. Và mình được luyện tập thói quen vẽ bằng sự cảm nhận của mình, vẽ bằng sự ước lượng, không phải phụ thuộc vào bất cứ dụng cụ nào không cần thiết. ( Vì mình biết rằng không có một ai vẽ mà dùng thước cả.. mình cũng tìm hiểu rất nhiều người nổi tiếng trong nghề như DIOR, Alexander Wang, Alexander Maqueen nhưng không thấy ông nào cầm thước vẽ cả  ).. mình thấy việc trước kia mình học sai sai và nó là cái sai đầu tiên mình nhìn thấy... Được giảng dạy trực tiếp bằng những hình ảnh trực quan của giáo viên, giúp mình tiếp cận gần hơn tới lĩnh vực mình yêu thích. Giáo viên phân tích cách vẽ cho mình rất kĩ càng, tỉ mỉ và sát thực.  Từ tư thế vẽ, nét vẽ, cách dựng hình và các cách vẽ tả chất liệu từng bài. ( Nghe lại nhỉ, mấy đứa em 10, 11 tuổi học cùng phải còn phải học cả cách cầm bút đấy ..  vì mọi người ở đây cho rằng mọi thứ phải chuẩn chỉ ngay từ đầu.. mà cũng đúng thật, cầm bút sai khi đi vẽ dài khó lắm đấy )

- HÌNH yêu cầu trước tiên phải CHUẨN, HỌA đi sau yêu cầu là phải ĐẸP,  vậy khi vẽ mới "đúng và đẹp" được. Như vậy là mình sẽ luyện tập được kĩ năng vẽ thuần thục, vẽ tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác. Từ đó mình nắm được những khái niệm về cơ thể người, về hình họa, về thời trang và cả về các chất liệu vải. Tiếp đến thêm 2-3-4 cái nhận định sai của mình nữa.. mình đang dần giác ngộ ..
 

Sự giác ngộ 

 
Mình nhận ra rằng trước khi vẽ phác họa 1 cái gì đó thì mình phải hiểu về đặc điểm, đặc trưng, tính chất của nó. Và vẽ diễn họa sẽ cho ta hiểu về sự vật đó, đó chính là cái gốc đầu tiên bạn cần vun đắp. Để vẽ được một dáng người mẫu chuẩn về mặt bố cục cũng như đúng tỉ lệ và0 cấu trúc cơ thể người, đòi hỏi người học phải rèn luyện kỹ năng vẽ thường xuyên. Và như vậy thì 7 - 15 buổi học chúng ta không thể học xong được, mà chúng ta cần sự kiên trì bền bỉ và nỗ lực hàng ngày .. hơn hết là cần phải có sự chỉ bảo dạy dỗ đúng “ phương pháp & định hướng rõ ngay từ đầu “ như cái câu mẹ mình hay nói ở nhà “ Không thầy đố mày làm nên “.
 
Giờ đây, mình có thể làm chủ bút vẽ của mình. Làm chủ bút vẽ thể hiện gương mặt, tỷ lệ cơ thể người, thể hiện dáng tĩnh và dáng chuyển động. Làm chủ bút vẽ khi mô tả các chất liệu, các kiểu dáng trang phục theo giới tính, phụ kiện theo trang phục. Làm chủ bút vẽ thể hiện màu sắc biến hóa phong  phú dựa trên màu nước, chì sáp, … ( Khi viết bài này mình chưa học hết khoá vẽ tay ở đây đâu, vì mình chưa đạt một số tiêu chuẩn và độ hiểu biết nên cứ phải học thôi,khi xong mình sẽ update thêm vào bài này cho các bạn nhé )
 
Mình nghĩ rằng mình đã tìm đúng phương pháp học cho mình rồi. Thực sự rằng vẽ diễn họa thời trang bằng thước chẳng chuyên nghiệp chút nào. DEC đã giúp mình nhận ra rằng, việc học vẽ không quá khó như bạn vẫn tưởng. Tìm đúng phương pháp là bạn hoàn toàn có thể vẽ được mà chẳng cần đến hoa tay hay năng khiếu bẩm sinh như người ta vẫn truyền tai nhau. Quan trọng hơn cả là không phải mất quá nhiều thời gian. Chỉ với 3 tiếng mỗi ngày trong vòng 120 ngày, bạn sẽ luyện được cho mình một tư duy thị giác sáng tạo về khía cạnh thẩm mỹ, nghệ thuật và hoàn toàn làm chủ được bàn tay của mình để theo đuổi đam mê đến cùng.
 
( Khi có những khái niêm cơ bản và hiểu cơ bản về cơ thể… )
Sau đó mình  bắt đầu học khoá tiếp theo ở đây là Cắt & May với thời lượng học là 1,5 năm với thời gian học như mình và đúng như những gì mình đang được học từ khoá vẽ nơi đây khi đến cắt may thì mình như được nâng lên một “ nhận thức “ mới khác với các bạn không được học. ( Đôi lúc mình nghĩ các bạn học cũ của mình hơi thiệt thòi vì chưa biết, mình vẫn chưa tốt nghiệp vẽ đâu vì nó còn khá dài mà mình muốn vừa học này vừa học kia cho sướng ý mà ). 
 
chia-se-tu-mot-tan-binh-hoc-thiet-ke-thoi-trang 7_zpsjihwwobw.jpg
Một sản phẩm mà các bạn ý thực hiện ở lớp kỹ thuật cắt may ở đây!
 
Nghệ thuật tạo mốt trang phục gắn liền với đặc điểm cấu trúc và tỷ lệ cơ thể người. Đặc biệt  khi bạn học cắt, may bạn mới biết rằng bạn cần phải hiểu tỉ lệ, cấu trúc cơ thể người quan trọng như thế nào để thực hiện được những đường cắt, đường chiết, đường ly một cách hoàn hảo nhất. Giờ thì mình đang học và ra được những sản phẩm đầu tiên rồi, mình rất vui vì điều đó khi  lần đầu mình may được một chiếc Juyp và mang sang lớp vẽ. Chị Trang ( một người chủ chuyên làm xưởng và thiết kế ) khen mình về đường may cũng như các chi tiết kỹ thuật. Để đảm bảo,  cả nhóm lại lôi ra mổ xẻ để xem đây có đúng không ( ở đây có cả các chị làm xưởng khác nữa như chị Trang ). Kết quả, mình được hài lòng và sản phẩm của mình đã đạt tiêu chuẩn. Mình vui vẻ và nhận lời khen này.  Và tiếp tục học ^^~
 

Kết luận

 
Tới giờ mình vẫn phải luyện vẽ để cho thật am hiểu tỉ lệ cơ thể người và mọi thứ như để có móng vững vàng cho khoá cắt may của mình. Sâu hơn nữa là mình muốn đạt tới khoá “ trang trí “ & “ sáng tác “ ở đây. Chắc phải cố gắng rất nhiều rồi, hẹn các bạn 2 năm nữa nhé ^^
Muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang - Fashion Designer, hay chỉ đơn giản là tự tay thiết kế những item độc đáo, hợp thời cho mình và người thân, thì trước tiên, bạn hãy có có mình một cái gốc vững vàng nhé. 
 
Tới tận đây các bạn vẫn đọc những dòng chia sẻ của mình ah. “ Chúc các bạn có quyết định học tập đúng đắn để tiếp sức chinh phục giấc mơ của mình nhé ^^