Lịch sử những chiếc áo thun huyền thoại

Từ những năm cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, áo thun được thiết kế với tay áo ngắn và không có cúc nên được sử dụng rất rộng rãi trong chiến tranh, nông nghiệp, và hàng hải. Ngoài ra, do tính chất dễ mặc, dễ làm sạch, và giá thành thấp so với các loại vải áo cùng loại, nên áo thun càng được trọng dụng trong rất nhiều ngành nghề cũng như mục đích khác nhau.
 
ao-thun 4_zpsjnirpipm.jpg
 
Áo thun được xuất hiện và phổ biến ở Mỹ vào những năm 1898, khi mà cuộc chiến giữa Hoa Kì và Tây Ban Nha diễn ra. Áo thun được sử dụng rộng rãi đầu tiên ở Hải Quân Mỹ, nó được coi như một chiếc áo lót bên trong bộ đồng phục của hải quân. Theo thời gian nó dần được phổ biến đối với các thủy thủ và thủy quân lục chiến bởi họ thường phải hành quân đến các xứ nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm, khi đó bộ đồng phục hải quân thường được các binh lính cởi ra, họ chỉ mặc chiếc áo lót bên trong, đó chính là chiếc áo thun ngày nay.
 
ao-thun 1_zpsfm7zfbrx.jpg
 
Áo thun thông dụng nhất là loại áo thun cổ điển với tay ngắn và cổ tròn, khác với áo sơ mi thường có cổ bẻ và tay dài. Thông thường áo thun là được may bằng các loại vải cotton khác với áo sơ mi thường được may bằng các loại vải dệt thoi như kaki hay kate. Với nhiều ưu điểm như phù hợp với nhiều vóc người khác nhau, dễ dàng giặt sạch, giá thành thấp chiếc áo thun đã được sự yêu thích của mọi người, nhất nhất là của những nam thanh niên. Áo thun nhanh chóng trở thành một sản phẩm quan trọng trong nghành may mặc ở Mỹ và Châu Âu và được sản xuất với nhiều biến thể khác nhau như áo thun tay dài, áo thun cổ bẻ, áo thun cổ tim (cổ áo hình chữ V), áo thun cổ thuyền, áo thun tay raglan và rất nhiều kiểu áo thun khác nữa.
 
ao-thun 2_zpsntz8gqyi.jpg
 
ao-thun 3_zps2vyoklin.jpg
 
Hiện nay áo thun là một sản phẩm được sản xuất đại trà với những dây chuyền tự động hóa cao cho ra rất nhiều sản phẩm cùng lúc. 

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "