Pattern Making trong thiết kế thời trang - Lựa chọn nào cho bạn ?

Hiện nay trên thị trường đào tạo Thiết kế thời trang nói chung và đào tạo môn học Kỹ thuật cắt may nói riêng đang khá lộn xộn. Từ đó khiến cho người học trở nên lúng túng khi đưa ra lựa chọn cho bản thân. DEC Design Education cho rằng mỗi loại hình học tập sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau và hữu dụng với từng đối tượng học viên. Vậy bạn là ai ? Bạn xác định mình sẽ đi dài bao nhiêu trên con đường học thiết kế thời trang ? Hy vọng, sau khi đọc bài viết này bạn sẽ có cho mình một lựa chọn sáng suốt nhất !!!
 

1. Workshop:

Bản chất của các Workshop cắt may chỉ là những buổi “ trải nghiệm vui vẻ “ để giúp các bạn có thể có những hình dung tổng thể nhất về Kỹ thuật cắt may thời trang. Các bạn sẽ được quan sát, làm thử những phần việc đơn giản nhất. Kiến thức thu lại ít ỏi, vì thế ai cũng cảm thấy công việc khá dễ dàng, hứng khởi. Không ngoại trừ nhiều người có cảm giác hụt hẫng vì không giống như sự kỳ vọng của họ. 
 
- Ưu điểm: Vui, kinh phí thấp nhất, tạo nên hứng thú theo đuổi công việc.
 
- Nhược điểm: Tính ứng dụng rất thấp vì thời lượng quá ngắn.
 
- Gợi ý đối tượng tham gia: Không chuyên, muốn tìm hiểu thông tin.
 

2. Khóa học ngắn hạn :

Đầu tiên phải làm rõ thế nào là các khóa học ngắn hạn.:
Nếu bạn học cắt may thời trang thì việc trải nghiệm trong vài ba tháng hay vài chục buổi học sẽ tạm gọi là ngắn hạn. Vì sao vậy, bởi vì học cắt may là nghề mang tính thực hành cao mà thực hành thì đương nhiên cần nhiều thời gian để hình thành cái gọi là “ Thâm niên kinh nghiệm”. Thiếu thời gian tức là ít kinh nghiệm, tất nhiên các bạn có thể suy nghĩ theo hướng tích cực là sau khi học xong mình sẽ bắt đầu làm để tích lũy kinh nghiệm. Xin được trả lời luôn giúp các bạn: Lúc bạn mới học xong vài chục buổi học cắt, điều bạn cần lúc này là người thầy sẽ liên tục hỗ trợ giải đáp những thắc mắc dù là nhỏ nhất, nhưng hỡi ôi khóa học đã kết thúc, bạn biết hỏi ai đây ??? Đến lúc đấy bạn mới ngộ ra, rất nhiều điều bé nhỏ mà bạn nghĩ là có thể kiểm soát được dễ dàng nay lại biến thành trở ngại. 
 
Đối với khóa học May, ai làm nghề này đều biết học May là môn học “ Ác mộng ”. Nếu nói học Cắt phải dùng “ cái đầu ”, sự tư duy để làm việc thì May chẳng có cách nào khác là sử dụng thành thục “ tay chân ” để giải quyết tốt công việc. Từ đó suy ra, sự thông minh, tinh ý có thể giúp các bạn học Cắt nhanh, nhưng với học May thì chỉ duy nhất 1 con đường: kiên nhẫn, cần cù, tỉ mỉ. Điều đó cho thấy, học May cần 1 thứ duy nhất chính là thời gian, mà đó là cái thiếu sót không thể bù đắp của các khóa học ngắn hạn.
 
Xin lấy một ví dụ vui để các bạn dễ hình dung về những phân tích trên: Nếu bạn xem phim võ hiệp Trung Quốc sẽ thấy bao giờ một nhân vật cũng có 2 phần Võ côngNội công. Võ công chính là các kỹ năng của các môn phái võ và Nội công chính là công phu rèn luyện sức mạnh bên trong của mỗi cá nhân và được tăng lên nhờ năm tháng. Một người có Võ công rất giỏi nhưng Nội công yếu thì cũng sẽ thất bại mà thôi vì cú đánh tuy đẹp mắt nhưng chẳng có uy lực. Ứng dụng ví dụ vui này vào câu chuyện học Cắt May thời trang thì sẽ thấy như sau: Học Cắt may ngắn hạn các bạn sẽ nắm được những kiến thức, kỹ năng bổ ích, đó chính là Võ công. Tuy nhiên, vì thời gian rèn luyện những kỹ năng đó (chính là Nội công) quá ít nên quả thật sẽ không đạt được hiệu quả như các bạn mong muốn đâu.
 
- Ưu điểm: Quá rõ ràng, thời gian học ngắn đỡ vất vả đi lại, kiến thức sẽ rất trọng tâm, học phí hợp lý.
 
- Nhược điểm: Thời gian ngắn thì trải nghiệm ít vì thiếu thời lượng thực hành, kiến thức trọng tâm thì sẽ cảm thấy rất dễ học vì “ gọn gàng “ nhưng chính điều này sẽ lại hạn chế tính “ mở rộng” suy luận đối với người học. Các bạn học đâu biết đấy, còn nếu muốn biến kiểu phá cách thì sẽ khá khó khăn. Học phí thì nhìn qua thấy rẻ, nhưng nếu chia ra số buổi học thì bạn sẽ thấy không rẻ đâu.
 
- Gợi ý đối tượng tham gia: Các học viên đã học ở đâu đó nhưng muốn điều chỉnh lại kiến thức cho tốt hơn, các học viên xuất phát điểm là thợ may, học thử cho biết để tiến tới học tiếp nhiều khóa khác, đối tượng học viên chưa xác định làm nghề chuyên nghiệp..v..v...
 

3. Khóa học Cắt may thời trang dài hạn tại DEC Design Education:

 photo cau-chuyen-alexander-mc-queen- hoc-cat-may 7_zpsog4u58na.jpg

NTK Alexander McQueen thuở mới vào nghề: 2 năm trời ngồi học cắt rập

Trước khi đi vào phân tích khoá học cắt may dài hạn ở DEC, tôi muốn kể cho các bạn nghe về quá trình học về một NTK thời trang Alexander Lee McQueen (1969-2010) người đã góp phần thay đổi lịch sử thời trang, làm nên những cuộc cải cách hình thái đồng thời mang tính trình diễn nghệ thuật vào mỗi show diễn thời trang đương thời, ít người biết McQueen đã dành 2 tháng để học độn cổ áo và 2 năm ròng chỉ để cắt rập. Anh chưa hề cầm bất kì mẫu portfolio nào để đi xin việc mà thay vào đó là mẫu rập của mình.

NTK Alexander McQueen thuở mới vào nghề: 2 năm trời ngồi học cắt rập
Trang phục của Alexander McQueen tại triển lãm Savage Beauty

Rời khỏi trường học năm 16 tuổi, Lee học nghề đầu tiên tại Anderson & Sheppard – Savile Row Bespoke Tailors. Nơi đây được thành lập năm 1906 là một trong những nơi có kỹ thuật may tailor được truyền thừa qua nhiều thế hệ với chất lượng hàng đầu, tinh chỉnh ở từng đường cắt tạo nên phom dáng vừa vặn một cách hoàn hảo với cơ thể.
 
Kỹ thuật may của nơi này đã khiến Lee mê mẩn: “Những gì tôi học được ở năm mười sáu tuổi là làm trang phục nam giới. Tôi đã cố gắng làm và thất bại, đấy là bài học đáng giá của tôi. Bạn cần phải nắm được luật trước khi phá vỡ nó. Đó là lí do tôi ở đây, để phá luật nhưng vẫn duy trì truyền thống…
 
Bạn cần phải nắm được luật trước khi phá vỡ nó. Đó là lí do tôi ở đây, để phá luật nhưng vẫn duy trì truyền thống…
 
Từ việc học khâu cổ áo, học viên McQueen chuyển tới quá trình canvas pading, học cách ráp cổ áo, cách khâu tay áo, cách ghép áo khoác, cách đặt lớp lót và túi ở ngực tùy theo hình dáng của cơ thể. Làm việc với các loại chất liệu có độ nặng khác nhau như velvet, tweed, househair và canvas, McQueen nhận ra rằng mỗi loại chất liệu phải xử lý theo cách riêng. Như canvas sẽ rút lại khi nhúng vào nước, sau đó phơi khô trước khi dùng. Anh dần học được cách cắt một áo khoác đi kèm với váy, rồi đến áo khoác ban ngày và áo khoác về đêm. Anh cũng học được cách đơm khuy thật đẹp và làm những lỗ cài khuy áo thật chuẩn xác. Khi bạn học ở DEC, bạn sẽ cảm thấy tại sao chúng tôi những người làm " thầy - cô giáo " luôn khắc nghiệt với các bạn, cũng chỉ vì tình yêu nghề nên chúng tôi luôn hy vọng mỗi học viên bước chân ra đời đều là những con người " chuyên nghiệp " giống như câu tôn chỉ chúng tôi theo đuổi " Học để trở thành CHUYÊN NGHIỆP ".

Cho đến khi gia nhập Romeo Gigli và dành được sự chú ý của giới truyền thông với những thiết kế của mình, McQueen chưa hề có bất kì bản CV hay porpolio nào, chính tay nghề của anh đã khiến cho những nhà mốt phải chú ý. Và anh dùng chính mẫu rập mà mình từng cắt để xin học bổng vào ngôi trường thiết kế thời trang danh tiếng Central Saint Martins.


Một số tác phẩm nghệ thuật của Alexander McQueen


Phân tích khoá học cắt may dài hạn ở DEC :

Qua những phân tích trên, chúng ta cũng tự hiểu ra rằng khóa học Cắt may dài hạn sẽ khắc phục phần lớn những nhược điểm của 2 hình thức workshop cắt may & học cắt may ngắn hạn. DEC luôn tuân theo nguyên tắc : Kiên trì đào tạo để có thể “ Làm được” chứ không lấy số buổi học qui định làm áp lực với học viên. Chính vì thế, với những bạn quyết tâm và kiên trì theo đuổi thì việc đạt được những thành quả nhất định là điều chắc chắn. 
 
- Ưu điểm: Quá trình học tập đủ thời lượng khiến cho người học có đủ thời gian để trải nghiệm, “ngấm” kiến thức cơ bản. Ngoài ra, sẽ có điều kiện để học viên tiếp nhận thêm và mở rộng kiến thức theo hình thức tự suy luận và thực hiện các mẫu khó dưới sự kèm cặp của giáo viên. Thời gian học kéo dài cũng như có một quãng tập sự để các bạn phần nào tự tin khi bước ra thế giới và nắm rất chắc những kiến thức nền móng ( tất nhiên biển học là vô bờ ). Ngoài ra, các bạn còn có thời gian tìm hiểu va chạm với rất nhiều vật liệu vải khác nhau, các loại phụ liệu ngành Thời trang. Hơn thế nữa, các học viên còn được tìm hiểu và làm việc theo đúng qui trình tiêu chuẩn của phòng mẫu một CTY Thời trang chuyên nghiệp. Vậy thế nào một quy trình làm thời trang chuyên nghiệp ?
 
Học cắt may theo quy trình làm thời trang chuyên nghiêp
 
- Nhược điểm: Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để theo đuổi vì người ta có khuynh hướng làm theo những việc mà họ cảm thấy dễ dàng. Cách học đòi hỏi học viên phải suy luận nhiều để tư duy tạo ra cái mới, khiến người học đôi khi căng thẳng và bỏ cuộc giữa chừng.
 
- Gợi ý đối tượng tham gia: Là các bạn trẻ quyết tâm theo đuổi Thời trang chuyên nghiệp. Các chủ doanh nghiệp đang gặp vấn đề về quản lý kỹ thuật, các thợ may muốn nâng cấp công việc thành thợ cắt Rập, các bạn trẻ chuẩn bị khởi nghiệp..v..v
 
Hình thức học cắt may dài hạn ở DEC Design Education ?
 
Chúng tôi quan niệm rằng, để là một Pattern Maker chuyên nghiệp trước tiên phải là một người cam kết theo đuổi một cách nghiêm túc công việc đầy thách thức này. Tại DEC, việc đào tạo học viên theo hướng chuyên sâu về Kỹ thuật cắt rập (2D) – Pattern Making ( hay còn được gọi là học cắt may) được đặt lên hàng đầu với Chương trình đào tạo bám sát theo Qui trình ra rập của Phòng mẫu theo tiêu chuẩn của một Hãng thời trang.
 
Có một câu chuyện thực tế như sau sẽ dễ dàng giúp các bạn phân biệt sơ bộ giữa cắt may phổ thông và cắt may chuyên nghiệp:
 
Những tiệm may đa phần luôn biết khách hàng của mình chính xác là ai, lấy số đo rồi sau đó cho ra sản phẩm thật luôn. Sau đó, khách hàng sẽ mặc thử, rộng thì bóp lại, chật thì nới ra chút đỉnh..v...v.
 
 Học cắt may chuyên nghiệp qui trình tiệm may
 
Còn với các Hãng thời trang thì sao, họ ko bao giờ biết ai sẽ là khách hàng của mình, chính vì thế họ sẽ ra các sản phẩm với hệ thống thông số cơ thể riêng sau khi đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về Nhân thể trên một phạm vi lớn. Sản phẩm từ đó chia thành các size S, M, L, XL... Từ đó, kết hợp với các nguyên tắc kỹ thuật rất nhà nghề cùng với một qui trình giám sát chặt chẽ từ Cắt mẫu, may mẫu, kiểm tra mẫu...và rất nhiều khâu trung gian nữa thì SẢN PHẨM MẪU mới được chấp nhận. Sau đó, sản phẩm mẫu sẽ đi xuống phân xưởng Cắt và May hàng loạt trước khi đi vào hệ thống kinh doanh.
 
 Học cắt may chuyên nghiệp qui trình các hãng thời trang
 
Kết quả sau khi kết thúc khóa học cắt may dài hạn ở DEC Education bạn có thể sử dụng kiến thức hữu dụng cho các lựa chọn công việc sau:
 
- Học làm thiết kế Thời trang – lúc này bạn sẽ thấy sự hữu dụng của khóa học chuyên nghiệp này, bạn sẽ vẽ thiết kế được những bộ thiết kế có tính ứng dụng thực tế rất cao vì bạn quá hiểu về kết cấu của nó.
 
- Khi bạn mở cửa hàng, shop riêng đương nhiên kiến thức kỹ thuật chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí rơi vãi, bạn sẽ đánh giá được nhân viên kỹ thuật của bạn hay nhà gia công có cung cấp cho bạn những sản phẩm tốt, chất lượng thật hay không. Họ sẽ không dám qua mặt bạn !!!
 
- Nếu bạn mở hoặc quản lý xưởng thì cũng tương tự như trên.
 
- Cuối cùng, nếu bạn trở thành một chuyên viên kỹ thuật Cắt rập – pattern maker , bạn sẽ đủ kiến thức để ra những sản phẩm phức tạp về kết cấu, có khả năng chỉ dẫn cho người may mẫu thực hiện đúng ý đồ của mình. Tự chủ bảo vệ quan điểm của mình trước các nhân viên thiết kế Thời trang – Fashion design khi cả 2 đang phải phối hợp ra mẫu cho CTY.

Đường cắt thần thánh
 
Mọi người thường quan niệm NTK sẽ nổi tiếng bởi cây bút và những bản vẽ thiết kế long lanh, nhưng trên thực tế lại có rất nhiều NTK thành danh bởi cây kéo và những nhát cắt “ thần thánh” như Alexander mcqueen, Dior hay Pierre Cardin xuất thân chỉ là một người thợ cắt may bình dân.Chính vì thế, đã đến lúc mỗi chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn về công việc học và làm Kỹ thuật trong Thiết kế thời trang một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp.
 
Chúc các bạn học có thể lựa chọn cho mình một hình thức học cắt may đúng đắn để theo đuổi con đường làm thời trang của riêng mình.

Thông tin về khoá học cắt may chuyên nghiệp ở DEC bạn có thể tham khảo tại liên kết này : http://dec.edu.vn/khoa-hoc-cat-may-chuyen-nghiep.aspx
 
DEC Design Education biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "