Chia sẻ về quá trình học vẽ diễn hoạ thời trang của Uyên Phạm

 
" DEC Học để trở thành CHUYÊN NGHIỆP "
 
DECer :  Phạm Uyên
 
Xin chia sẻ với mọi người quá trình mình học Diễn họa thời trang tại DEC một cách không thể chân thật hơn.
 
Mình bắt đầu học tại DEC từ ngày 7/11/2017, khoá học mình đăng ký là " diễn hoạ thời trang bằng chì ". Vào ngày 10/8/2018 vừa qua, mình đã học qua bài 30 trong giáo trình học khoá "diễn hoạ " ở DEC (có tổng cộng 43 bài trong giáo trình học ). Thời gian học đến bây giờ của mình tổng cộng là 10 tháng và hiện giờ mình vẫn đang học nên hi vọng là đến cuối năm sẽ hoàn thành khoá diễn họa này. Để mình có một nền tảng vững vàng trước khi chuyển sang học các khoá học khác cũng như bổ trợ cho môn học cắt may của mình. 
 
Lúc đầu khi đăng kí học thì mình cũng có một chút lo lắng vì thật sự là mình tìm hiểu về DEC chưa nhiều. Nhưng lúc ấy mình quá muốn đi học, nên đã đánh liều một phen. Và ngay trong buổi đầu tiên thì mình đã yên tâm rằng quyết định của mình là hoàn toàn đúng. 
 
- Thứ nhất :  Bài rất là khó và cô giáo yêu cầu rất cao. Có nhiều hôm mình ngồi 3 tiếng không qua được bài nào, đó cũng là chuyện bình thường ở DEC. Yêu cầu ở DEC không giống những nơi khác, mọi người không quan tâm bạn vẽ nhanh hay vẽ chậm, vẽ xấu hay vẽ đẹp, quan trong nhất là bạn hiểu được bản chất và nhận thức được cái gì là đúng cái gì là sai khi gặp vấn đề ( khả năng tự đánh giá vấn đề của mình & vận hành tư duy ). Điều đó mình thấy rằng rất tốt cho bạn học, để các bạn học sau này tự có thể làm & giải quyết các vấn đề của mình. Cũng như cách học này giúp các bạn có thời gian ngấm kiến thức hơn vì lượng kiến thức là rất lớn. 
 
- Thứ hai :  Ở DEC, mọi người quan niệm rằng vẽ là một môn học cần thời gian.  Tay của chúng ta cần thời gian để làm quen với bút, với những nét vẽ. Đôi mắt & bộ não chúng ta cần thời gian để thấy được chuyển động, phân tích các cơ và chất liệu. Cuối cùng là để hiểu được " tỉ lệ" cơ thể người một cách rõ nét, không lơ mơ. Tức khi bạn thực hiện 30 bài thì 30 bài đó phải đúng, chứ không phải là lúc được lúc không đó chính là sự CHUYÊN NGHIỆP mà mọi người ở đây theo đuổi. Chưa nói tới khả năng học hỏi của mỗi người là khác nhau vậy nên mỗi khóa học ở DEC đều không có thời gian cố định, bạn có thể học tới khi nào tự tin vào bản thân mình và đạt hết các tiêu chuẩn khoá học ở mức độ cao. Nếu học trong 10 - 15 buổi học có lẽ chỉ đủ để mình qua được 2 BÀI ĐẦU Ở DEC. Bởi vì kiến thức mình cần nắm vững vàng  thì sau đó giáo viên mới dạy kiến thức mới (  giáo viên sẽ đánh giá trên một tiêu chuẩn, nếu không đạt thì mình cứ tiếp tục học & trả lời các câu hỏi của giáo viên ), cách học này sẽ giúp mình hiểu vấn đề sâu sắc hơn và sau này gặp vấn đề tương tự mình cũng không bỡ ngỡ gì nữa. Chỉ có hiểu vấn đề ở mức độ sâu sắc mình mới có thể ghi nhớ và vận dụng nó tốt được. Thực tế với khả năng cá nhân, mình cần gần 300 ngày để có thể tự tin rằng mình có một lượng kiến thức nhất định trong đầu về diễn họa cũng như nắm đúng mục đích khi học khoá học này :
 
- Nâng cao Cảm xúc, sự nhạy cảm về cái đẹp khi học vẽ. 
- Biết  vẽ để vẽ ra những điều mình muốn thể hiện (không cần quá đẹp) 
- Để hiểu về tỷ lệ Cơ thể điều này rất quan trọng khi Thiết kế thời trang 
- Có thể chủ động vẽ được các dáng người đa dạng và phong phú. 
-  Giải trí   Điều các bạn cần làm là như thế này để chắc chắn và căn bản nhé.
 
 Vì vậy với nhiều bạn bè hỏi mình thành thạo diễn họa, chủ động trong 10 -  15 buổi có được hay không thì đó là một thứ KHÔNG THỂ XẢY RA nếu bạn muốn theo đuổi người làm " thời trang " chuyên nghiệp. Tất nhiên, mỗi cá nhân đều có những mục đích và nhu cầu khác nhau. Thật ra mình hiểu là DEC chẳng được gì và cũng chẳng mất gì nếu có người tin những dòng trên kia, nhưng mỗi người thành lập DEC đều là những người làm ngành đào tạo có tâm, và đều mong muốn mọi người có thể đuơc đào tạo một cách đúng đắn nhất, để không lãng phí thời gian, tiền bạc, sức lực một cách vô ích và hướng tới những người học & làm thời trang CHUYÊN NGHIỆP. Nên với tư cách là một học viên của DEC, mình hi vọng mọi người cũng sẽ có những quyết định đúng đắn nhất cho tương lai của mình. Xin chân thành cảm ơn vì đã dành thời gian <3
 
Một số bài diễn hoạ thời trang trong quá trình học của Uyên!
 
Một số bài diễn hoạ thời trang trong quá trình học của Uyên! 1
 
Một số bài diễn hoạ thời trang của Uyên trong quá trình học ở DEC
 
Một số bài diễn hoạ thời trang trong quá trình học của Uyên 3
 
Một số bài diễn hoạ thời trang trong quá trình học của Uyên 4
 
To be continued....