Tìm hiểu chất liệu Jacquard

 
 
Jacquard là một loại vải có hoa văn dệt trực tiếp lên cấu trúc vải chứ không phải ứng dụng công nghệ thêu như các sản phẩm khác. Chất liệu này là phát minh của một thợ dệt người Pháp có tên Joseph – Marie Jacquard vào năm 1804, chính vì thế tên của chất liệu cũng được đặt theo tên của người sáng chế ra nó.
 
Đặc điểm
 
vai-jacquard 6_zpsp27i12jm.jpg
 
Mình vải dày dặn, vải Jacquard có độ bền vượt trội và khả năng ổn định rất tốt, đây chính là lý do tại sao Jacquard lại được sử dụng thường xuyên trong các thiết kế chăn ga gối đệm hiện nay. Sự xuất hiện của chất liệu này đã giúp cho các bộ sản phẩm có thể duy trì được độ bền bỉ theo năm tháng, chất lượng tuyệt vời lúc ban đầu cũng được bảo toàn chứ không hề biến mất.
 
Vải không nhăn, ít co giãn, không cần ủi. Cấu trúc sợi vải Jacquard vô cùng vững chắc nên tính dẻo dai cũng vì thế mà phát huy được tối đa nhất. Điều này thể hiện rõ trong quá trình vệ sinh sản phẩm không hề bị mài mòn, bị nhăn nhúm hay nhàu nát như những chất liệu thông thường mà chúng ta vẫn hay sử dụng. 
 
Có tính thẩm mỹ cao, đây có lẽ là ưu điểm được lòng người dùng nhất của vải Jacquard. Mặt vải có nhiều hoa văn đẹp mắt, ấn tượng. Jacquard có 2 mặt đều có hình hoa văn, tuy nhiên, ở mặt phải các đường hoa văn nổi lên còn mặt trái thì không. Chính những họa tiết tinh tế đã được dệt thẳng vào sợi vải trong suốt quá trình sản xuất đã tạo nên phần nhìn bắt mắt nhất. Với bất kỳ họa tiết hot trend nào đều có thể dệt trên chất liệu vải này từ những hình học, mô phỏng các loại động thực vật, những hình trừu tượng đến các họa tiết phức tạp. 
 
vai-jacquard 9_zpsfaeca8qo.jpg
 
vai-jacquard 4_zpsqncdghrw.jpeg
 
Jacquard bản thân nó đã là một tổng thể phức tạp và kỳ công về thiết kế. Trước khi máy dệt thoi ra đời, tất cả các mẫu vải jacquard đều được làm thủ công bằng tay tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Chính điều này đã nâng tầm giá trị của sợi vải này so với những chất liệu phổ thông khác. 
 
vai-jacquard 5_zpsgvbrww06.jpg
 
Với hoa văn đặc sắc và tính thẩm mỹ cao cùng chất lượng miễn chê nên vải Jacquard được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm may mặc như: các loại áo khóc, áo dài, váy, cà vạt, áo sơ mi,…
 
Cách bảo quản vải Jacquard
 
vai-jacquard 8_zpshxnxau8c.jpg
 
Vải jacquard có thể giặt bằng tay hoặc giặt máy với nguồn nước khoảng 30 độ C. Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy trắng. Với những sản phẩm làm từ chất liệu jacquard mà được trang trí cầu kỳ và công phu như các sợi kim loại hoặc sequins  thì chỉ nên lau khô để làm sạch giúp duy trì độ bền.

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "