Phong cách Ombre

Khởi nguồn đơn thuần như một giải pháp màu sắc trong kỹ thuật dệt may - chuyển đổi từ sắc độ đậm cho đến nhạt, ombre đã trở thành thuật ngữ quen thuộc có thể tìm thấy trong mọi loại hình thiết kế. Ombré bắt đầu được nhiều nguời biết đến như một kỹ thuật nhuộm tóc được cho là đã được phổ biến vào năm 2000 khi một số người nổi tiếng bắt đầu áp dụng nghệ thuật ombre vào màu tóc của mình.
 

Ombre là gì?

 
Ombre là gì
 
Ombre có nguồn gốc từ “ombrer” trong  tiếng Pháp, thuật ngữ này trong thời trang không phải tên một loại màu mà dùng để chỉ khía cạnh về sắc thái, độ đậm nhạt, độ sáng tối trên cùng một chủ thể màu hay nói nôm na có nghĩa là “ khuếch tán màu sắc “. Từ lâu đây đã là một kỹ thuật khá quen thuộc để xử lý bề mặt chất liệu trong thiết kế thời trang và nghệ thuật. Hiệu ứng này cho phép thay đổi một bộ trang phục đơn sắc, trở nên sống động và kỳ ảo hơn, qua việc chuyển đổi chúng thành hai sắc thái màu riêng biệt. 
 
Đến đầu thế kỷ XXI, ombré bắt đầu ghi dấu ấn như một phong cách riêng biệt không chỉ trong lĩnh vực làm đẹp như nhuộm tóc, nghệ thuật làm móng, phụ kiện thời trang mà cả nghệ thuật làm bánh, trang trí nội thất và thiết kế đồ họa.
 

Lược sử của phong cách ombre

 
Ombre ban đầu được phát triển như một bước trong quy trình dệt ở châu Âu, nó xuất hiện trên những món đồ gỗ, dệt may, đặc biệt là các dải băng, đường riềm thời Victoria.
 
Sau một khoảng thời gian lu mờ bởi những trào lưu khác về màu sắc như color block hay màu pastel, độ bao phủ của ombre đã một lần nữa tăng vọt trong những năm gần đây với sự ra đời của kỹ thuật nhuộm tóc ombre và các kỹ thuật make up hiện đại cho phép hòa trộn nhiều sắc màu. Xu hướng tóc ombré đặc biệt trở nên phổ biến hơn bởi kiểu tóc ombré yêu cầu bảo dưỡng ít.
 
Lược sử của phong cách ombre
 
Quay trở lại như một trào lưu, nhưng thay vì nhay chóng lụi tàn, ombre lại đang dần khẳng định sự hồi sinh tươi mới, hiện đại của mình như một nguồn năng lượng mới, một phong cách đáng để thử nghiệm cho mọi loại hình thiết kế, khuyến khích sự lan truyền của kỹ thuật ombré đến các khía cạnh khác của vẻ đẹp.
 

Ombre – vũ điệu kỳ ảo của màu sắc

 
Từ biểu hiện đơn giản nhất là “độ dốc”, kĩ thuật này chỉ đơn giản là chuyển  đơn sắc từ nhạt đến đậm cho đến một dải “cầu vồng” đa sắc. Cách mà ranh giới phân định các màu chuyển đổi một cách mềm mại cũng như sự tinh tế mà những màu sắc được pha trộn lại, tất cả những đặc điểm đó kết hợp lại khiến cho ombre trở thành một công cụ nhiệm màu với vô vàn tính năng thiết kế. 
 
Ombre  cũ điệu kỳ ảo của màu sắc
 
Vẻ đẹp và sự biến hóa linh hoạt của phong cách ombre chắc chắn sẽ thổi bùng sự sáng tạo của bạn với mọi thể nghiệm thiết kế. Như một hình thức sáng tạo hoàn toàn tự do, không hề có khuôn khổ, tiêu chí đánh giá độ chuẩn xác hay kể cả sự kết hợp trong chỉ một tông màu hay là từ những gam màu đối lập, mọi sự hiện diện của loang màu trong sản phẩm cuối cùng đều đã có thể gọi tên ombre. Phong cách xử lý màu sắc tưởng như đơn giản, không có lấy một dòng nguyên tắc này chắc chắn sẽ thổi bùng sự sáng tạo của bạn với mọi thể nghiệm thiết kế. Có lẽ vì thế, trang phục ombre thường mang tới cho người mặc vẻ huyền bí ,cuốn hút và bay bổng hơn.
 
Tuy nhiên nếu không cẩn thận, nó sẽ trở thành một thảm họa. Ombre  nhuộm không đẹp sẽ bị “vón cục” hoặc không lan tỏa được hiệu ứng sắc màu của nó, sẽ khiến trang phục trở thành một mớ hỗn độn, như một khối màu loang lổ.
   
Ứng dụng trong thiết kế và thời trang
 
Ombre ra đời cũng là một sáng kiến của ngành nhuộm. Bằng những kỹ thuật tiến tiến hay bằng những thao tác thủ công, ombre đều đòi hỏi sự sáng tạo riêng của người thực hiện trong việc tạo nên những kết cấu màu, cũng như cấp độ chuyển đổi của bảng màu đó. Điều này tùy thuộc vào quy trình giữ và ngâm các mảng vải trong màu nhuộm. Với một chút khéo tay và kiên nhẫn, bất cứ ai cũng có thể tự mình sáng tạo ra những mẫu trang trí độc đáo cho trang phục của mình, ở một cấp độ đơn giản. 
 
Nghệ thuật textile
 
Textile art là một khái niệm khá rộng bao gồm những tất cả những khía cạnh trong thủ công và mỹ thuật công nghiệp sử dụng nguyên liệu chính là sợi để tạo ra các sản phẩm dệt may với mục đích trưng bày hoặc chú trọng giá trị thẩm mỹ hơn giá trị sử dụng. Bắt nguồn từ ngành dệt may, vì vậy không có gì khó hiểu khi phong cách ombre trở thành nguồn cảm hứng lớn cho loại hình nghệ thuật thiết kế này, đặc biệt với sự phát triển nhanh chóng của những kỹ thuật nhuộm hiện đại.
 
Nghệ thuật textile
 
Thời trang
 
Nếu là người yêu màu sắc, đã từng say mê trang phục color block nổi bật hay dịu ngọt pastel, thì cách xử lý chất liệu với kỹ thuật nhuộm màu theo phong cách ombre sẽ là thử nghiệm bạn không thể bỏ qua. Để có thể phát huy được tối đa tính năng của Ombre, cần chú ý một số những điều quan trọng tránh dẫn tới việc trang phục trở nên lố bịch..
 
Hiệu ứng màu ombre nên diễn ra một cách đồng bộ, xuyên suốt trên một mẫu trang phục.
 
Khi phối hợp các trang phục với nhau, thì những mảng màu của ombre cần được phối hợp theo chiều hướng sáng tối, tương phản một cách rõ rệt. Ví dụ một chiếc áo pha màu hồng ombre thì chiếc váy hoặc quần phối cùng chỉ nên chọn màu tối hơn. Hãy cẩn thận với cách làm màu ombre tương phản khi chuyển cấp độ màu một cách đột ngột. Lụa chọn an toàn nhất là nên chọn loại ombre có sự chuyển màu nhẹ nhàng, sẽ giúp tạo hiệu ứng sáng tối kỳ ảo hơn
 
Hiệu ứng màu ombre nên diễn ra một cách đồng bộ, xuyên suốt trên một mẫu trang phục 1
 
Không nên phối hợp quá nhiều hiệu ứng Ombre trên người như các màu tóc, màu son, màu trang phục, màu phụ kiện…lẫn lộn. Tốt nhất chỉ nên ứng dụng một kiểu làm đẹp với Ombre. Tuy vậy bạn cũng có thể chung với các phụ kiện rời như túi xách có cùng 1 trong các tông màu của trang phục, hoặc ấn tượng hơn có thể phối với phụ kiện cũng có kiểu ombre tương tự. 
 
Không nên phối quá nhiều hiệu ứng ombre
 
Đối với những cô nàng thích những gam màu neon, thì phong cách ombre là sự lựa chọn tốt có thể tạo được sự nổi bật và cá tính bới nó giúp cho gam màu neon giảm bớt độ chói lóa mà vẫn không kém phần nổi bật .Hay với xu hương pastel đang thịnh hành này nay, kết hợp với ombre lại mang đến vẻ đẹp ngọt ngào, bay bổng hơn.
 
Pastel kết hợp ombre
 
Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn có thêm sự hiểu biết về loại hình nghệ thuật Ombre này.
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "