Top 7 loại vải xa xỉ nhất thế giới

1. Vải baby cashmere - vua của các loại len

 
Vải baby cashmere vua của các loại len
 
Nhà sản xuất vải hàng đầu Loro Piana của Italia đã sáng tạo ra một loại cashmere đặc biệt, dệt từ lớp lông tơ của loài dê non Hircus, xuất xứ từ Mông Cổ và phía bắc Trung Quốc. Sợi cho loại len này đặc biệt xốp và nhẹ, được lấy bằng cách chải trực tiếp trên bộ lông của dê non Cashmere khi chúng chưa được 12 tháng tuổi mà không gây hại cho con vật. Những sợi lông tơ chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần trong vòng đời của những con dê được vô trùng và xử lý một cách tỉ mỉ để tạo ra loại len cao cấp. 
 
Vải baby cashmere vua của các loại len
 
Người ta chỉ thu được khoảng 80g sợi từ mỗi con dê non. Sau khi xử lý, chỉ khoảng 30 - 40g sợi tơ được lựa chọn để sản xuất thành len baby cashmere. Loại sợi len này chỉ dày có 13 micromet, so với 14,5 micromet của vải cashmere thông thường, vì thế chúng mềm mại hơn 20%.
 

2. Vải Cervelt từ New Zealand

 
Cervelt là loại vải cao cấp được diệt từ bộ lông của những chú hươu đỏ ở New Zealand. Chất lượng sánh ngang với len cashmere về độ mềm mại và ấm áp. 
 
Vải Cervelt cao cấp
 
Loài hươu đỏ của New Zealand phải chống chịu những cơn gió lạnh thấu xương từ châu Nam Cực. Bởi vậy, chúng sở hữu một bộ lông mỏng manh nhưng rất mềm mại và có khả năng giữ nhiệt tuyệt vời. Người ta chỉ có thể lấy từ mỗi con hươu đỏ 20g sợi Cervelt mỗi năm. Chính vì thế, giá của loại vải này cũng siêu đắt đỏ.
- Cervelt là loại vải được ưa dùng của những thợ may chuyên nghiệp, đặc biệt là những nghệ nhân từ đất thời trang Italia như cửa hiệu may thủ công nổi tiếng Mariano Rubicacci ở Naples..
- Năm 2014, hãng thời trang Harry's of London chỉ bán ra 100 đôi tất làm từ sợi Cervelt với giá mỗi đôi lên tới 1.500USD. Số lượng rất hạn chế và giá thành siêu đắt đỏ.
 

3. Len Shahtoosh đến từ Ấn Độ

 
Len shahtoosh
 
Theo tiếng Ba Tư, shahtoosh nghĩa là vua của các loại len thượng hạng. Loại vải này được dệt từ lông tơ của linh dương Tây Tạng. Sợi vải shahtoosh chỉ dày 9 micromet và đòi hỏi kỹ thuật rất cao để dệt. Đây là chất liệu thường được dùng để dệt thành những tấm khăn choàng cao cấp có giá từ 5.000USD. Chỉ những thợ dệt hàng đầu vùng Kashmir mới đủ trình độ để sản xuất những tấm khăn cao cấp và nghệ thuật đến vậy.
 
<span style=
 

4. Vải Vicuna - sợi vàng từ dãy Andes

 
Đây là loại vải được tạo thành từ lông tơ của lạc đà không bướu, còn được gọi là "sợi tơ của chúa trời". Những người thợ thủ công dùng sợi lông tơ từ vai và cổ của lạc đã Vicuna để dệt vải. Việc lấy lông của lạc đà tốn rất nhiều thời gian, mỗi con lạc đà chỉ cho ra 500g len mỗi năm và 2 năm sau mới cho thu hoạch lần tiếp theo.
 
Vải Vicuna sợ vàng từ dãy Andes
 
Vải Vicuna được coi là loại len sợi tốt nhất, chất mềm, ấm và nhẹ nhất thế giới. Sợi vải Vicuna giữ màu sắc tự nhiên của nó và không được nhuộm bất cứ loại màu nhân tạo nào. Vì thế, mỗi kiện vải đều có màu sắc duy nhất, đảm bảo sự độc đáo và cá tính của những sản phẩm được tạo ra từ nguyên liệu này.
 
Hiện nay, chỉ có 3 công ty thời trang trên thế giới nắm quyền kiểm soát đối với loại nguyên liệu này, trong đó có hãng thời trang Italia Kiton. Một bộ vest từ vải Vicuna có giá ít nhất là 50.000 USD và tất nhiên, chúng không được sản xuất đại trà. 
 

5. Vải Denim từ Nhật Bản

 
Với những người đam mê thời trang jeans, hẳn là sẽ biết đến đất nước mặt trời mọc Nhật Bản chính là quê hương của một loại vải tuyệt hảo - Vải Denim Nhật Bản vô cùng nổi tiếng.
 
Vải Denim đến từ Nhật Bản
 
Sử dụng khung cửi truyền thống và màu nhuộm tự nhiên từ quả của cây chàm, nghệ nhân Nhật Bản cho ra đời những thớ vải Denim chất lượng tuyệt vời và có tính thẩm mỹ cao. Với màu chàm đậm dần theo thời gian và sự tinh tế từ khâu sản xuất khiến loại vải này có mức giá rất cao, khoảng 2.000 USD cho một đơn vị.
 
Japan Blue Group là đơn vị sản xuất vải Denim nổi tiếng nhất với các dây chuyền tập trung ở thị trấn Kojima thuộc tỉnh Okayama. Đây cũng là đối tác cung cấp vải Denim chính cho các hãng thời trang nổi tiếng như Louis Vuitton, Gucci. Ngoài ra, Japan Blue Group cũng tự sản xuất một thương hiệu đồ jeans riêng mang tên Momotaro.
 

6. Vải Diamond Chip

 
Vải Diamond Chip
 
Kế thừa truyền thống Savile Row, những xưởng dệt ở Anh tiếp tục sản xuất ra loại vải cao cấp nhất thế giới. Trong những xưởng dệt lây đời nhất ở Anh, Scabal có lẽ là nơi sản xuất ra nhiều loại vải độc đáo nhất. Được sáng lập bởi Otto Hertz vào năm 1938 và sản xuất loại vải Diamond Chip - vải dệt từ những mảnh vụn của kim cương pha trộn với len Super 150s và lụa. Loại vải dệt từ kim cương mang vẻ đẹp cao quý, đằm thắm và làm các bộ y phục tỏa sáng lấp lánh.
 
Ngoài ra, xưởng Scabal cũng tạo ra nhiều loại vải tuyệt vời khác, bao gồm cả sợi trộn với vàng 24k, bạch kim hoặc đá lapis lazuli, lụa làm từ cây Kapok, len merino có hương hoa lan và là một số ít xưởng dệt trên thế giới có thể sản xuất loại len cao cấp và đắt đỏ nhất hành tinh - vải Vicuna.
 

7. Lụa tơ sen – “viên ngọc cuối cùng được tìm thấy trong thế giới vải vóc”

 
Vải lụa tơ sen 2
 
Loại vải độc đáo này được tạo ra đầu tiên ở đất nước Myanmar và nay đã được tạo ra và dệt ở Việt Nam.
 
Theo kể lại, khi một cô gái hái hoa sen để dâng lên Đức Phật, cô đã chú ý đến sợi tơ từ cành hoa sen. Sau đó, cô gái quyết định dùng sợi tơ này để dệt thành một tấm áo choàng dành cho những vị cao tăng. Người Myanmar tiếp tục kế thừa kỹ thuật dệt vải đó và tạo nên loại lụa hoa sen Burmese (hay Kyar chi) cao cấp ngày nay.

Phải cần tới 4.800 cuống sen cho một chiếc khăn quàng cổ chiều dài 1,7 mét, chiều ngang 25 cm. Kỹ thuật dệt vải đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Không chỉ thấy ấm, thấy thoáng, thấy nhẹ mà những sợi tơ mềm mại còn phảng phất hương sen thơ ngát, cho nên chúng rất quý hiếm và được ca ngợi là "viên ngọc cuối cùng được tìm thấy trong thế giới vải vóc".
 
Vải lụa tơ sen
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "