Tìm hiểu về vải nylon

Vải nylon là loại vải có khả năng co giãn cực tốt, bề mặt sáng bóng nhãn mịn, tính kháng khuẩn cao.Đặc biệt loại vải này thường được dùng để may một lớp chống thấm nước trong các sản phẩm đồ bơi, áo choàng mùa đông ở những vùng khí hậu lạnh giá.

Nylon Nylon còn có tên gọi khác là polyamide. Về bản chất là một loại nhựa có nguồn gốc từ dầu thô, được chế tạo ra từ các hóa chất trong phản ứng carbon có trong than và dầu thô ở môi trường áp suất cao và được làm nóng ở nhiệt độ lớn. Phản ứng tạo ra nylon được gọi là phản ứng trùng hợp ngưng tụ để tạo ra một loại polymer lớn dưới dạng một tấm nylon. Sau khi trải qua một quá trình hóa học chuyên sâu sẽ tạo ra chất liệu sợi mạnh mẽ có khả năng co giãn tốt sau đó tại thành các loại vải .

Vải nylon là loại vải đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn trong phòng thí nghiệm.
 

Nguồn gốc vải nylon

 
Tìm hiểu về nguồn gốc vải nylon
 
Sợi vải nylon được sản xuất bởi công ty Du Pont của Mỹ vào năm 1935. Đến năm 1938 thì công ty Du Pont đã có được bằng sáng chế sợi vải Nylon. Ban đầu vải nylon được sản xuất với mong muốn thay thế cho chất liệu lụa khan hiếm trong chiến tranh thế giới thứ 2. Tên dự định ban đầu của nó là No-Run nhưng vì ngại các yêu cầu bồi thường về quyền thương hiệu nên Dupont đã đổi thành Nylon. Cũng kể từ khi có mặt trên thị trường thì vải Nylon đã dần được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau như sản xuất quần áo, các loại thảm…
Đến tháng 9/1940 vải nylon lần đầu tiên được ứng dụng trong may mặc đó là việc sản xuất các đôi tất, nó đã khiến người tiêu dùng rất thích thú. Lần đầu tiên được thương mại hóa vào năm 1940, nhờ chiến lược quảng cáo: Nylon là sợi dệt hữu cơ đã được chế tạo từ “than, nước và không khí” và cam kết sẽ “mạnh mẽ như thép, tốt như tơ của nhện”, các sản phẩm từ Nylon (như vớ, quần áo thời trang)  được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt.
 

Đặc điểm của vải nylon

 
Tìm hiểu về vải nylon
 

Ưu điểm vải nylon


 
Vải nylon có khả năng co giãn cực tốt nên các sản phẩm có sử dụng vải nylon dễ khôi phục trạng thái ban đầu khi bị kéo giãn từ đó giúp độ bền luôn được bảo toàn.
Vải nylon có khả năng kháng khuẩn, loại bỏ hết những mầm bệnh gây hại từ đó giúp cho người dùng an tâm trong việc kháng lại các tác nhân gây hại và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Vải nylon không thấm nước nên ngăn chặn tình trạng ẩm mốc, khó chịu dễ dàng từ đó tạo sự thoải mái nhất cho người dùng.
Với bề mặt sáng bóng và nhẵn mịn nên vải nylon đem lại tính thẩm mỹ cao cho các sản phẩm. Đặc biệt chất liệu này cũng đễ định hình thành những sản phẩm khác nhau đáp ứng nhu cầu khắt khe từ phía người dùng. Vải nylon có thể dễ dàng nhuộm các màu khác nhau tạo nên tính thẩm mỹ nổi bật đáp ứng các yêu cầu khó tính của người dùng.
 
Đặc biệt loại vải này thường được dùng để may một lớp chống thấm nước trong các sản phẩm đồ bơi, áo choàng mùa đông ở những vùng khí hậu lạnh giá.
 
Tìm hiểu về vải nylon
 

Nhược điểm của vải nylon

 
Vải nylon không có khả năng phân hủy sinh học chính điều này đã gây hại nghiêm trọng cho môi trường sống xung quanh ta, là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng. Bên cạnh đó quá trình sản xuất vải nylon sẽ tạo ra các oxit ni tơ – đây là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính.
Vải nylon chống thấm nước chính vì thế nó không có khả năng thấm hút mồ hôi và gây ra tình trạng hầm nóng, khó chịu, tích tụ mồ hôi mỗi khi sử dụng. Độ co ngót của vải nylon là rất lớn đặc biệt khi tiếp xúc trong môi trường nhiệt cao vì thế rất dễ bị hỏng khi nắng nóng hoặc gần các thiết bị sinh nhiệt lớn.
 

Quy trình sản xuất vải nylon

 
Nylon được tạo ra khi các monome thích hợp được kết hợp để tạo thành một chuỗi dài thông qua phản ứng polyme hóa ngưng tụ. Các monome cho nylon 6-6 là axit adipic và hexamethylene diamin. Hai phân tử được kết hợp để tạo ra polymer và nước (H2O) được tạo ra như một sản phẩm phụ.
Nước được lấy ra khỏi quá trình sản xuất vì sự hiện diện liên tục của nó ảnh hưởng đến quá trình tạo ra polymer. Chuỗi polymer có thể được tạo thành từ hơn 20.000 đơn vị monomer, kết nối với nhau thông qua một nhóm amit, trong đó có chứa một nguyên tử nitơ. Các phân tử nylon rất linh hoạt chỉ với các lực yếu, chẳng hạn như liên kết hydro, giữa các chuỗi polymer, có xu hướng bị rối một cách ngẫu nhiên. Polyme phải được làm ấm và rút ra để tạo thành các sợi mảnh sau đó dệt thành vải.
 
Cách bảo quản vải nylon
 
Cách bảo quản vải nylon
 
Để làm sạch vải nylon bạn nên giặt bằng tay thay vì giặt máy. Khi giặt chất liệu vải này nên dùng loại bột giặt trung tính, dịu nhẹ để tránh chất tẩy rửa làm hỏng chất lượng vải. Trong quá trình giặt chỉ nên vò nhẹ chứ không được vò mạnh sẽ khiến quần áo bị nhàu nát. Sau khi giặt các sản phẩm được làm từ vải nylon bạn nên treo sản phẩm nên móc để nó tự khô và chọn nơi thoáng mát để phơi, nên tránh những khu vực có ánh nắng chiếu trực tiếp vì sẽ khiến vải bị co ngót. Bảo quản vải nylon tại khu vực thoáng mát là một trong những cách hữu ích nhất để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "