Tìm hiểu về chất liệu Thổ cẩm

Chúng ta có đến 54 dân tộc với vô vàn kiểu trang phục truyền thống đa dạng nhưng điều làm nên kho tàng quý giá nhất cho nền văn hóa Việt nói chung và lĩnh vực thời trang Việt nói riêng chính là sắc màu rực rỡ của những ô vuông thổ cẩm.
 

Khái niệm vải thổ cẩm

 
Thổ cẩm là loại hàng vải dệt thủ công giàu họa tiết và các họa tiết này thường nổi lên mặt vải giống như được thêu. Ở Việt Nam thổ cẩm thường để chỉ loại vải tự dệt, có hoa văn dệt theo phương pháp truyền thống của các dân tộc ít người. Ngoài áo và váy ra còn được phát triển thành khăn bàn, khăn quàng cổ, túi đeo, chăn, gối, hài, ví cầm tay, v.v.Các mặt hàng thổ cẩm hiện là những món quà lưu niệm rất được ưa chuộng đối với du khách khi đi du lịch đến các vùng cao.
 
Đặc điểm vải thổ cẩm
 
Đặc điểm của vải thổ cẩm
 
Các hoa văn trên vải thổ cẩm thường thể hiện theo nét truyền thống của từng dân tộc. Nghề dệt thổ cẩm truyền thống được giữ gìn và lưu truyền qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ trong gia đình.Trước đây, đã thành truyền thống, bất cứ cô gái nào khi lớn lên đều được mẹ bày cho cách dệt thổ cẩm, để dệt cho mình những bộ váy và cho cả gia đình của mình sau này. Những bộ váy đẹp nhất dành cho những ngày lễ hội, cưới xin, xuống chợ.v.v.
 
Hoa văn thổ cẩm chủ yếu hình chim thú, hoa lá được kỉ hà hoá trong từng ô vuông nhỏ, cân đối. Hoa văn tỉ mỉ và cách phối màu tạo cảm giác hoang sơ huyền bí. Các hoa văn trên nền vải thổ cẩm là biểu tượng của dân tộc đó, thường thể hiện quan niệm truyền thống, nhân sinh quan của từng dân tộc.
 
Dệt thổ cẩm
 
Dệt thổ cẩm
 
Để tạo ra được những tấm thổ cẩm đẹp, người phụ nữ phải tiến hành nhiều công đoạn khác nhau, bắt đầu từ việc trồng bông, kéo sợi, dệt vải, nhuộm chàm cho đến việc cắt may, thêu thùa… Nguyên liệu chính được sử dụng là bông vải. Bông vải thu hoạch theo mùa được đánh tơi xốp rồi kéo thành sợi. Một số dân tộc còn khai thác chất liệu vỏ cây (vỏ sui) kéo thành sợi. Thổ cẩm được dệt hoàn toàn bằng tay nên độ chặt, lỏng, mềm, cứng của sản phẩm đều theo ý muốn và khả năng của người làm ra nó. Họ có thể dệt nên những tấm thổ cẩm khác nhau để trang trí cho từng loại sản phẩm. 
Người thợ nhuộm sử dụng một chiếc bàn chải (kruamrai), chải dọc theo cuộn sợi để gỡ sạch các vụn màu, vỏ cây.
Màu nhuộm dành cho thổ cẩm có thể được tạo ra từ nhiều chất liệu thiên nhiên và phương pháp khác nhau:
- Màu đen: ngâm lá chùm bầu với bùn non từ ba đến bảy ngày đêm hoặc ngâm lá chàm.
- Màu nâu: hoặc màu đỏ sẫm lấy từ các loại vỏ cây.
- Màu đỏ: giã vỏ cây krung già ra, nấu lên.
- Màu nâu đỏ: ngâm giấm vỏ cây sủi, đun sôi khoảng ba giờ và làm mát qua đêm, pha thêm phèn rồi ngâm sợi vải ở nhiệt độ 80 độ C.
- Màu xanh: nung vỏ ốc suối thật khô, ngâm thành vôi rồi trộn với nước lá krum; hoặc ngâm lá chàm.
- Màu vàng: nhuộm từ củ nghệ. Sau khi nhuộm, sợi được phơi khô.
 
Chất liệu thổ cẩm trong thời trang
 
Chất liệu thổ cẩm trong thời trang
 
Là một trong những gạo cội của làng thời trang Việt Nam, nhà thiết kế Minh Hạnh luôn là người tiên phong mang đến công chúng yêu thời trang chất liệu thổ cẩm do những người phụ nữ vùng cao Tây Bắc Việt Nam dệt.Các thiết kế của nhà thiết kế Minh Hạnh giới thiệu tới công chúng yêu thời trang đều được làm trên chất liệu vải gai nhưng lại mang phong cách phù hợp với yêu cầu của thị trường thời trang hiện đại. Đó là vải gai Thiên Ân (Quảng Ngãi) và gai An Phước (Thanh Hóa) – những đặc sản của địa phương. Nhà thiết kế Minh Hạnh không hề nói quá khi cho rằng thổ cẩm chính là “gia tài” đầy giá trị, cần được bảo tồn, nâng niu và đáng trân trọng của thời trang Việt Nam.
 
Chất liệu thổ cẩm trong ngành thời trang
 
Là người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang, nhà thiết kế Quang Huy mới đây đã mang đến cho công chúng yêu thời trang một câu chuyện Tây Bắc, kết hợp xu hướng chesmiss dress với đường nét áo dài thông qua sự chuyển tiếp của kết cấu trang phục. Với nguyên liệu chủ đạo là lưới- ren kết hợp với thổ cẩm, anh đã đưa vào những thiết kế trong bộ sưu tập “Câu chuyện Tây Bắc" của mình một cách đa dạng mà vẫn rất thuần Việt.
 
vai-tho-cam 5_zpsg8htu5w7.jpg
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"