Học Thiết kế Thời trang - từ trường học đến thực tế tuyển dụng

Hiện nay, có một thực trạng đó là các nhà tuyển dụng Thời trang đều đòi hỏi ứng viên phải có Kinh nghiệm. Chúng tôi thấy nhiều bạn “la ó, phàn nàn” cho rằng đó là một sự bất cập vì các bạn mới học ra thì về logic thì tất nhiên lấy đâu ra những tháng năm kinh nghiệm. Thật ra, những điều các bạn băn khoăn cũng chính đáng cả thôi, nhưng có những giải pháp để giải quyết vấn đề đó hợp tình hợp lý nhé.
 
hoc-thiet-ke-thoi-trang-xong-ung-vien-di-xin-viec_zpstcicjlax.jpg

Ứng viên học thiết kế thời trang khi xin việc nhà tuyển 

Ứng viên học thiết kế thời trang khi xin việc nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm
 

Cụ thể với tình huống này các bạn cần xử lý tốt 2 dữ kiện sau : 
 
Dữ kiện 1:  bạn đã theo học một khóa học Chuyên sâu – dài hạn về nghề Thiết kế thời trang (không dưới 1,5 – 2 năm) tại một đơn vị đào tạo uy tín và chuyên nghiệp, lành nghề. Kiến thức bạn học ở đó ngoài chuyện rất chắc chắn thì kiểu gì bạn cũng được thực hành rất nhiều vì thời gian học kéo dài. Ngoài ra, đơn vị đào tạo mà làm nghề thực sự chuyên nghiệp thì kiến thức của họ chia sẻ với người học cũng không khác gì thực tế cuộc sống, nên chính những tháng ngày học tập ấy, đặc biệt là thời điểm cuối sắp ra tốt nghiệp chính là quãng thời gian được luyện rèn thực hành cùng giáo viên. Điều này bạn cũng thấy rõ ở môi trường học tại DEC, cụ thể các khoá học luôn kéo dài cho các bạn học có thời gian trải nghiệm để kiến thức trở nên thiết thực hơn và “ngấm”. Học dài hạn tại những đơn vị uy tín đang thực sự làm nghề Thời trang (chứ không lý thuyết suông) sẽ chính là phương pháp học tập kiến thức thực tế của Doanh nghiệp thực thụ mỗi ngày chứ không phải tình trạng vài buổi đi thực tế ít ỏi  tại các xưởng sản xuất khi sắp tốt nghiệp sẽ chẳng giải quyết vấn đề gì (cưỡi ngựa xem hoa) .
 
hoc-thiet-ke-thoi-trang-voi-thoi-luong-dai-giup-hoc-vien-vung-tin-hon_zpslijb4vlg.png
Thời lượng học tập dài giúp các bạn có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn, đặc biệt các môn học phải được chú trọng vào “thực tiễn” không miên man.
 
Dữ kiện 2: vì các bạn luôn muốn được hưởng ngay mức lương cao như trên thông tin tuyển dụng thì sẽ gặp phải thất vọng thôi...VD: họ quảng cáo sẽ trả lương từ 8 – 12 triệu cho người có kinh nghiệm chẳng hạn, thì bạn nên hiểu rằng, nếu với một  thái độ cầu tiến, muốn được nhận vào làm để được học hỏi, cùng với Dữ kiện 1 thì họ có thể xem xét và cho bạn hưởng mức lương từ 6 – 8 triệu. Đằng này, các bạn nghĩ rằng ngay và luôn mình sẽ nhận mức 12 triệu là không thể, hãy đặt mình vào vị trí người chủ sẽ trả lương, bạn có sẵn sàng chi 12 triệu/ tháng cho 1 người non nớt như vậy không ???
 
Một vấn đề nữa cũng cần nhắc tới đó chính là khi các bạn đi học, luôn có những giấc mơ “ Lấp lánh” về sản phẩm thời trang Thiết kế, Cao cấp, Cá tính. Tuy nhiên, khi đi làm sẽ có một số không nhỏ các học viên sẽ cảm thấy thất vọng với những sản phẩm CTY mình làm theo đuổi nó quá đơn giản ( basic) chẳng cao cấp tí nào, không cầu kỳ đầu tư...v..v..Trong đầu luôn có những ý niệm phàn nàn: Trời ơi, sao bao nhiêu mẫu đẹp CTY không làm toàn chọn những mẫu dễ làm, dễ mặc, dễ bán. 
 
Thế này các bạn ạ, trên thực tế 90% các sản phẩm thời trang phổ thông, tiện dụng trong mọi sinh hoạt của cuộc sống. Ngay tại thời điểm đọc bài này, bạn hay nhìn xem bạn đang mặc gì và hãy liếc ra xung quanh. Nên nhớ rằng chỉ cùng lắm có 10% nhu cầu sử dụng các sản phẩm Cao cấp, Khác biệt và Cá tính vì Điều kiện tài chính, Đặc điểm công việc và Tính cách. Mà sản phẩm Thời trang thì làm ra để bán, bán càng dễ càng tốt, càng nhiều càng tốt, càng lợi nhuận cao càng tốt. Có thể thấy cộng tất cả Gucci, Channel, Hermes, Dior ....cũng chẳng thấm vào đâu so với Đế chế ZARA về mặt tài chính là các bạn sẽ nghiệm thấy câu trả lời đích thực về nhu cầu của Thời trang trên toàn thế giới.
 
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC"Học để trở thành chuyên nghiệp"