Vải Bamboo (Vải sợi tre) – Tìm hiểu về vải bamboo DEC TEAM

 
 

1.Vải bamboo là gì?

Vải bamboo hay vải sợi tre (sợi bamboo) hiện đang được hiểu theo hai luồng thông tin như sau:
 
Thứ nhất, có người cho rằng vải bamboo là sợi vải tự nhiên được tổng hợp từ bột cenllulose từ cây tre và thêm một số phụ gia an toàn khác để kéo thành sợi bamboo và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Có ý khác cho rằng, vải sợi tre đang bị hiểu nhầm là sợi thiên nhiên. Vì đã qua quá trình “tái sinh”, nên giống với các loại sợi viscose khác, sợi bamboo là loại sợi nhân tạo được tái sinh từ các sợi cenllulose của cây tre thông qua quy trình công nghệ sinh học tiên tiến hình thành sợi vải sử dụng ngành công nghiệp may mặc.
 
Vải bamboo hay vải sợi tre được làm từ các sợi cenllulose của cây tre
Vải bamboo hay vải sợi tre được làm từ các sợi cenllulose của cây tre
 
Qua quá trình nghiên cứu, tác giả đưa ra ý kiến cá nhân của mình, sợi bamboo là sợi tự nhiên vì có nguồn gốc thiên nhiên. Toàn bộ quá trình chưng cất và sản xuất là một quá trình tương đối “xanh” mà không gây ô nhiễm. Đây là nguyên liệu thời trang độc đáo và thân thiên với môi trường.
 
Tre đến từ đâu?
Có trên 1.000 loại tre đang phát triển trên khắp thế giới. Tre tập trung sinh trưởng ở Trung Mỹ, Nam Mỹ, Nam Phi, Ấn Độ, Đông Á, Nhật Bản và phía bắc của Úc. Trên toàn cầu, tre bao phủ khoảng 49 triệu mẫu trên bề mặt của thế giới.
 
Việc sử dụng sợi tre cho quần áo là một sự phát triển của thế kỷ 20, được tiên phong bởi một số tập đoàn Trung Quốc.
 

2. Đặc tính của vải bamboo

 
Thân thiện với môi trường: Trong khi ngành sản xuất vải bông tiêu thụ 24 ~ 25% lượng thuốc trừ sâu của thế giới thì trồng tre không cần đến hóa chất. Bông tiêu tốn 20.000 lít cho 1kg thì tre cần rất ít nước để phát triển. Cây tre vừa tạo ra nhiều hơn 35% oxy so với các loại cây khác, vừa hấp thu một lượng lớn CO2 từ bầu khí quyển. Ước tính, 1ha đất trồng tre có thể hấp thu 62 tấn CO2 so với chỉ 15 tấn CO2 của 1ha đất trồng bông. Điều này rất có ý nghĩa với việc giảm hiệu ứng nhà kính. Trong tâm thức nhiều người tiêu dùng, vải tre hấp dẫn bởi được xem là loại vải “sinh thái”, bảo vệ môi trường sống. 
 
Kháng khuẩn tự nhiên, khử mùi: Tre có chứa một t ốt và những người bị kích ứng với các sợi như len hoặc cây gai ác nhân sinh học tự nhiên được gọi là "bamboo kun", cho phép nó phát triển mạnh mẽ mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phân bón. Chất này được kết hợp với cellulose tre trong quá trình sản xuất thành sợi tre.
Sợi tre có chức năng đặc biệt và tự nhiên của chống vi khuẩn, kìm khuẩn và khử mùi. Nó được xác nhận bởi Hiệp hội Thanh tra Dệt may Nhật Bản rằng thậm chí sau năm mươi lần giặt vải sợi tre vẫn còn có chức năng tuyệt vời của chống vi khuẩn. Kết quả thử nghiệm của nó cho thấy tỷ lệ loại bỏ hơn 70% sau khi vi khuẩn được ủ trên vải sợi tre.
 
 Tre không những thân thiện với môi trường còn kháng khuẩn, khử mùi, không gây dị ứng
Tre không những thân thiện với môi trường còn kháng khuẩn, khử mùi, không gây dị ứng
 
Không gây dị ứng: Sợi tre tự nhiên trơn tru và tròn, giảm thiểu ma sát với làn da của bạn. Hoàn hảo cho những người có tình trạng da nhạy cảm. Nhiều người gặp phản ứng dị ứng với các sợi tự nhiên khác, chẳng hạn như len hoặc cây gai dầu , không phàn nàn về vấn đề này với tre.  
 
Mát lạnh hơn bông: Tính hút ẩm cao, hơn 60% so với sợi cotton. Đó là lý do tại sao nó có cảm giác mát khi chạm vào.
 
Không giống như nhiều loại vải khác, tre rất thoáng khí. Cây tre tự nhiên giữ cho nó mát mẻ trong nhiệt và giống như các tính chất khác của nó, cũng được duy trì ở dạng vải của nó. Mặt cắt ngang của sợi tre được bao phủ bởi các lỗ hổng nhỏ giúp vải hấp thụ độ ẩm và thông gió tốt hơn 
 
Với cấu trúc vi mô vô song này, trang phục sợi tre có thể hấp thụ và làm bay hơi mồ hôi của con người trong một giây.Cũng giống như hơi thở, những sản phẩm may mặc như vậy khiến mọi người cảm thấy vô cùng mát mẻ và thoải mái trong mùa hè nóng bức.
 
Nó không bao giờ dính vào da ngay cả trong mùa hè nóng bức. Theo số liệu kiểm tra có thẩm quyền, hàng may mặc làm từ sợi tre thấp hơn 1-2 độ so với hàng may mặc bình thường trong mùa hè nóng bức. Quần áo làm từ sợi tre được trao vương miện là trang phục điều hòa nhiệt độ.
 
Các đặc tính nối bật khác:
 
- Cách nhiệt
- Chống tia UV
- Độ bền màu tốt
- Độ bền vải cao (Không xô sợi, lông, xù…)
- Bề mặt vải bóng mịn, không nhăn nhàu, không cần là ủi
 

3. Ứng dụng của vải bamboo

 
 
Quần áo ứng dụng 
Khả năng chống tia UV cực đỉnh giúp vải bamboo thích hợp để sản xuất các loại quần áo mùa hè, đồ chống nắng.
 
 Vải sợi trẻ chống tia UV cực đỉnh, được ứng dụng trong công nghiệp may mặc
Vải sợi trẻ chống tia UV cực đỉnh, được ứng dụng trong công nghiệp may mặc
 
Đồ lót, tất vớ
Vải bamboo có những tính năng vô cùng thích hợp để được ứng dụng sản xuất đồ lót và tất vớ cao cấp. Trong đó, phải kể đến đặc tính nổi bật là khử mùi và co giãn là hai yếu tố biến đồ lót, tất vớ từ vải bamboo được nâng tầm và được ưa thích.
 
Đồ dùng nhà tắm
Các sản phẩm nhà tắm được ứng dụng sản xuất: khăn tắm, khăn mặt, áo choàng tắm,…
 
 Các sản phẩm nhà tắm sử dụng vải trẻ
 
Sản phẩm cho trẻ sơ sinh
Với tính chất kháng khuẩn cao, thấm hút tốt lại mềm mại, không gây kích ứng cho da. Vải bamboo vô cùng hợp để sản xuất các sản phẩm dành cho làn da nhạy cảm của em bé. Các sản phẩm phổ biến được người tiêu dùng ưa chuộng như là: quần áo, chăn gối, khăn xô,tất vớ,….
 
 Sản phẩm cho trẻ sơ sinh bằng vải tre
 
Lĩnh vực nội thất
Với những tính năng ưu việt như vậy, vải bamboo cũng được ứng dụng trong sản xuất làm đồ nội thất cũng là điều dễ hiểu. Những sản phẩm nội thất này thường được pha với chất liệu cotton, polyester,… tương ứng để phù hợp với từng loại.
Đây là nguyên liệu để sản xuất nhiều loại chăn ga gối đêm cao cấp với ưu điểm thấm hút, bền bỉ, linh hoạt với các điều kiện thời tiết. Ngoài ra, còn được ứng dụng sản xuất rèm cửa, khăn trải bàn, khăn bếp,…
 
 Ứng dụng vải tre trong Lĩnh vực nội thất
 
Thời trang cao cấp
Vải bamboo ban đầu được các nhà thiết kế Trung Quốc tiên phong ứng dụng ( vì đây cũng là nơi vải bamboo ra đời). Với những biểu hiện rất châu Á của mình, các hãng lớn bắt đầu sử dụng để lột tả được rõ ràng những nét nổi bật phương đông cho bộ sưu tập của mình.
 
Thời trang cao cấp bằng vải tre bamboo
 
Thời trang cao cấp vải tre của các nhà thiết kế trung quốc
  

4. Lịch sử của vải tre

Ở châu Á, tre được sử dụng trong quá khứ để sản xuất giấy, vũ khí và đồ gia dụng. Các loại vải tre chỉ được đưa vào thị trường thương mại vào đầu những năm 2000, nhưng khái niệm này không chính xác mới. Việc thử nghiệm và sàng lọc sáng chế này đã tồn tại hơn 100 năm.
 
Vải sợi tre bắt đầu được ứng dụng từ thế kỷ 20
Vải sợi tre bắt đầu được ứng dụng từ thế kỷ 20
 
Kỷ lục đầu tiên về bằng sáng chế Hoa Kỳ liên quan đến tre được thực hiện bởi Philipp Lichtenstadt vào năm 1864. Ý tưởng ban đầu của ông là tạo ra một “quy trình mới và hữu ích cho việc phân hủy sợi tre để nó có thể được sử dụng trong sản xuất vải, vải, thảm, hoặc bột giấy. cho giấy. ”Tuy nhiên, bằng sáng chế của ông chưa bao giờ được đưa vào hàng hóa phổ biến, có lẽ do nhu cầu tre và chi phí vận chuyển từ châu Á thấp.
 
Năm 2001, Đại học Bắc Kinh được công nhận là tổ chức đầu tiên biến đổi thành công tre thành vải. Trong thời gian này, nhiều tổ chức khác cũng đã cố gắng thực hiện cùng một quy trình, do đó, thật đáng tin rằng bất kỳ ai trong số họ cũng có thể đạt được cùng một kỳ tích. Sản xuất liên quan đến việc sử dụng dung môi mới để hòa tan bột tre, sau đó là một quá trình nhuộm đặc biệt để biến vải trắng thành vải.
 

5. Quy trình sản xuất

 
Vải tre được làm từ cây tre trưởng thành, ít nhất bốn năm tuổi để có độ cao và độ cứng thích hợp. Sau khi thu hoạch, tre được đưa đến nhà máy.
Việc đầu tiên liên quan đến việc nghiền các sợi tự nhiên và xử lý chúng bằng các enzyme tự nhiên. Điều này biến các bức tường cellulosic thành một khối lượng bột giấy. Sợi được chiết xuất từ bột giấy bằng cách chải và sau đó được kéo thành sợi. Quá trình này tốn nhiều công sức và tốn kém.
 
Quá trình kéo sợi tốn nhiều công sức
Quá trình kéo sợi tốn nhiều công sức
 
Quá trình thứ hai là ít tốn kém, nhưng dựa vào việc sử dụng hóa chất. Trong quá trình này, lá và chồi của cây tre được hòa tan trong các dung môi hóa học và sau đó được rút ra thông qua các spinner để tạo ra sợi. Tre tạo ra một loại vải mềm mại, bóng loáng để mặc và dễ làm việc và chăm sóc. Sợi tre được làm thành các loại vải dệt thoi và dệt kim.
 

6. Cách bảo quản vải bamboo

Khi giặt nên vò nhẹ nhàng, tránh chà mạnh.
Không nên dùng thuốc tẩy.
Nên để vải sợi tre khô tự nhiên, tại nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp.
Ngay sau khi mua về, bạn nhớ kiểm tra nhãn mác của sản phẩm, để biết thành phần cấu tạo và hướng dẫn sử dụng cụ thể của nhà sản xuất . Ví dụ như một chiếc áo khoác được thiết kế riêng, nhà sản xuất sẽ yêu cầu bạn cần giặt khô vì các cấu tạo làm nền độ giòn cho áo khoác sẽ bị mất hình dạng nếu bạn giặt nước.
Đối với khăn trải giường và khăn tắm, trước khi giặt bạn hãy ngâm chúng cùng với bột giặt và nước ấm trong ít nhất 15 phút để loại bỏ hết chất bẩn bám trên khăn. Khi giặt bật chế độ nước ấm cho máy giặt, nhưng nhớ không bao giờ sử dụng nước nóng để giặt thường xuyên, vì như vậy có thể làm cho vải bị co lại.
 

7. Giá cả của các sản phẩm từ vải bamboo

Giá cả của các loại vải bamboo (tham khảo alibaba.com):
Vải sợi tre 100%: 1,6 ~ 2,8 đô / m
Vải sợi tre hữu cơ cho hàng may mặc: 1.5 ~ 2,1 đô/m
Vải dệt kim 95% tre - 5% spandex: 6,5 ~ 8 đô/ kg
Vải tre pha polyester làm nệm bìa: 3 ~ 4,5 đô/ m
 
Các sản phẩm dành cho trẻ em có giá cả hợp lý (tham khảo các trang bán điện tử):
Gối chống ngạt trẻ em: 235.000đ
Khăn mặt sợi tre: 35.000đ – 50.000đ ( Tùy kích thước)
Quần áo hè trẻ em: 110.000 – 150.000đ/ 1 bộ

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"