Vải Bouclé – Tìm hiểu về vải bouclé DEC TEAM

1. Khái niệm vải boucle

 
Vải boucle là vải được đan hoặc dệt từ sợi boucle. Tuy nhiên, “boucle” là tên cách kéo sợi, không phải là các đan hay dệt vải, càng không phải là chất liệu. Để hiểu vì sao nó lại là tên cách kéo sợi, mời các bạn tìm hiểu những thông tin sau đây:
Trên thực tế, “boucle” được xuất phát từ tiếng Pháp (boucler) có nghĩa là “cuộn tròn”. Sản xuất sợi boucle cần kết hợp ít nhất hai sợi, một sợi kéo căng và một sợi đủ lỏng để xoắn tạo thành các vòng tròn nhỏ không đều nhau. Nếu bạn đã nghe tên một kiểu tóc “xoăn tít thò lò” thì đây chính là kiểu tóc để so sánh với cách kéo sợi này. Nên trong khi bạn tìm hiểu về sợi boucle thì ở một số bản dịch sẽ dịch boucle là xoăn lọn tóc là vì như thế.

Cách kéo sợi này có thể kết hợp được nhiều loại sợi với nhau ví như len và bông, len và sequin,…. Nổi bật nhất trong dòng kết hợp này là tweed boucle mang lại cảm giác mềm mại và cổ điển, toát lên sự sang trong và lịch sự
 
 
 Kéo sợi boucle giống lọn tóc xoăn
Sợi boucle sau khi kéo sẽ tạo thành các vòng tròn nhỏ giống lọn tóc xoăn
 
Sợi boucle được kéo ra bằng các sợi xoắn đôi có thể cùng hoặc khác kích thước đường kính sợi tạo ra sự không đồng đều, kết cấu xoắn theo chu kỳ. Đồng thời, nó có thể giống hoặc khác nhau về chất liệu, màu sắc để tạo ra nhiều họa tiết hơn và các hiệu ứng gồ ghề, không bằng phẳng trên bề mặt vải. Trong ngành công nghiệp may mặc hiên nay, hai sợi kể trên được gọi là sợi lõi, sợi đơn để lặp và thêm 1 sợi thứ 3 là sợi chất kết dính để có kết cấu sợi chức chắn hơn.
 
 Sợi thứ ba là sợi kết dính
Sợi boucle có thêm sợi thứ 3 là sợi kết dính để kết cấu được chắn chắn hơn
 

2. Đặc tính của vải boucle

 
Những loại vải được dệt chắc chắn sẽ dễ may hơn.
Những loại vải được dệt lỏng lẻo sẽ khó may hơn.
Mang đặc tính của những sợi thành phần kéo thành sợi boucle. Vì vậy, những loại sợi khác nhau khi kéo sợi boucle sẽ hình thành cấu trúc và tính chất khác nhau cho từng loại vải. DEC sẽ nói rõ hơn tại phần phân loại vải boucle phía dưới.
 
Ưu điểm của vải boucle
 
- Bouclé không dễ nhăn, chống lại nếp nhăn trong thời gian dài.
- Vải boucle mềm mại và có khả năng đàn hồi tốt.
- Có thể sử dụng nhiều màu sắc tạo nên sự đa dạng và phong phú trong thiết kế sản phẩm.
 
Ưu điểm của vải boucle có thể kết hợp được nhiều sợi
Vải boucle có thể kết hợp được nhiều loại sợi có chất liệu và kích cỡ khác nhau
 
Vải boucle rất dẻo dai và thường được dệt lỏng. Tuy nhiên, chúng nó thể rất cứng khi dược dệt chặt tay để thiết kế cho bọc đồ nội thất
 
Nhược điểm của vải boucle

Về bản chất kết cấu của bouclé có thể che khuất các mẫu khâu. Do đó, sẽ gặp khó khăn để đan vào hoặc tháo ra khi gặp sai sót. Ở trường hợp này, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa sợi đan chính với sợi kết cấu của boucle. Hãy thận trọng khi đan, dệt nó.
Những vòng lặp nhỏ trên sợi boucle có thể bị rối và làm cho nó khó tháo gỡ. Vì vậy nếu muốn tháo dây, bạn hãy giữ vải cố định trên kim đan và định hình mấu rối. Các kim sẽ giữ cho các mũi đan mở và giảm thiểu sự co rút, gây khó khăn khi chỉnh sửa.
- Vải được làm từ sợi boucle lớn khá cồng kềnh, mặc thời gian gây khó khăn trong cử động.
- Vải boucle có xu hướng chảy xệ.
- Khi cắt may luôn để lại nhiều vụn chỉ, vụn vải.
- Nếu sản xuất đồ may mặc, sử dụng vải boucle đan chặt tay sẽ không thoải mái cho người mặc do vải cứng, khó cử động.
 

3. Phân loại vải boucle

 
Một số sợi boucle căn cứ theo chất liệu:
Sự pha trộn của len và sợi nylon sẽ tạo ra một sợi boucle chắc chắn, mạnh mẽ thích hợp để sản xuất áo len, áo choàng, khăn,….
 
Sự kết hợp giữa alpaca với cách kéo sợi boucle cung cấp một sợi siêu mềm với tính năng và hiệu ứng tuyệt đẹp. Nó rất phù hợp để sản xuất phụ kiện và đường viền, họa tiệt nổi cho hàng may mặc và đặc biệt là sản phẩm cho trẻ em. 
 
Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến Tweed Boucle – dòng nổi bật cho mẫu vải này. Mẫu vải này thường xuyên được nhắc tên trong các sản phẩm và các sàn diễn cao cấp.
 
Sợi boucle Hemp: Kéo sợi boucle hemp
 

Mời các bạn tham khảo thêm một số mẫu vải boucle tại đây:
http://www.mendelgoldbergfabrics.com/weekly-specials/?category=Boucle
 
Căn cứ theo kích cỡ
 
- Sợi mỏng để kéo sợi boucle như polyester hay cotton có trọng lượng nhẹ. Đan chặt có thế làm áo dạ hay váy. Đan lỏng ứng dụng cho mũ, khăn trẻ em.
 
Phân loại về vải boucle
Sợi boucle nhỏ đan chặt được sử dụng cho áo váy
 
- Sợi dày hơn như len được xoắn quanh một sợi nylon mỏng.Sợi Boucle này có kích cỡ và trọng lượng lớn và thường được sử dụng trong đan áo len, áo khoác và khăn quàng cổ vào ngày đông giá buốt.
 
 Phân loại về vải boucle sử dụng làm áo choàng đông
Sơi boucle dày được ứng dụng cho áo choàng, áo khoác ngày rét
 

4. Ứng dụng của vải boucle

 
Thời trang ứng dụng
Rất nhiều sản phẩm may mặc trông rất đẹp với sợi boucle, chẳng hạn như áo len, áo ponchos (loại áo chui không tay ở Nam Mỹ), khăn quàng cổ và rất nhiều các phụ kiện phong phú từ loại vải này.
Một món đồ cực nổi bật trong dòng thời trang ứng dụng được làm từ vải boucle, chính là “Teddy Bear Coat” (áo khoác gấu Teddy). Là sản phẩm thời trang dễ thương những không kém phần trendy và lôi cuốn.
 
Teddy Bear Coat sản phẩm đặc trưng của vải boucle
Teddy Bear Coat sản phẩm đặc trưng của vải boucle
 
Vải boucle là loại vải để tạo nên một đường viền sáng tạo hay rải tua rua lạ mắt. Nếu bạn chọn đồ từ vải boucle nên tối giản trang sức và phụ kiện vì một món đồ vải boucle đã rất độc đáo rồi. Ngoài ra, vải boucle còn được ứng dụng như là một lớp lót mặt trong của áo khoác,  “aviator hat” (mũ phi công) hay làm đồ pajama cho ngày đông buốt lạnh.
 
Quần áo trẻ em
Vải boucle được ứng dụng cao trong việc sản xuất sản phẩm dành cho trẻ em vì tính năng mềm mại và thoải mái. Với màu sắc phong phú của mình, vải boucle dành cho trẻ em đáp ứng được nhu cầu cao và đa dạng trong thị trường.
 
 Vải boucle mềm mại để sản xuất đồ cho trẻ em
Vải boucle mềm mại để sản xuất đồ cho trẻ em
 
Đồ chơi trẻ em
Không những có thể phù hợp với trang phục trẻ em, vải boucle còn thích hợp để sản xuất ra quần áo búp bê hay có thể trực tiếp trở thành mái tóc xoăn dễ thương cho món đồ chơi yêu thích của trẻ nhỏ.  Thiết kế vỏ bọc gấu bông cũng là một trong ứng dụng phổ biến của vải boucle.
 
 Vài boucle còn được làm đồ chơi cho trẻ em
Vài boucle còn được làm đồ chơi cho em bé
 
Lĩnh vực nội thất
Món đồ có thể bạn sẽ bắt gặp nhiều nhất nhưng không ngờ đến nó được làm từ vải boucle có lẽ là thảm. Với thiết kế những lọn tròn nhỏ, kết dệt tạo thành bề mặt gồ ghề giữ ẩm và giữ lại bui bẩn mà vẫn đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ. Chính vì vậy, vải boucle rất thích hợp để làm thảm.
 
 Thảm là đồ nội thất quen thuộc được làm từ vải boucle
Thảm là đồ nội thất quen thuộc được làm từ vải boucle
 
Kế sau thảm, món đồ này bạn sẽ cảm nhận được vải boucle cực kì thân quen. Chẳng qua bạn không biết tên gọi của loại vải này mà thôi. Đó là khăn tắm, khăn mặt, áo choàng tắm. Món đồ vô cùng quen thuộc đúng không ạ?
 
 Khăn tắm được làm nổi bật với họa tiết nổi từ vải boucle
Khăn tắm được làm nổi bật với họa tiết nổi từ vải boucle
 
 Áo choàng tắm vải boucle thấm ẩm và mềm mại
Áo choàng tắm vải boucle thấm ẩm và mềm mại
 
Ngoài ra, vải boucle có thể đáp ứng được những món đò đòi hỏi họa tiết độc đáo, màu sắc lạ mắt. Vì thế, vải boucle còn được ứng dụng để làm vỏ bọc gối, chăn, sofa,….
 
Thời trang cao cấp
Trong thời trang cao cấp, vải boucle được sử dụng rất rộng rãi. Vải boucle cao cấp có giá thành khá cao. Nó còn là một thách thức, đòi hỏi kỹ thuật may cao từ các nhà mốt danh tiếng. Cần rất nhiều thời gian, sự tập trung và sự tỉ mỉ để “xử lý đẹp” loại vải thành các sản phẩm chất lượng cao. Cảm hứng từ vải boucle mang đến cho các sàn diễn thời trang sự tinh khiết và sang trọng và lịch thiệp. Đến đây, chắc chắn không thể nhắc đến mặt hàng đẳng cấp Tweed boucle thành danh cùng NTK Coco chanel. Và đến tận bây giờ chỗ đứng dành cho vải tweed boucle là không gì có thể thay thế.
 
Cùng DEC tham quan một số sàn diễn ấn tượng của vải boucle.
 
Ann-Sofie Back Fall 2013 Look Book
 
 Thời trang cao cấp từ vải boucle trong BST Lookbook Ann-Sofie Back Fall 2013 1
 
 Thời trang cao cấp từ vải boucle trong BST Lookbook Ann-Sofie Back Fall 2013 2
 
Jean Paul Gaultier at Couture Fall 2006 - BST nổi bật với sợi boucle lớn ở đường viền áo
 
Thời trang cao cấp từ vải boucle trong BST Jean Paul Gaultier at Couture Fall 2006 1
 
Thời trang cao cấp từ vải boucle trong BST Jean Paul Gaultier at Couture Fall 20062
 
Thời trang cao cấp từ vải boucle trong BST Jean Paul Gaultier at Couture Fall 20063
  
Tweed Boucle – dòng sản phẩm nổi bật của Chanel qua các mùa - Chanel Spring 2014 Ready-to-wear Fashion Show - BST với điểm nhấn là sợi boucle nhỏ
 
Thời trang cao cấp từ vải boucle trong BST Chanel spring 2014
 
Thời trang cao cấp từ vải boucle trong BST Chanel spring 2014 2
 
Thời trang cao cấp từ vải boucle trong BST Chanel spring 2014 3
 

5. Lịch sử của vải boucle

Vải boucle là một loại vải xu hướng nổi lên từ những năm 1950 tại Pháp. Hầu hết các hãng thời trang cao cấp đều yêu thích loại vải này vì xuất hiện của nó mang lại cảm giác tự do và bay bổng. Thiết kế áo khoác và váy cardigan nổi tiếng của CocoChanel cũng sử dụng vải tweed boucle được dệt từ sợi boucle.
 
Lịch sử của vải boucle
Vải boucle là một loại vải xu hướng nổi lên từ những năm 1950 tại Pháp
 
Đến ngày này, vải boucle vẫn đang tiếp tục được phát triển không chỉ là mặt hàng cao cấp mà còn được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.
 

6. Quá trình sản xuất sợi boucle

Có hai bước để tạo ra sợi boucle:
 
1. Cuốn vòng 1:
Duy trì lực căng trên sợi lõi và giữ cho vòng xoắn được tích hợp trong lõi giữa bánh xe và tay của bạn. Đồng thời, giữ sợi đơn vòng quanh sợi lõi bằng một lực đều đặn để tạo ra các vòng tròn có kích thước tương đương và tránh tạo thành các vòng lớn. Sai lầm lớn nhất khi kéo sợi bouclé là để các cuộn sợi xoắn quá lớn. Khi hoàn thành, sợi của bạn sẽ không giống như một bó hoa và sợi không còn chỉn chu để bạn có thể làm gì tiếp theo.
 
2.Vòng tròn thứ hai:
Tay cầm lớp đầu tiên và tiếp tục quay máy để sợi kết dính neo các cuộn dây của lớp đầu tiên là chúng ta đã hoàn thành được môt sợi boucle hoàn chỉnh.DEC khuyên bạn nếu có muốn kéo sợi boucle hãy quay chậm bánh xe kéo sợi của bạn vả quay một cách miệt mài, kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất.
 

7. Cách bảo quản vải boucle

Giặt làm thay đổi giao diện của vải. Do đó, nên sử dụng hơi nước hoặc giặt khô vải boucle. Do tính chất của vải, cần phải cẩn thận khi giặt và sấy quần áo được làm bằng nó. 
 
Trong khi may vá vải boucle cần lưu ý:
 
Bouclé là một loại vải “dễ che khuyết điểm”, vì cấu trúc không đều của nó sẽ che giấu các mũi khâu có vấn đề. 
Khi may loại vải này sẽ có xu hướng co rúm - để tránh điều này, hãy sử dụng chân ăn đều và giữ vải chắc chắn ở cả phía trước và phía sau khi vải tiến qua chân vịt. 
Nên sử dụng chỉ thêu hoặc dây màu để làm khuy áo nổi bật hơn vải. 
Bạn có thể cần ổn định vải với một số tấm vải lót khi may trong khóa kéo. 
Bạn sẽ cần gạch chân đánh dấu để may khớp những miếng vải với nhau để giữ dáng vì vải boucle rất dễ co giãn, dễ gây chệch đấu vải làm sản phẩm của bạn bị nhăn nhúm.
Đặc biệt chú ý, để không làm xáo trộn hoa văn và kích cỡ khi may vải boucle, bạn nên mua thêm vải để có thể thoải mái khi cắt và đầu họa tiết với nhau một cách cân xứng, không bị chênh lệch.
 

8. Giá cả một số loại vải boucle

Tham khảo trang bán điện tử Alibaba.com:

Vải len boucle nặng dệt kim: 6,7 ~ 8 đô/m
Vải len polyester boucle: 5 – 6 đô/m
Vải len boucle terry: 2 – 5 đô/m
Vải len boucle pha trộn cho áo khoác: 5,5 ~ 5,9 đô/m
Vải tweed boucle: 7,5 ~ 10.5 đô/m

TAG: Vải boucle
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"