Vải Barracan – Tìm hiểu về vải barracan cùng DEC TEAM

1.Vải Barracan là gì?

Vải barracan được mô tả là một loại vải khá dày và nặng được làm từ lông lạc đà. Kết cấu dệt của loại vải chắc chắn, khép kín và chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, ngày nay barracan còn được sử dụng để gọi tên các loại vải nặng khác làm từ bông gòn, lanh hoặc nhiều loại sợi khác. Trong quá trình nghiên cứu, bạn đọc có thể tìm hiểu barracan qua những cái tên như baracan, bouracan hay barragan đều ám chỉ loại vải này.
 
Lông lạc đà có hai lớp:
- Lớp lông ngoài thường thô ráp vì tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt bên ngoài
- Lớp trong rất mềm và mịn màng để giữ ấm. Đây là lớp được sử dụng để dệt vải barracan lạc đà.
 
 Kết cấu vải barracan: Vải barracan gồm sợi dọc và sợi ngang. Các sợi dọc cố định và sợi ngang được xoắn cứng và kéo dài. 
 
 Kết cấu vải boucle
Vải barracan kết cấu gồm sợi dọc và sợi ngang
 

2. Đặc tính của vải baraccan
 

Vải Baraccan có bề mặt mịn, bóng và chủ yếu được sử dụng để làm áo khoác, áo khoác ngoài, áo choàng và quần áo bên ngoài khác cho cả nam và nữ.
 
Nó có khả năng chống ẩm, ẩm ướt và rất ấm áp. 
 
Vải barracan từ lông lạc đà thường được để lại trong màu gốc của nó, từ màu nâu nhạt đến màu nâu sẫm. Tuy nhiên, nó có thể được nhuộm bằng các màu khác như đỏ và xanh, đen,…
 
Vải barracan màu gốc
Màu gốc của vải barracan lạc đà từ nâu nhạt đến nâu sẫm
 
Ngày nay loại vải được sử dụng các loại sợi khác nhau để giảm giá thành sản phẩm và thay thế lông lạc đà han hiếm. Ví dụ, sợi dọc được dùng bằng len hoặc lụa trong khi có thể thay đổi sợi ngang bằng mohair. Tuy nhiên, loại vải được pha trộn phổ biến nhất là len. Len cũng làm cho vải bền hơn vì nó bền hơn. Có một số mô phỏng của loại vải này sử dụng lông dê với hỗn hợp lụa.
 
Có nhiều loại baraccan khác nhau. Một trong số đó có tên gọi là Camelot baraccan - loại vải đặc biệt này được dệt theo cách mà sợi dọc nặng hơn sợi ngang.
 
Mặc dù vậy thì vải barracan gặp phải một nhược điểm đó là dày và nặng nên chỉ phù hợp nhất khi thời tiết buốt giá.
 

3. Ứng dụng của vải barracan

 
Do barrancan truyền thống chỉ được sử dụng từ lông lạc đà thì sẽ khá giới hạn thông tin. Nên để thấy thêm sự đa dạng và phong phú cho bài viết, tác giả đề cập tới các loại barracan khác phổ biến hơn xen kẽ với loại vải barracan lạc đà để mở rộng phần ứng dụng.
 
Thời trang ứng dụng
 
Tùy thuộc vào loại, baraccan ngày nay được sử dụng để làm áo len, áo vest, áo khoác, hàng dệt kim, vải tuýt, khăn choàng và các mặt hàng khác của quần áo. Nổi bật nhất có thể nhắc đến là những chiếc áo ponchos (loại áo choàng không tay) sử dụng loại vải này vô cùng phổ biến.
 
 Thời trang ứng dụng của vải barracan
Áo ponchos là sản phẩm khá đặc trưng của vải barracan
 
Những chiếc ponchos từ vải barracan đa dạng màu sắc, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây:
https://www.pinterest.com/pin/733664595518998842/
 
Lĩnh vực nội thất
Barracan là loại vải nội thất sang trọng mang đến cho người sử dụng một truyền thống thủ công cổ xưa. Đồ nội thất bằng vải barracan được dệt bằng tay trên khung dệt truyền thống với len cừu từ Andes, mà không nhuộm. Những đồ nội thất được sử dụng loại vải này như:
 
Nệm
Vải barracan trong lĩnh vực nội thất
 
Sofa
 Vải barracan trong lĩnh vực nội thất
 
Thảm
 Vải barracan trong lĩnh vực nội thất
 
Chăn
 Vải barracan trong lĩnh vực nội thất
 
Túi
Vải barracan trong lĩnh vực nội thất  
 
Thời trang cao cấp
Hãng thời trang Ralph Lauren là một trong những hàng thời trang cao cấp rất ưu ái loại vải đặc biệt này. Qua các mùa, tất cả các sàn diễn của họ đều có bóng dáng của vải barracan. Điểm lại như Ralph Lauren Fall 2016 Ready-to-wear Fashion Show:
 
Vải barracan trong thời trang cao cấp
Nhà mốt Ralph Lauren rất ưa chuộng vải barracan
 

5. Vải barracan từ đâu?
 

Barracan ở dạng ban đầu là từ lông lạc đà nên xuất phát điểm của chúng chắc chắn phải là nơi có lạc đà, đó là khu vực Trung Đông. Hiện nay, nó vẫn được sử dụng để may quần áo bên ngoài ở khu vực Levant có lẽ vì lý do đơn giản là người dân ở những khu vực này nuôi lạc đà. Khu vực Levant được tạo thành từ các quốc gia trong khu vực Địa Trung Hải bao gồm Palestine, Israel, Jordan, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.
 
Vải barracan xuất xứ
Vải barracan được sử dụng phổ biến ở khu vực Levant – nơi người dân còn nuôi lạc đà
 

Cách bảo quản vải barracan

Như bất kỳ loại vải tự nhiên nào, vải baraccan nên được bảo quản tốt.

- Cần đặc biệt cẩn thận khi giặt nó.
- Vì vải khá dày và nặng, bạn nên dải một chút muối tinh lên bề mặt vải ngâm cùng xà phòng 15 – 20p trước khi vò để thoát được lượng chất bẩn đáng kể ra ngoài. 
- Việc phơi khô vải barracan cũng là một vấn đề cần lưu tâm, bạn nên căn trước ngày nắng để làm vệ sinh cho loại vải để vải barracan được khô ráo. Nếu không vải barracan dễ bị ẩm mốc và ám mùi hôi.
 
Những hình ảnh khi vải barracan đi vào nghệ thuật:
 
NGhệ thuật vải barracan 1
 
NGhệ thuật vải barracan 2
 
NGhệ thuật vải barracan 3
 
TAG: vải barracan
DEC Design Education
sưu tầm & biên tập.
#DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp