Tại sao chúng ta cần phải trải qua hàng trăm buổi học vẽ diễn hoạ thời trang

Khi đến với vẽ diễn họa thời trang, tất cả mọi người đều mê mẩn với những bản Diễn họa long lanh – bay bổng, nó lôi cuốn và thúc giúc chúng ta lao đi học với mong muốn thật nhanh đạt được điều đó. Tuy nhiên, từ đây một câu chuyện khác bắt đầu, các bạn chưa hình hình dung được toàn bộ con đường trước mắt mình đang chuẩn bị theo đuổi đâu nên rất háo hức và sung sức. Vậy hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu sự thực về điều này nhé.Thường thì khi bắt đầu nhập cuộc, mọi người sẽ chọn cho mình con đường nhanh gọn nhất (theo chủ quan của họ là thế) để đi đến đích vừa tiết kiệm Thời gian vừa tiết kiệm Tiền bạc, Công sức. Tuyệt vời!!! Thế là hàng loạt các khóa học ngắn hạn và siêu ngắn hạn ra đời với tiêu chí: Chỉ mấy buổi đến mười mấy buổi học là các bạn đã tốt nghiệp rồi.Thế thì thực sự là như vậy ah?
 
Thật ra sẽ rất khó khăn để vẽ được diễn họa thời trang theo cách ấy bởi: CÁC BẠN ĐANG VẼ CHÉP MÁY MÓC! tức là các bạn nhìn theo một bức ảnh nào đó và cố gắng vẽ cho giống. Điều này dẫn tới các bạn chỉ nhận thấy bề nổi của vấn đề, các bạn sẽ không hiểu thực sự dưới lớp vải vóc, váy vó kia cơ thể đang chuyển động thế nào, tỷ lệ giữa thân trên và chân, tay ra sao, các bộ phận trên cơ thể kết nối và chuyển động thì đương nhiên không hình dung ra nổi. Đa phần mọi người sẽ chỉ được học máy móc dáng thẳng nhìn trực diện và coi đó như một manocanh vẽ tay, rồi sau đó phủ lên trên đó trang phục một cách đơn điệu và bị động. Thậm chí toàn bộ khung có thể được dùng thước kẻ để vẽ. Nếu làm vậy, chúng ta có nhiều cách đơn giản hơn rất nhiều mà không cần học vẽ dáng người làm gì, VD: vẽ một lần dáng người rồi photo làm nhiều bản, sau đó mỗi lần muốn thiết kế thì lôi ra vẽ trang phục đè lên, hay mua những bộ thước dáng người bán sẵn ...chẳng cần học. 
 
Vậy một câu hỏi lớn đặt ra: Sau khi kết thúc những buổi học sao chép một cách máy móc ấy, nếu bạn muốn TỰ VẼ ra giấy những bộ trang phục yêu thích mà bạn mới tưởng tượng ra trong đầu thì phải làm thế nào ??? Khi mà bạn mới chỉ trải qua vài buổi học ít ỏi chuyên sao chép theo hình ảnh có sẵn.  -  “Tất nhiên, bạn không thể có kỹ năng đó trong một sớm một chiều được”
 
Quy trình học vẽ diễn hoạ thời trang tại DEC
 
QUI TRÌNH HỌC VẼ DIỄN HỌA THỜI TRANG CHUYÊN NGHIỆP TẠI DEC DESIGN EDUCATION
 
Giai đoạn 1: Vẽ chép máy móc
 
Đây là giai đoạn trải qua vài chục bài trong giáo trình và hàng trăm buổi vẽ căn bản nhất giúp cho học viên được bắt đầu từ con số 0 học tập từ những điều đơn giản như cách cầm bút, cách đưa bút cho đến việc bắt đầu nắm được tỉ lệ cơ bản của các bộ phận của cơ thể. Rồi từ đó các bạn sẽ vẽ được những dáng mẫu từ cố định đơn điệu đến chuyển động linh hoạt, những bộ trang phục từ đơn giản đến phức tạp. Học viên sẽ học đánh bóng, tả chất liệu trang phục long lanh cùng với việc luyện tập vẽ mặt sao cho thật đẹp và chuyên nghiệp.
 
Bài chép mẫu diễn hoạ thời trang của Ốc Hương
Bài vẽ chép mẫu trang phục của học viên DEC (Ốc Hương)
 
Giai đoạn 2: Vẽ nghiên cứu sâu hơn
 
Sẽ có nhiều thắc mắc là tại sao lại phải học kỹ lưỡng về cơ thể người đến mức đấy ? Xin được giải thích như sau: Ở giai đoạn này, các bạn sẽ nghiên cứu kỹ hơn để hiểu sâu sắc hơn là các chi tiết trên cơ thể cấu trúc hình khối như thế nào, chúng gắn kết với nhau ra sao và biến đổi gì khi chuyển động. Hiểu về cơ, xương sẽ khiến cho bản vẽ của các bạn chi tiết hơn rất nhiều, mỗi chi tiết trên bản vẽ đều trở nên đẹp hơn rất nhiều: từ bàn tay, bàn chân, cho tới gương mặt. Và chính việc am hiểu cặn kẽ này khiến học viên của DEC hoàn toàn chủ động, tự tin thực sự khi vẽ diễn họa Thời trang với bất kỳ cách tạo dáng nào. Cũng từ đó là nền tảng để các bạn chuyển qua giai đoạn học tập tiếp theo dưới đây. Cụ thể hơn từ việc nghiên cứu chuyên sau này khi bạn học về cắt may, 3D nó mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích to lớn. 
 
Bài vẽ phân tích khối và trục - trong Diễn họa thời trang
Bài vẽ phân tích khối và trục - trong Diễn họa thời trang
 
Giai đoạn 3: Vẽ bắt dáng nhanh
 
Có nhiều bạn thắc mắc với chúng tôi là không lẽ cả đời này cứ ngồi chép lại những bức diễn họa thời trang một cách bị động cho đẹp sao ??? Không, tất nhiên là không rồi.giai đoạn luyện tập này sẽ giúp các bạn tiến thêm một bước quan trọng. Cụ thể, sau hàng trăm buổi học của 2 giai đoạn trước, các bạn đã có 1 cái móng khá vững chắc và có thể bắt đầu thả lỏng mình để “phiêu” cùng Vẽ diễn họa thời trang rồi nhé. Giờ đây, thay bằng việc ngồi lì hàng giờ trước các bản vẽ mẫu để sao chép, các bạn có thể vô tình nhìn thấy 1 cô gái với một chiếc maxi tung bay ngoài phố, bạn vẫn mỉm cười nhìn cô ấy ào qua...Nhưng khi về đến nhà, hình ảnh đó đã bị lưu trong đầu bạn những chi tiết nổi bật từ hình dáng, đến chi tiết, màu sắc...Chính lúc này đây, các bạn sẽ bắt tay vào vẽ lại cô gái ấy, khoảnh khắc ấy để mô tả cho ai đó. Thật tuyệt phải không !
 
Bản thiết kế trang phục kinh điển của ntk Dior
Bản thiết kế trang phục kinh điển của NTK Dior mang hình thức ký họa
 
Giai đoạn 4: Vẽ những ý tưởng Trang phục trong đầu bạn
 
Giờ đây, bạn đã đạt được đích đến của mình thực sự, học viên DEC đã có thể chủ động hoàn toàn vẽ ra những bản thiết kế do chính mình nghĩ ra mà chẳng bị phụ thuộc bất kì vào điều kiện gì. Hoàn toàn tự do tung bay, chẳng cần sao chép nữa.
Kết thúc giai đoạn trên chính là lúc các bạn bắt đầu chuyển sang các khóa học kỹ thuật Cắt May để thực sự sở hữu những bản thiết kế thời trang thực sự với các chi tiết kỹ thuật nữa nhé !
 
Bản phác thảo ý tưởng của NTK Alexander MCQueen
Một số phác thảo ý tưởng trang phục cá tính của NTK lừng danh Alexander McQueen.
 
Để trải qua bốn giai đoạn trên bạn cần phải có thời gian luyện tập thường xuyên chứ không thể một vài buổi được. Nếu bạn đang theo đuổi việc học diễn hoạ thời trang để làm thời trang thì một khoá học ở DEC sẽ phù hợp với bạn trong lúc này.