Tầm quan trọng của học cắt may khi làm thời trang mà nhiều bạn đã bỏ qua

Hiện nay, cụm từ: Học Thiết kế Thời trang đã trở thành một từ HOT tại Việt Nam, bởi lẽ cũng đơn giản thôi: là con người, ai mà chẳng hướng tới những thứ đẹp đẽ hơn. Tuy nhiên, để hiểu đúng tính chất của công việc này thì số lượng người biết thông tin chính xác lại rất ít ỏi. Cụ thể là: 
 
Tại Việt nam các bạn đến với nghề thiết kế thời trang đa phần mọi người thường quan niệm NTK sẽ nổi tiếng bởi cây bút, bản vẽ hay chỉ cần sáng tạo tư duy, nhưng trên thực tế lại có rất nhiều NTK thành danh bởi cây kéo và những nhát cắt “ thần thánh” như Alexander mcQueen hay Pierre Cardin xuất thân chỉ là một người thợ cắt may bình dân. Chính vì thế, đã đến lúc mỗi chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn về vai trò của việc học và làm Kỹ thuật trong Thiết kế thời trang một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp. (Và bạn có thể hiểu là học cắt may chuyên nghiệp)
 
Tại sao bạn cần phải học cắt may
 
TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI NẮM CHẮC KỸ THUẬT  ???
 
1. Nếu bạn muốn làm thiết kế và chỉ biết vẽ:
 
Hầu hết trong suy nghĩ của các bạn trẻ yêu thích Thiết kế thời trang suy nghĩ rằng mình chỉ cần có những ý tưởng trong đầu, mình sẽ vẽ ra, rồi đưa cho thợ Cắt, thợ May là họ sẽ làm cho mình sản phẩm như nguyên mẫu phải không nào? Thật ra, lối suy nghĩ ấy sai hoàn toàn với thực tế ! Bạn vẽ ra các mẫu thiết kế long lanh mà không hiểu gì về kết cấu kỹ thuật của sản phẩm ư, chúng ta không hiểu làm thế nào để các chi tiết trên sản phẩm có thể sinh ra và kết nối với nhau. Ví dụ như: không bao giờ vẽ ra các Li, Chiết, Chi tiết kỹ thuật và các bạn cũng chẳng hiểu tại sao lại cần chúng tồn tại trên bề mặt sản phẩm. Điều đó không khác gì các bạn vẽ mình bay lượn tự do trên bầu trời mà không cần cánh (Vẽ mà, cái gì chẳng vẽ ra được !!!). 
 
Nếu bạn muốn làm thiết kế chỉ biết vẽ nhưng không biết cắt
 
Bước tiếp theo, bạn đưa bản vẽ cho thợ bảo họ làm. Họ sẽ hỏi bạn các vấn đề cụ thể về sản phẩm bạn đang muốn thực thi với một lô câu hỏi  như: Tay áo em vẽ như thế này là muốn dài bao nhiêu cm ? Cửa tay loe ra bao nhiêu cm? Gấu váy em vẽ cao hơn gối thế này là bao nhiêu cm? Túi em là túi giả hay bổ cơi ?.......Tất nhiên, bạn sẽ chẳng hiểu gì cả và từ đó phó thác cho họ tự làm áng chừng theo mô tả.  Ngoài ra chưa kể những mẫu thiết kế khó về mặt kỹ thuật thì các người thợ kia hầu như sẽ phải bó tay chịu trói, trách nghiệm bây giờ thuộc về bạn.
 
Đến khi nhận sản phẩm thật mới bật ra những câu hỏi: Ơ tại sao cái tay nó lại thế này, cái cổ nó thế kia cơ mà và nhận được câu trả lời vô tư từ thợ May: Em vẽ sao, chị làm vậy mà, cái tay của em vẽ thế này thì chị buộc phải may thế kia ( một lô những lời biện minh bạn không muốn nghe và không hiểu gì cả ). Thực tế, lúc đó bạn cũng không hiểu về kỹ thuật để tranh cãi lại với họ nên đành ngậm ngùi thôi... 
 
Đây thực sự là một  kiến thức vô cùng  quan trọng trong nghề thời trang. Vậy tại sao các bạn lại lựa chọn đường tắt, chọn những khoá học ngắn hạn để khoả lấp kiến thức và cho rằng “không cần thiết - chỉ cần biết sơ sơ”. Nếu bạn vẫn giữ quan điểm trên thì đúng là sai lầm cực lớn. Tất nhiên bạn sẽ không nhận ra ngay điều này, hãy tư duy một chút và thử hỏi những người đi trước xem thực tế đang diễn ra như thế nào, thậm chí hãy lắng nghe những câu chuyện nghề nghiệp của mọi người để mình có một góc nhìn công việc bao quát hơn. Họ sẽ cho bạn một câu trả lời như một cú đấm vào mặt – đó chính là thực tế.
 
“Ai cũng học qua loa và cho rằng không quan trọng đến khi họ bị thực tế đấm một cú vào mặt”
 
2. Nếu bạn là chủ xưởng sản xuất:
 
Với vai trò này, thì khỏi phải bàn cãi, các bạn buộc phải có hiểu biết khá sâu sắc về nghề cũng như dần tôi luyện kinh nghiệm trong công việc. Có nhiều bạn bắt tay vào mở xưởng với suy nghĩ rất đơn giản: Có tiền đầu tư, có mối hàng, thuê nhà xưởng, thuê nhân công, nhận đơn hàng...thế thôi !  
 
Thật ra, không đơn giản như vậy. Làm sản xuất thì lợi nhuận rất thấp, nhưng kiếm được tiền nhờ số lượng lớn, chính vì thế phải biết tiết kiệm chi phí, nhân công tối đa mới có lãi. Vậy mà nếu bạn không biết kỹ thuật thì điều gì sẽ xảy ra: Thợ may sai sẽ đổ tại thợ cắt, thợ cắt lại đổ ngược cho thợ may, đổ qua đổ lại rồi sang thợ giác sơ đồ..v..v. Sử dụng vô tội vạ các thiết bị, nguyên liệu phụ trợ mà bạn cũng không hay biết. Người chịu thiệt hại duy nhất về tài chính là bạn, người chủ. Giải pháp duy nhất lúc này là bạn phải thuê một nhân viên Kỹ thuật giỏi (vai trò cố vấn) thay bạn quản lý trực tiếp và tin họ trong mọi hoàn cảnh và phụ thuộc vào họ gần như hoàn toàn. Vì thế bạn nên chuẩn bị hành trang kiến thức cho mình trước khi bắt tay vào cuộc chơi lớn nhé! 
 
 
Đừng làm 10 đồng nhưng lại rơi mất 3 đồng chỉ vì sự hiếu hiểu biết.
 
3. Nếu bạn muốn mở shop thời trang thiết kế :
 
Đây là một ước mơ của rất nhiều bạn khi đến với ngành Thời trang !!! Mọi người thấy nó trước tiên vừa sức, sau này phát triển tốt lên thì thành chuỗi cửa hàng hoặc thương hiệu thời trang. Tất nhiên, rất nhiều người nghĩ theo kịch bản quen thuộc: mình sẽ vẽ mẫu và mang thuê xưởng may tạo ra sản phẩm thực tế...vậy bạn chỉ cần một thứ là có nhiều tiền thôi. Trên thực tế, bạn sẽ không thực sự kiểm soát được sản phẩm vì sẽ phụ thuộc 100% vào các thợ thuê ngoài, ngay kiến thức tối thiểu là đánh giá một sản phẩm thế nào là đạt tiêu chuẩn bạn cũng không biết chính xác. Cứ như thế chúng ta sẽ dần sẽ gặp những khó khăn giống như vị trí: chủ Xưởng sản xuất mà chúng ta vừa nhắc ở trên. Và đơn giản,  tiền không bao giờ là đủ, nhanh chóng shop của bạn bị trật ra khỏi quỹ đạo và bạn bắt đầu rơi… Khi bạn mở một cửa hàng thì nhanh chóng tất cả các vấn đề sẽ ập đến. Lúc này, không ai hiểu đứa con này của bạn đâu  và bạn sẽ là người giải quyết toàn bộ những vấn đề đấy.
 
Chúng ta có thể nhìn nhận đây là 1 sự khởi nghiệp (Startup), vì thế sẽ phải bắt đầu mọi việc bằng chính sức lực bản thân và một chút vốn liếng vừa phải. Để tiết kiệm tối đa chi phí thì mới có lãi bạn : Phải tự thiết kế mẫu nhé, phải tự dựng lên sản phẩm mẫu thực tế....Chỉ cần nói đến đây đã thấy rõ ràng vai trò của Kỹ thuật cắt – may (pattern making – sewing) là không thể thiếu được. 
 
4. Và bạn là người giàu có như Victoria Beckham
 
Bạn là một người giàu có nhưu victoria beckham thì hãy xem lại việc học cắt may hầu như không cần thiết
 
Thật tuyệt vời ! Cô ấy chẳng biết vẽ, đương nhiên không biết cắt may rồi, vốn dĩ cô ấy là ca sĩ nổi tiếng và những thứ cô ấy có là sự sành điệu, gu ăn mặc thời thượng cùng một ông chồng giàu có. Vậy vai trò của cô ấy lúc này sẽ khác rất nhiều, dùng ảnh hưởng cá nhân kết hợp với Gu Thời trang sành điệu để định hướng thẩm mỹ cho một bộ phận người trong Xã hội. Cùng với rất nhiều tiền, Victoria có thể thuê nguyên một ekip chuyên nghiệp về phục vụ cho các ý tưởng của mình...và nếu hứng lên cô ấy có thể bỏ tiền mua luôn một  thương hiệu thời trang có sẵn nào đó, giống như chồng cô Beckham đã mua đội bóng Miami (Mỹ). 
 
 Đơn giản lúc đó bạn là nhà đầu tư thuần túy !
 
Tổng kết lại, mỗi người có một mục tiêu khác nhau nhưng nền tảng kiến thức căn bản chung thì không thể thiếu được. Với 4 câu chuyện trên thì mỗi đối tượng sẽ tự rút ra cho mình một kinh nghiệm riêng. Các bạn sẽ đầu tư cho việc học này với từng mức độ quan tâm khác nhau: Có người học để trở thành chuyên nghiệp, có người học chỉ để biết khái niệm và không cần quá giỏi..v...v
 
Và có một điều chắc chắn nếu bạn rơi vào ba câu chuyện đầu tiên thì bạn bắt bộc phải “học cắt may chuyên nghiệp” và thời gian phải tính bằng NĂM.
 
HỌC CẮT MAY THỜI TRANG CHUYÊN NGHIỆP TẠI DEC DESIGN EDUCATION
 
Tại Việt nam, ngành Thiết kế thời trang tuy phát triển rầm rộ nhưng rất non trẻ và tự phát. Việc tìm một trường dạy Thời trang nghiêm túc, uy tín, am hiểu cũng thật không dễ dàng gì. DEC DESIGN EDUCATION là một đơn vị đào tạo có một quá trình tích lũy kiến thức hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực : Đào tạo, Tư vấn, Sản xuất, Kinh doanh Thời trang cùng cơ sở vật chất từ Bắc đến Nam. Chính vì thế, chúng tôi tự tin chia sẻ với các bạn những kiến thức “ máu thịt “ trong suốt thời gian làm nghề, chúng tôi gọi đó là “ KIẾN THỨC TỪ DOANH NGHIỆP”. DEC cam kết mang đến cho học viên những kiến thức, qui trình làm việc đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp của Phòng mẫu CTY thời trang.
 
 Học cắt may chuyên nghiệp qui trình tiệm may
Qui trình các bạn nghĩ đến khi làm thời trang
 
Học cắt may chuyên nghiệp qui trình các hãng thời trang 
Nhưng thực tế đôi khi còn phức tạp hơn thế này nhiều
 
Chi tiết qui trình đào tạo và khóa học xem tại đây: khoá học cắt may

#DEC: "Học để trở thành CHUYÊN NGHIỆP"