Tìm hiểu về phong cách thời trang đường phố (street style) DEC TEAM

1. Phong cách thời trang đường phố là?

 
Phong cách thời trang đường phố (street style) chính xác như cái tên gọi của nó. Đó chính là phong cách thời trang đã phát triển từ đường phố chứ không phải từ cách bộ sưu tập của các nhà thiết kế. Phong cách thời trang đường phố giờ đây bạn có thể thấy ở bất cứ đầu trong giới trẻ, chắc chắn  thời trang đường phố hiện nay đang là phong cách được sử dụng nhiều nhất. Phong cách thời trang đường phố không giống như những phong cách khác, nó giống như một cốc sinh tố hỗn hợp của nhiều phong cách khác nhau. 
 
Phong cách thời trang đường phố là gì?

2. Đặc điểm của phong cách thời trang đường phố

 
Khó có thể chỉ ra một đặc điểm cụ thể của phong cách thời trang đường phố, bởi vì chúng được kết hợp từ nhiều phong cách thời trang khác nhau dựa trên gu thẩm mỹ của người dùng. Vô cùng năng động và biến hoá với nhiều thiết kế trang phục, phụ kiện đi kèm phong phú đa dạng. Chính từ sự ngẫu hứng, năng động mà phong cách thời trang đường phố đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho giới trẻ, tự do thoải mái trong việc lựa chọn những trang phục thể hiện cá tính. Đặc điểm của phong cách thời trang này được thực hiện bởi xu hướng quần áo mà những thanh niên này chọn mặc. Nếu bạn nhìn vào các thế hệ trong quá khứ, bạn sẽ thấy rằng mỗi thế hệ có phong cách thời trang đường phố độc đáo của riêng mình.
 
Đặc điểm phong cách thời trang đường phố
Phong cách thời trang đường phố - street style được định hướng bởi thanh niên
 
Một trong những điểm nổi bật của phong cách thời trang đường phố là sự ảnh hưởng của phong cách Hiphop. Hiện nay hiphop đã phát triển thành một ngành công nghiệp giải trí trị giá hàng tỷ đô la. Thời trang đường phố Hiphop bắt đầu trong phong trào của những người Mỹ gốc Phi và từ đây nó chuyển sang ngành công nghiệp âm nhạc, nó cũng là phong cách được các người nổi tiếng vận động viên sử dụng.
 
Ảnh hưởng từ người nổi tiếng
 
Bị ảnh hưởng bởi định hướng truyền thông của những người nổi tiếng đang làm việc cho những thương hiệu thể thao nổi tiếng như Addidas, Nike, Reebook, Pumma.. Do đó, phong cách thời trang đường phố (street style) bị hướng nhiều đến sự kết hợp với phong cách thể thao. Điều này vô cùng đơn giản khi các bạn để ý thanh niên ở Việt Nam, những item giày sneaker luôn là món đồ được ưu tiên hàng đầu khi kết hợp với các trang phục. Rất dễ gặp các bạn trẻ trong trang phục kết hợp với một chiếc giày Sneaker.
 
Ảnh hưởng văn hoá thể thao vào phong cách thời trang đường phố
Giày Sneaker là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong phong cách cách đường phố

Trong số những người nổi tiếng đưa thể thao vào phong cách đường phố phải kể đến Kanye West chồng của Kim Kardashian với tư cách là một Rapper và nhà sản xuất. Trong album âm nhạc The Life of Pablo, anh chàng này đã giới thiệu tới công chúng bộ sưu tập quần áo thể thao mới do anh sản xuất phối hợp với Adidas. Ngoài ra còn có Rihanna, ca sĩ R&B người Mỹ cũng đã xây dựng một dòng giày thể thao hợp tác với Puma. Hay một số siêu mẫu nổi tiếng, fashionicon có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tới giới trẻ như  Gigi Hadid, Kendall Jenner tham gia vào các chiến dịch quảng cáo của Nike, Reebook.
 
Người nổi tiếng đã ảnh hưởng tới phong cách thời trang đường phố như thế nào” border=
Rihanna trong bộ ảnh kết hợp với thương hiệu Puma 
 
Quảng cáo Gigi Hadid với Reebook
 
 

3. Những địa điểm cộm cán của phong cách thời trang đường phố  - street style

 
Milan, Ý
Thành phố Milan một trong những kinh đô thời trang của thế giới, nơi đây thời trang đường phố là một trong những địa điểm tập trung nhiều nhất với vô vàn phong cách độc đáo nhưng vô cùng thời thượng. Lý do tại sao nó trở thành cái nôi của giới thời trang đường phố vậy, có lẽ vì thực tế nơi đây tập trung một số lượng lớn các thương hiệu, sự kiên thời trang nổi tiếng có sức hút mạnh mẽ với toàn thế giới.
 
Milan một trong những cái nôi của phong cách thời trang đường phố” border=
 
Pasris
Thủ đô Paris là kinh đô thời trang đầu tiên trên thế giới nhờ những cửa hàng thời trang đẹp mắt, thương hiệu nổi tiếng và những nhà thiết kế tài năng. Cũng giống như Milan ở Ý, phong cách thời trang đường phố ở nơi đây phát triển rất mạnh bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cô gái có phong cách ấn tượng, dù họ không làm trong lĩnh vực thời trang.
 
Các cô gái chàng trai ở Pháp có gu thời trang đường phố ấn tượng mặc dù họ không làm trong lĩnh vực thời trang” border=
 
Nhật Bản
Phong cách thời trang ở Nhật Bản đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế thời trang phương Tây, bắt đầu với sự xuất hiện của NTK Kenzou Takada tại Paris năm 1970, sau đó là Issey Miyake năm 1973, Hanae Mori năm 1997, Yohji Yamamoto và Rei Kawakubo của Comme des Garçons vào năm 1981. Phong cách thời trang đường phố Nhật Bản không đến từ các nhà thiết kế chuyên nghiệp nổi tiếng của Nhật Bản, mà được dẫn dắt bởi các nữ sinh trung học, những nữ sinh trung học ở đất nước này cực kỳ có ảnh hưởng trong việc kiểm soát xu hướng thời trang. Thời trang đường phố Nhật Bản xuất hiện từ các mạng xã hội  giữa các tổ chức thời trang khác nhau, cũng như các nền văn hoá đường phố khác nhau, mỗi loại phong cách đường phố ở Nhất Bản rất khác nhau.
 
Các nữ sinh người định hướng phong cách street style ở Nhật Bản” border=

Nếu như các tuần lễ thời trang lớn trên thế giới như  London, Paris, New York, Milan gây ấn tượng nhờ street style thời thượng, đẳng cấp, thì Tokyo Fashion Week luôn khiến giới mộ điệu choáng váng bởi những bộ trang phục rườm rà, rách rưới, màu mè và những kiểu tóc "độc nhất vô nhị”. Các tuần lễ thời trang thế giới như Paris, London, New York, Milan được biết đến với street style thời  thượng, đẳng cấp. Thì tuần lễ thời trang ở Nhật Bản luôn làm thế giới phải  sửng sốt với những bộ trang phụ độc nhất vô nhị của mình trong đó phải kể đến phong cách thời trang Harajuku là một  phong cách pha trộn nét đặc trưng của Nhật Bản với hơi hướng Phương Tây, khởi sinh từ đường phố.
 
London
Không chỉ có những công trình kiến trúc vĩ đại như quảng trưởng Leicester, cung điện Westmister, thành phố London còn được biết đến là một trong năm kinh đô thời trang của thế giới. Phong cách thời trang đường phố ở đây khác hoàn toàn với ở Nhật Bản, nó được định hình từ các thương hiệu thời trang danh giá như Stella McCartney, Burberry, Alexander McQueen, Tom Ford, v.v.
 
Phong cách thời trang đường phố tại thủ đô london Anh” border=
 
New York
Không có gì phải bàn cãi khi thành phố này đóng vai trò là một trong những địa điểm thời trang quan trọng nhất liên quan đến phong cách đường phố. Tuần lễ thời trang New York, chuỗi các sự kiện quan trọng trong năm xác định xu hướng từng mùa không chỉ ở Mỹ mà nó còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành công nghiệp thời trang của toàn thế giới. Khách mời của những sự kiện tuần lễ thời trang gồm các ca sĩ, siêu mẫu, diễn viên, NTK cùng các người nổi tiếng khác  ở đây với triết lý phong cách đường phố đã giúp quảng bá phong cách thời trang này thật rộng rãi.
 
Nghệ sỹ Drake phong cách thời trang đường phố 
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"