Tôi từng là một Dược sĩ trước khi theo học thiết kế thời trang - DECer Phương Vy

Có nên từ bỏ công việc hiện tại để theo đuổi ước mơ của mình? Câu hỏi mà nhiều lần tôi tự hỏi chính mình.
 
Trước khi đến với DEC, tôi là một Dược sĩ bạn tin không? Nhưng đó là chuyện của cuối năm 2017, khi tôi cảm thấy mình hoàn toàn không thích hợp với nghề. Công việc của năm tiếp theo cũng vậy, cũng là lý do cũ rích ấy. Và rồi tôi bắt đầu bế tắc, bắt đầu phải suy nghĩ, chấn chỉnh lại bản thân xem mình đã thất bại ở đâu? Tại sao mình không thể gắn bó với công việc ấy?, có phải mình đã đi sai đường?. Hàng loạt câu hỏi cứ lẫn quẩn trong đầu.
 
Tôi nhận ra “Ước mơ – Sở thích – Đam mê” là những thứ tôi hoàn toàn không có khi làm những công việc trước đây. “Ước mơ” trở thành Nhà Thiết Kế Thời Trang lúc bé đã bị lãng quên. Nay tâm trí bỗng dưng bị lôi cuốn vào vòng suy nghĩ ấy, đến phút cuối tôi quyết định thực hiện hóa “ Ước mơ” của mình. Bắt tay vào tìm kiếm, lang thang trên khắp các trang web, trung tâm, trường học lớn nhỏ khác nhau. Tôi hoa mắt khi không biết nên chọn nơi nào. Những quảng cáo PR lung linh, nhiều ưu đãi hấp dẫn cứ đập thẳng vào mắt, tràn ngập khắp trang mạng nhưng...KHÔNG. Tôi cần phải tỉnh táo, phải thật sáng suốt vì cơ hội chỉ đến một lần, song thân đã tin tưởng, ủng hộ cho tôi xây dựng lại tương lai, không thể để họ thất vọng thêm lần nào nữa.
 
Sau khi lân la dò hỏi nhiều nơi, cuối cùng DEC – Fashion Design Education là bến đỗ cuối cùng mà tôi lựa chọn. Lộ trình học cụ thể, không bắt ép học viên đóng học phí cho toàn khóa, giáo viên một kèm một, giờ giấc chủ động  là những lý do sáng nhất khiến tôi chú ý hơn những nơi khác. Trước khai giảng 2 tuần, tôi có tìm đến trung tâm, may mắn gặp trực tiếp Cô Hằng – Người đã sáng lập ra DEC. Được Cô tư vấn tận tình, phân tích rõ lộ trình học để phù hợp với mục tiêu hướng đến cho từng học viên. Nghĩ lại cũng lạ, ngay lần đầu gặp mặt cô đã nói với tôi: ”Nghề này khoai lắm em ạ, nó không phải màu hồng như các em hay tô vẽ đâu, cực khổ lắm đấy”. Nghe chính người trong ngành nói vậy bạn cảm thấy thế nào, bạn nghĩ cô đang đùa à? Riêng tôi câu nói này hoàn toàn đúng, mãi sau này tôi mới hiểu và cảm nhận được , đúng là “không phải màu hồng” thật.
 
Bài vẽ diễn hoạ thời trang của Phương Vy
Bài vẽ diễn hoạ thời trang gương mặt nam của Vy
 
Ngày 26/12/2018 DEC chính thức mở lớp vẽ “Diễn Họa Thời Trang Bằng Chì” đầu tiên tại Sài Gòn. Là học viên học khóa đầu tiên tôi rất hào hứng và mong chờ vì vẽ là “Sở thích” của tôi. Nhưng không….và đúng như câu nói  "đời không như là mơ”. Ngay buổi đầu tôi đã phải “vật lộn” với câu bút chì vì tay cứng ngắc vẽ nét nào cũng xấu, thêm việc phải vẽ đường thẳng không được dùng thước. Tôi chỉ biết kêu trời, đúng là “vẽ nghuệch ngoạc, lung tung thì lẹ lắm còn vẽ đúng, vẽ đẹp thì khó muôn vàn”. Tại lớp chúng tôi được Cô chỉ dẫn lại cách cầm bút, kỹ thuật vẽ đường ngang dọc, đặc biệt nhất là kỹ năng phân tích tỉ lệ mẫu một cách khoa học và dễ hiểu do chính Cô giáo đã bỏ ra biết bao tâm huyết nghiên cứu. Chương trình học vẽ khá nhiều từ dáng cơ bản đến nâng cao, vẽ cả nam lẫn nữ, tả chất liệu vải, vẽ mặt,… Giáo viên rất kiên nhẫn với từng học viên vì mỗi người đều có những khó khăn riêng. 
 
 Bài tập vẽ diễn hoạ thời trang bằng màu của phương vy
 
Kết thúc khóa vẽ tay tôi quyết định lấn sân sang học vẽ “Diễn Họa Thời Trang Trên Máy Tính” nhằm mục đích tạo nên các bản vẽ kỹ thuật chính xác, chuyên nghiệp có thể chỉnh sửa nhanh chóng và đẹp mắt, giúp bản thân có thêm nhiều cơ hội làm việc tại các Công ty lớn cần đồi hỏi trình độ cao – tối ưu hơn. Mất khoảng 3 tháng mới hoàn thành khóa học nhưng hành trình của tôi đi chưa được một nữa vẫn còn nhiều thứ quan trọng cần học. 
 
Khóa học CẮT – MAY là môn học tôi nhắm tới tiếp theo, đây làm môn mà tôi trông chờ nhất vì nó là khóa học quan trọng bậc nhất của người muốn theo đuổi ngành Thời Trang. Học vẽ diễn họa bằng chì hay máy tính giúp cho bạn tạo nên các bản vẽ có thể phát thảo hay thao tác nhanh các ý tưởng nghĩ ra trong đầu, còn học Cắt – Máy sẽ biến những ý tưởng ấy thành hiện thực, thành sản phẩm thật.
 
 Sản phẩm đầu tay trong khoá học cắt may của Vy
Sản phẩm đầu tay khoá học cắt may của Vy
 
Những ngày mới bắt đầu, việc học còn lúng túng, bỡ ngỡ nhưng tôi và những học viên khác được giáo viên chỉ dẫn tận tình nên mọi việc dần cũng ổn. Lớp học ngày càng đông vui, nhộn nhịp những âm thanh của tiếng máy may - tiếng vắt sổ - cắt vải dần trở nên thân thuộc với chúng tôi. Đa số các thành viên của lớp đều lần đầu tiên tiếp xúc với nghề, chưa ai có kinh nghiệm trước đó. Mọi người từ những nơi khác nhau nhưng đều chung mơ ước, xem DEC là nơi gửi gắm “ƯỚC MƠ” của mình.
 
Dù việc học có những lúc khó khăn nhưng DEC luôn cố gắng tạo ra môi trường học thoải mái, giúp mọi  người không cảm thấy áp lực – căng thẳng, giáo viên thân thiện, không khí lớp lúc nào cũng vui vẻ mặc dù học cả tuần mà ngày lại học từ 6 – 8 tiếng. Giúp xua tan đi những mệt mỏi nhất thời, tiếp tục cố gắng hết mình để hoàn thiện giấc mơ của mình.
 
 Sản phẩm phần quần áo của vi trong khoá học cắt may
 
Đây là hành trình từ khi chưa bắt đầu cho đến nay tại DEC của tôi, nghĩ lại cũng đã gắn bó hơn một năm rồi đấy. Tuy có những lúc khó khăn, chán nản hay vui buồn đều nếm đủ nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy hối hận khi quyết định học tại đây. Dẫu biết còn nhiều khó khăn phía trước còn phải vượt qua nhưng tôi tin tại DEC “ĐAM MÊ”’ sẽ được đánh thức, “ƯỚC MƠ” của tôi và bạn sẽ trở thành hiện thực.

DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"