Corset - Tìm hiểu về trang phục Corset DEC TEAM

Từ “corset” bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ “corps” có nghĩa là “cơ thể” và bắt đầu được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh từ năm 1785. Áo corset truyền thống là một loại áo mặc để định hình cơ thể theo hình dáng đồng hồ cát mà phụ nữ ao ước giúp cho cơ thể trở nên nhỏ nhắn hơn, siết chhặt vùng eo, khoe vẻ tròn đầy của vòng một và giúp cơ thể người mặc vừa vặn hơn với những chiếc váy thời trang. Ngoài việc định hình hình cơ thể giúp các cô gái làm đẹp, áo coset còn giúp người mặc cải thiện tư thế đứng của mình, giúp cột sống thẳng và đẩy cao vùng ngực hơn.  
 
Corset là gì?
 

Đặc điểm của 'Corset'

 
Trang phục corset giúp người mặc định hình cơ thể mình theo dáng đồng hồ, giúp vùng eo nhỏ nhắn hơn, hông rộng hơn và tôn cao vòng một. Ngoài những đặc điểm triển chúng còn giúp nhưng cô gái cải thiện được dáng đứng và tư thế của mình làm cho cột sống thẳng hơn. Chính vì những ưu điểm vượt trôi như vậy, chiếc áo coset đã tồn tại và nổi tiếng tới tận ngày nay được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Chiếc áo truyền thống 'corset' trước đây chỉ dùng để định hình phom người thì nay corset đã trở thành một loại trang phục với nhiều kiểu 'corset' khác nhau giúp phái đẹp thoát khỏi ám ảnh của việc nịt bụng. 
 
Đặc điểm của corset
 
Năm 2016, mặc áo corset ở ngoài đã trở thành một 'xu hướng'  được tạo nên bởi những tên tuổi nổi tiếng trong giới thời trang như chị em nhà Kim Kardashian, Kylie Jenner, Gigi Haddid. Kendall Jenner thường xuyên ra đường với kiểu kết hợp áo 'corset' thắt bên ngoài váy ôm hay váy quây giúp cố định vòng eo, đồng thời tôn vòng một cao hơn. Tiếp đến ở Việt Nam thì có Ngọc Trinh, Diễm My đi đầu xu hướng này.
 
 'Thật ngữ corset' cũng được ngành công nghiệp thời trang trang 'vay mượn' trong những năm gần đây để ám chỉ những chiếc áo có thiết kế lấy cảm hứng từ những chiếc 'corset' truyền thống nhưng nó mất tính đặc trưng của trang phục này, nó không còn sử dụng để định hình cơ thể nữa.
 
Corset trong thế giới thời trang hiện nay
 
Có nhiều bài viết trên chia sẻ quan điểm về việc 'mặc áo Corset giảm cân, giảm eo' nhưng thật sự thì chiếc áo Corset không giúp cho bạn giảm cân được, corset chỉ làm bạn trông gọn gàng và giúp bạn định hình cơ thể khi mặc nó ở phía trong quần áo. Nếu có ai đó mặc Corset giảm cân thành công thì đó không phải là do chiếc Corset mà là do mặc áo corset khiến bạn cảm thấy khó chịu dẫn đến việc bạn ăn ít đi mà thôi.
 
 

Chiếc Corset đầu tiên trên thế giới.

 
Corset là trang phục lâu đời đã có cách đây hàng nghìn năm. Thời kỳ đầu, trang phục corset được làm hoàn toàn thủ công. Corset thịnh hành nhất vào năm 1600, tại kinh đô thời trang Pháp, trước đây mọi người đều cho rằng Pháp là nơi đầu tiên sản sinh ra món đồ này, nhưng điều đó chưa chính xác. Chiếc Corset đầu tiên được sản sinh cách 2500 năm trước công nguyên, tại đảo Crete, thuộc nền văn minh của người Minoan, nền văn minh tráng lệ nhất của Hy Lạp. Đây là nơi nền công nghiệp đồ gốm rất phát triển, nên Corset đầu tiên được phát minh giúp siết chặt eo của người mặc để mô phỏng dáng hình của chiếc bình gốm. Nhưng thực tế chưa ai xác mình, vì đảo Crete sau này bị chôn vùi sau một trận động đất cùng toàn bộ nền văn minh của người Minoan. Sau đó, ngoài phụ nữ, cả đàn ông cũng mặc Corset, để tôn lên phần ngực nở nang, giúp thể hiện cơ thể khỏe mạnh, chống lại kẻ thù. Phần siết eo, ban đầu được làm bằng dây lưng cao su, sau đó được thay thế bằng gỗ và sắt, giúp bảo vệ vùng bụng của người mặc trong những lần giao chiến với kẻ thù.
 
Chiếc Corset đầu tiên trên thế giới


DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"