Áo cổ lọ - Tìm hiểu về trang phục áo cổ lọ DEC TEAM

Áo cổ lọ là một loại áo thường được làm bằng những chất liệu mềm mại như len, cotton được dùng làm trang phục áo thun cổ lọ, hoặc áo len dùng nhiều trong việc giữ ấm cho người mặc. Áo cổ lọ được nhiều người mặc ở những vùng khí hậu lạnh. Áo cổ lọ trong tiếng anh được gợi là là polo neck hoặc roll-neck, ở Mỹ gọi là Turtleneck hoặc Skivvy ở Australia.
 
Áo cổ lọ là gì? Tìm hiểu về những chiếc áo cổ lọ
 
Không có luật hệ hay công thức nào dành riêng cho áo cổ lọ, áo cổ lọ đặc trưng có ba màu cơ bản trắng, đen và xanh navy là những gam màu trung tính rất an toàn khi kết hợp đồ với nhau. Nếu các bạn mặc áo cổ lọ không thì trông rất già và có tuổi.. nhưng chỉ cần phối thêm vào thì trông sẽ rất khác, các bạn lưu ý:
 
Đối với nam giới mặc áo cổ lọ bạn có thể xem xét việc phối cùng những chiếc áo khoác demin, biker một một số ác khoác blazer, suit hoặc khoác dáng dài...
 
Phối áo cổ lọ dành cho nam giới không hề quá phức tạp
 
Đối với nữ giới bạn có thể thử các kết hợp áo cổ lọ với áo len bên ngoài, áo cổ lọ với sơ mi và khoác thêm áo bên ngoài, áo cổ lọ với váy liền,áo cổ lọ  và khoác áo blazer  hay áo khoác dáng dài...
 
Những chiếc áo len cổ lọ kết hợp với áo khoác ngoài blazer
 

Lịch sử ra đời của áo cổ lọ

 
Châu Âu
Những chiếc áo cổ lọ đã có lịch sở hàng trăm năm ở nơi đây, chiếc áo cổ lọ ra đời năm nào mọi người không còn nhớ chính xác chỉ biết rằng chúng có mặt ít nhất vào thể kỷ thứ 15.
Từ cuối thế kỷ thứ 19 trở đi, chiếc áo cổ lọ được mặc rộng rãi bởi các công nhân, vận động viên, thuỷ thủ và các chiến sĩ hải quân. Vào giữa thế kỷ 20, hình ảnh những chiếc áo cổ lọ màu đen được gắn liền với hình ảnh của các học giả, triết gia nghệ sĩ và những người có tri thúc lúc bấy giờ. Áo cổ lọ đã trở thành một biểu tượng của nhà triết học người Pháp có tên Michel Foucault, đây một trang phục mà ông rất ưa thích sử dụng. Ngoài ra, những chiếc áo cổ lọ cũng trở thành một mốt xu hướng thời bấy giờ cho những thanh niên trẻ ở châu Âu khi chúng được mặc và quảng bá bởi những ngôi sao điện ảnh Châu Âu như Marcello Mastroianni và Yves Montand.
 
Trang phục áo cổ lọ được mặc bởi triết gia Michel Foucault
Trang phục áo lọ trở thành biểu tượng của nhà triết học người Pháp - Michel Foucault
 
Những siêu sao thời ấy như Greta Garbo hay Audrey Hepburn cũng thường xuyên diện trang phục áo cổ pj với quần dài càng làm cho trang phục này trở nên phổ biến và được ưa thích toàn cầu.Những chính trị gia nổi tiếng như tổng thống Nga Vladimir Putin hay thủ tướng Hy Lạp Andreas Papandreou cũng đều ưa thích trang phục này.
 
Mỹ
Nhà viết kịch nổi tiếng Noël Coward đã sử dụng áo cổ lọ vào những năm 1920 và đã trở thành một xu hướng thời trang của đất nước này, nhanh chóng trang phục trở thành một món đồ unisex do phong trào đấu tranh nữ quyền mạnh mẽ trên khắp nước Mỹ. Thượng nghị sĩ Ted Kennedy, nghệ sĩ piano / nhạc trưởng Vladimir Ashkenazy, nhạc trưởng Seiji Ozawa, nhà triết học Michel Foucault, nhà tài phiệt vận tải Stavros Niarchos, ca sĩ Barry Manilow, nhà khoa học Carl Sagan, đồng sáng lập Tập đoàn Oracle, Larry Ellison, và đồng sáng lập Apple Inc., Steve Jobs những người thường thấy trong những áo cổ lọ.
 
Trang phục áo cổ lọ là trang phục được steve jobs sử dụng hàng ngày
Steve Jobs luôn mặc những chiếc áo cổ lọ khi thuyết trình sản phẩm hoặc tham gia sự kiện
 
Cuối những năm 1950, áo cổ lọ bó sát đã được sử dụng như một đặc điểm của phong cách Preppy, một phong cách nhấn mạnh sự gọn gàng và chải chuốt. Chiếc áo cổ lọ từ đó trở thành một khía cạnh đặc trưng và quan trọng ở Hoa Kỳ.

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"