Áo Polo - Tìm hiểu về áo Polo DEC TEAM

Áo Polo hay còn gọi là áo thun cổ bẻ, về thiết kế chiếc áo polo có cổ giống như cổ áo của những chiếc sơ mi. Polo có tay áo ngắn bo tròn, cổ áo áo được đính từ hai đến ba cúc. Chất liệu chủ yếu làm những chiếc áo polo này thường là vải cotton pha với chút polyester, ngoài ra cũng có nhiều áo polo làm được làm từ lụa hay từ vải len lông cừu....
 
Áo Polo là gì? Tìm hiểu về áo Polo
 

Lịch sử về chiếc áo Polo

 
Trong khi bạn có thể đã mặc một chiếc áo Polo từ trước đây. Bạn có bao giờ tự hỏi là: 'Áo Polo xuất hiện từ khi nào và tại sao nó lại có tên là như vậy?'. Trên thực tế, câu chuyện về chiếc áo polo là một câu chuyện thú vị có từ thế kỷ 19. Áo Polo có nguồn gốc từ quân đội Anh khi họ đóng quân ở Ấn Độ, từ đó nó bắt đầu trở thành trao lưu văn hoá trên toàn thế giới cho tới tận ngày nay.
 
Những năm 1800 
 
Nguồn gốc chính xác của áo Polo thì không có thông tin chính xác, nhưng nhiều thông tin được ghi nhận rộng rãi thì những chiếc áo Polo đầu tiên được biết đến vào cuối thế kỷ 19 tại Manipur, Ấn Độ. Năm 1869, Edward “Chicken” Hartopp, thuộc đoàn Kỵ Binh thứ 10, đã đọc được một bài viết về polo trên tờ tạp chí The Field khi đóng quân ở Aldershot, và đã cùng các đồng đội của mình tổ chức trận đấu polo đầu tiên. Môn thể thao được gọi là “hockey trên lưng ngựa” này, đã được chơi ở Hounslow Heath với 10 quy định nhanh chóng được đặt ra. Tuy nhiên chính John Watson (1856 – 1908), thuộc đoàn Kỵ Binh thứ 13, mới là người lập nên những quy định thực thụ đầu tiên của môn thể thao này tại Ấn Độ vào thập niên 1870.
 
Môn thể thao Polo này trở nên phổ biến với quân đội Anh và những người trồng chè ở Ấn Độ ở đó, họ gần như chơi bộ môn này thường xuyên. Ngay say đó, khi chơi polo với trang phục truyền thống là những chiếc áo tay dài làm từ cotton họ cảm thấy không phù hợp và cảm thấy có phần khó chịu nên họ đã gắn cổ áo của họ vào áo sơ mi bắt nút bấm. Dần dần...
 
Vào cuối thể kỷ 19, John E Brooks, cháu trai của người sáng lập công ty Brooks Brothers ở Mỹ, đã đến Anh trong một chuyến đi mua hàng ở châu Âu.Trong khi xem một  trò chơi Polo, anh nhận thấy trang phục của họ có phần đặc biệt ở cổ áo những tuyển thủ, chúng được cài nút để cổ áo không bị bay. Bị ấn tượng, John đã đưa ý tưởng trở lại Brooks Brothers và áp dụng các vòng cổ cài nút cho áo sơ mi. Chiếc áo này được giới thiệu vào những năm 1896 và trở thành một chiếc áo thay đổi diện mạo trang phục nam mãi mãi. Brooks Brothers vẫn gọi áo sơ mi của họ là áo Polo nguyên bản.
 
Chiếc áo polo của công ty Brooks Brother
 
Năm 1920: Lewis Lacey một người chơi Polo sống ở Argentina đã mở một cửa hàng bán những chiếc áo polo cổ trụ có thêu hình ảnh một người chơi Polo.
 
Năm 1926: Áo Polo mà chúng ta thấy thời nay bị ảnh hưởng từ huyền thoại quần vợt người Pháp có tên là Jean Rene Lacoste (1904 - 1996), ông ấy đã phát minh ra áo Polo hiện đại mà tới tận ngày nay chúng ta vẫn dùng. Cũng giống như khi chơi Polo, trang phục đánh Tenis cũng không hề thoải mái và hợp lý một chút nào cả. Người chơi thường phải mặc áo tay dài rồi xắn lên. Không hài lòng với những chiếc áo Tennis khó chịu này, Lacoste đã thiết kế ra một loại áo mới thay thế phù hợp với mình hơn. Anh quyết định bỏ qua xu hướng thời bấy giờ khi sử dụng áo sơ mi dài và xắn tay lên, anh loại bỏ tay dài thành ngắn và chọn một chiếc cổ áo không có lông và phân lưng áo dài thoải mái hơn.
 
Áo Polo của Jean Rene Lacoste
 
Khác với những loại áo Polo truyền thống khác, áo Polo của ông áp dụng chất liệu Pique Cotton (một trong những chất liệu hiện đại nhất thời bấy giờ) giúp cho chiếc áo thoáng và bền hơn. Lacoste có biệt danh 'cá sấu', ông đã lấy logo chú cá sấu để đưa lên những chiếc áo Polo của mình. 
 
Lacoste trong chiếc áo Polo là phiên bản giống nhất với phong cách hiện đại.
 
Trong năm 1926, Lascote đã mặc chiếc áo Polo của mình và đánh trong trận tranh giải vô địch, kết quả là ông đã dành chức vô địch năm đó nó càng làm cho chiếc áo của ông được công chúng cũng như các vận động viên khác biết đến nhiều hơn. Kể từ đó, các vận động viên Tennis đã thay thế trang phục truyền thống của họ bằng áo polo của Lacoste. Không chỉ dừng ở đấy, tất cả những người chơi Polo cũng đã chuyển sang sử dụng áo của Lascote sau sự kiện trên.
 
Sau sự kiện sử dụng áo Polo của Lascote các tay vợt cũng đồng loạt thay đổi sang dòng trang phục này
 
Năm 1933: Lacoste cùng với một người bạn đồng thời là nhà sản xuất hàng dệt kim có tên Andre Gillier đã sáng lập ra công ty áo sơ mi Lacoste ( La Société Chemise Lacoste) cùng nhau tạo ra những chiếc áo Polo tương tự như chiếc ông mặc năm 1926. 
 
Năm 1951: Thời kỳ đầu, nhưng chiếc áo của Lacoste có thuần màu trắng, nhưng giờ đây ông đã mở rộng da những màu sắc khác nhau. Lascoste cũng bắt đầu mở rộng sang Mỹ và sự bùng nổ kinh tế và màu sắc đã tiếp tục thúc đẩy sự phổ biến của áo Polo.
 
Áo Polo của Lacoste có sử dụng icon cá sấu trên trước ngực
 
Những chiếc áo Polo khi quảng cáo được gắn liền với biểu tượng những người chơi thể thao, mức giá trung bình cho một chiếc áo khoảng 80USD (rất đắt thời bấy giờ) nó chỉ trong các cửa hàng cao cấp trên Madison Avenues.  Đến năm 1953, mức độ phổ biến của Lacoste tăng hơn nữa khi tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower chọn mặc áo polo Lacoste khi chơi golf.
 
 
Năm 1954: Trong khoảng thời gian này, Fred Perry, một huyền thoại quần vợt khác, đã quyết định anh sẽ thử và tạo ra phiên bản Lacoste của riêng mình. Chọn cùng một loại vải pique cotton, Perry đã cải tiến thiết kế Lacoste bằng cách thêm một khúc gỗ được khâu vào vải thay vì ủi.
 
Sự nổi tiếng của Perry đảm bảo chiếc áo polo của anh có thể vượt qua thách thức thực sự đối với thiết kế ban đầu của Lacoste và nó trở thành trang phục được lựa chọn cho thanh thiếu niên, đánh dấu sự khởi đầu của những món đồ thể thao sáng tạo này tạo nên bước nhảy vọt từ thể thao đến thời trang. 
 
Năm 1972:Sự kiện quan trọng tiếp theo trong lịch sử áo polo đến vào năm 1972 khi Ralph Lauren muốn mang đến cho công ty quần áo mới của mình một thương hiệu thể hiện sự tinh tế vượt thời gian. Ông đặt tên nó theo môn thể thao của những người giàu có và Hoàng gia - Polo. Anh ấy đã đưa 'áo polo' trở nên nổi bật trong dòng áo Polo, điều đó càng làm tăng thêm sự phổ biến của những chiếc áo này tới tận ngày nay.
 
Áo Polo của Ralph Lauren
 
 
TAG: áo polo
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"