Jacket - Tìm hiểu về những trang phục jacket phổ biến DEC TEAM

'Jacket' là từ chỉ chung cho những loại áo khoác, jacket là áo dùng để khoác ngoài với nhiều chất liệu đa dạng khác nhau có chiều dài từ hông tới mắt cá chân tuỳ vào kiểu dáng của loại áo khoác. Ví dụ áo khoác bomber chiều dài chỉ tới ngang hông nhưng áo khoác măng tô thì chiều dài có thể tới tận mắt cá chân. Jacket thường được mặc vào thu đông, một số nước như ở Việt Nam thì áo khoác có thể mặc quanh năm. Trong ngày thường phụ nữ vẫn mặc áo khoác như một công cụ để giúp chống nắng, nhưng bản chất cốt yếu của áo khoác vẫn là dùng để giữ ấm cho người mặc.
 
Từ Jacket có nguồn gốc từ tiếng Pháp là 'jaquette' dùng để chỉ một chiếc áo khoác ài mỏng.Jacket có rất nhiều chủng loại khác nhau đi kèm đó là nhiều chất liệu tuỳ vào nhu cầu của người mặc mà sẽ chọn mua những loại áo khoác phù hợp cho mình. 
 

Một số loại áo khoác phổ biến tại Việt Nam

Denim Jacket: Đầu tiên phải kể đến áo khoác denim hay còn gọi là áo khoác bò, đây là một trong những loại áo khoác vô cùng phổ biến. Đây là một loại áo khoác rất phổ thông được cả nam và nữ sử dụng.
 
Denim jacket là gì?
 
Bomber Jacket: Là một loại trang phục dành cho phi công lái máy bay được ra đời từ những năm 1940, chiếc áo này ra đời với mục đích giúp cho những người lính phi công giữ ấm sau đó tới hải quân Mỹ. Chất liệu chủ yếu của trang phục này chủ yếu bằng da, lông, len với các chất liệu chống thấm nước phủ bên ngoài. Bomber Jacket trong thời trang vẫn giữ các đặc tính như giữ ấm và chất liệu đặc trưng nhưng không có khả năng chống nước cao như dành cho quân đội.
 
Bomber jacket là gì?
 
Leather Jacket: Hay gọi nôm na là những chiếc áo khoác làm độc từ chất liệu da với những gam màu trung tính đặc trưng. Áo khoác da được ra đời vào đầu thế kỷ thứ 19, những chiếc áo khoác da đầu tiên được xấu hiện trong quân đội do người Nga mặc dần trở thành trang phục đặc trưng của nước này. Áo khoác da có ba loại chất liệu chính gồm da thật, da simili, da PU...
 
Leather jacket là gì?
 
Cape Jacket: Là một loại áo khoác giống như áo choàng. Áo choàng Cape là một loại áo choàng không có tay dùng để khoác ngoài với phom áo suôn theo bờ vai trải dài xuống. Có nhiều kiểu áo choàng Cape với những chiều dài khác nhau, từ chân ngực, ngang eo hay tới tận chân cũng có. Áo choàng Cape trước kia được quý tộc sử dụng rộng nhiều, chất liệu chủ yếu của chúng là nhung, lụa, satin ngày nay thì những chiếc Cape này có đa dạng hơn rất nhiều về chất liệu và được giới thời trang sử dụng rộng rãi mỗi khi  tới mùa thu đông. Lấy ý tưởng từ chiếc áo choàng Cape các nhà thiết kế thời nay đã làm ra chiếc áo khoác với hình dáng tương tự chiếc áo choàng.
 
Áo choàng Cape
 
Hoodie Jacket: Là một loại áo rất phổ biến trong giới trẻ ở Việt Nam, cũng có thể nói là phổ biến nhất, hầu như trong tủ quần áo bạn trẻ nào cũng có một chiếc áo Hoodie cho mình. Hoodie là một loại áo có mũ chùm đầu với dây dút đôi khi có túi ở bụng được làm chủ yếu bằng những chất liệu mềm mại  giúp cho người mặc giữ ấm. Cả nam nữ đều có thể mặc được trang phục này. Cũng giống như tất cả các loại quần áo, đặc biệt là những trang phục thông dụng, hoodie được thiết kế tối giản và không có thay đổi nhiều qua các thời kỳ. Ngoài ra, hoodie còn được biết đến như là một trang phục đa năng và được sử dụng rộng rãi trên thế giớii, nó là một loại đồ mà đã có lịch sử hơn 3000 năm tới tận ngày nay mọi người vẫn sử dụng khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về áo Hoodie qua bài viết này ở DEC. Hoodie - Tìm hiểu về áo Hoodie DEC TEAM
 
Áo khoác hoodie rất được ưa chuộng ở Việt Nam
 
Áo khoác măng tô: Áo măng tô (vay mượn từ tiếng Pháp: manteau) là loại áo khoác choàng bên ngoài với chất liệu dạ dày và ấm được sử dụng trong những ngày mùa đông trời rét đậm rét hại của Việt Nam. Chiều dài chính là đặc điểm của loại áo khoác này so với các áo khoác thông thường khác. Nó có chiều dài dài tới gối hoặc mắt cá chân, đôi khi người ta gọi nó là áo choàng. Áo khoác măng tô có giá thành không đắt, đôi khi vào những vụ sale cuối năm giá thấp bạn có thể mua một chiếc áo măng tô với giá khoảng 100-200k nhưng vẫn rất yên tâm nếu bạn chỉ mặc chúng để giữ ấm vì nó được làm từ chất liệu dạ, nỉ dày.
 
Áo khoác măng tô
 
Windbreaker jacket: Hay còn được gọi là  'áo gió' một loại áo khoác mỏng với chất liệu chống gió dùng để mặc vào mùa thu khi đi đường để chống lạnh và gió.
 
Áo khoác gió
 
Áo khoác gió The North Face

TAG: jacket
DEC Design Education
 sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"