Bi's Story - Nhật Ký Đi Học Của Bi 2

“TAY KHÔNG KẺ ĐƯỜNG THẲNG”

 
Đôi tay ta làm nên tất cả” chỉ với MỘT CÂY BÚT CHÌ 2B chính là “đặc sản” bạn sẽ được nếm khi đi học tại D.E.C - Mà kẻ đường thẳng bằng-tay-không chính là bài học đầu tiên. Chính là thay vì dùng thước kẻ, bạn phải tự vạch một đường thẳng* từ trên xuống dưới, từ trái qua phải hoặc ngược lại chỉ bằng lực quán tính của bàn tay.
 
Theo quan sát của tôi, hầu hết các bạn mới vào học - dù đã biết hay chưa biết gì về vẽ diễn họa Thời trang đều có biểu cảm ngạc nhiên, đôi khi đến mức “mắt chữ a, mồm chữ o” khi đụng phải bài học đầu tiên này. Có lẽ, các bạn đều có chung một câu hỏi: Có thước kẻ đàng hoàng, tại sao phải kẻ bằng tay không?
Đây là một câu hỏi chính đáng, bởi trước đây tôi cũng có thắc mắc y chang như vậy. Chỉ một câu đơn giản, mà sau một thời gian học khá lâu tôi mới có thể tự trả lời chính mình:
 
Lý do số 1: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thước kẻ, nhưng, hãy nhìn lại mà xem, đường thẳng của bạn… cứng ngắc và chưa chắc đã “thẳng” theo ý bạn muốn đâu!!!
Đó là sự thật hiển nhiên mà ít ai để ý. Việc đặt thước kẻ sao cho thẳng và cân đều khoảng cách 2 bên mặt giấy không dễ như bạn nghĩ, chúng rất dễ “xiên bên nọ, vẹo bên kia” nếu bạn không căn chỉnh thật kỹ lưỡng. Ngược lại, việc kẻ bằng tay không sẽ khiến bạn chủ động hơn trong việc phóng tầm nhìn của mình ra toàn mặt giấy, từ đó vẽ đường thẳng nhanh và dễ dàng hơn.
 
Lý do số 2: Kẻ đường thẳng bằng tay sẽ giúp bạn giải phóng đôi tay, từ đó luyện được nét vẽ phóng khoáng, mềm mại và đẹp mắt hơn.
Có một nghịch lý mà qua thời gian rèn luyện tôi mới nhận ra: Việc đường thẳng không “thẳng” như ý diễn ra khi bạn cố gắng quá mức, bạn muốn chính xác tuyệt đối, từ đó bạn cẩn thận từng chút một - Điều đó vô tình khiến đôi tay của bạn mắc sai lầm. Vì vậy, học cách kẻ một đường thẳng thật nhanh và dứt khoát sẽ hiệu quả hơn nhiều. Việc này còn là nền tảng giúp cho các nét vẽ của bạn về sau được “chủ động” hơn, tránh việc nét vẽ “giật giật”, tô đi tô lại và đứt đoạn.
 
Lý do số 3: Phải luyện quen dần đi, vì sau này bạn vẫn sẽ phải “tay không bắt giặc” dài dài thôi!!!!
Như tôi đã chia sẻ trong số nhật ký trước: Ở đây chúng tôi làm tất cả bằng NIỀM TIN, và không có công cụ hỗ trợ nào khác ngoài cây bút chì 2B đâu!!!!
Nói tới đây, tôi mong các bạn đã phần nào hiểu được lý do tại sao mình lại phải “làm khó bản thân” tới vậy. Vì mình phải làm khó mình trước khi bài học nó khó lên và quật ngã mình đúng không các bạn? À đấy quên, bạn nào muốn mua nguyên bộ bút 4B 5B cho đến… HB kèm thước kẻ Thiên Long nhựa dẻo siêu bền,... thì nhắn tin tôi để rẻ cho, chứ mua từ hồi mới học, ra vẻ ta đây họa sĩ mà cuối cùng chỉ dùng đúng cây bút 2B, quê không để đâu cho hết quê!!!
 
Đường thẳng này có thể không hoàn hảo như dùng thước kẻ và có khả năng phải chồng 2,3 đường lên nhau mới được đường thẳng như ý. Nhưng ưu điểm của chúng là giúp rèn luyện sự chủ động, dứt khoát và mềm mại trong từng nét vẽ.
 
Sosánhgiữakẻthướcvàkẻtay