Lịch sử của Nơ

NƠ - PHỤ KIỆN VỐN DĨ… DÀNH CHO ĐÀN ÔNG!

 
Khi nhắc đến nơ là nghĩ ngay đến sự dịu dàng nữ tính! Thế nhưng, sự thật chẳng mấy ai biết chính là: Nơ được sử dụng đầu tiên bởi... những người đàn ông. Và khi được ưa chuộng bởi phụ nữ, chiếc nơ là biểu tượng của nữ quyền, thay vì sự mềm mại, dễ thương như chúng ta vẫn tưởng!
 
● Bắt đầu từ thế kỷ 17, mốt trang trí cổ áo với một mảnh vải thắt nút phổ biến ở những người lính Pháp trong chiến tranh (1618 - 1648). Sau đó, họ mang truyền thống đó về quê hương, để đến năm 1700 trở thành trào lưu được giới thượng lưu yêu thích - đánh dấu mốc cho sự ưa chuộng của nam giới đối với “mảnh vải thắt nút” đó.
 
● Vào đầu thế kỷ 19, chiếc nơ chính thức được ra đời và được coi như “Cà vạt kiểu mới” của các quý ông. Đến giữa những năm 1880, chiếc nơ được ứng dụng phổ biến và trở thành biểu tượng thời trang của những người đàn ông “có gu”. 
 
● Kể từ khi chính thức được ưa chuộng trong trang phục nam giới, chiếc “Cà vạt nơ” đã trải qua nhiều thay đổi lớn về hình thức và chức năng, phá vỡ khuôn mẫu là một loại phụ kiện “trang trọng”. Với mức độ phủ sóng rộng rãi từ đường phố đến những sàn diễn thời trang nổi tiếng, chiếc nơ đã được biến tấu lại thành nhiều kiểu dáng khác nhau và được ứng dụng rộng rãi hơn.
 
Sựpháttriểncủanơ
 
 

Bước ngoặt mang tính nữ quyền
 

● Có lịch sử lâu đời được coi là phụ kiện dành cho nam giới, chiếc nơ chính thức vượt qua ranh giới giới tính vào những năm 1920 - 1930 khi được các ngôi sao màn bạc: Marlene Dietrich và Katharine Hepburn săn đón. Mở đường cho việc chấp nhận phụ nữ mặc trang phục "nam tính", cả hai diễn viên nổi tiếng đều được biết đến với việc ăn mặc những thứ được coi là trang phục nam (cả trên màn ảnh và ngoài đời) bao gồm: bộ vest chỉnh tề, mũ đội đầu, áo sơ mi cài cúc và tất nhiên là thắt nơ.
● Marlene Dietrich - một trong những người đi tiên phong với chiếc nơ cùng mũ đội đầu trong phim Maroc (1930), đã nói lên tuyên bố về phong cách của riêng mình: “Tôi ăn mặc cho hình ảnh bản thân tôi, không cho công chúng, không cho thời trang, không cho đàn ông!
 
Nơvàsựbìnhđẳnggiới
 
 
● Không còn bị ràng buộc bởi những quy tắc thắt nơ cứng ngắc của những năm trước, chiếc nơ đã được định nghĩa lại thành một phụ kiện mà bất kỳ cá nhân nào yêu thích chúng cũng có thể sử dụng trong đời sống hằng ngày.
 
 
Nơởthờihiệnđại