Bi's Story - Nhật Ký Đi Học Của Bi 4

90% mọi người đều nghĩ: “Decor nội thất, nhà cửa không liên quan gì tới ngành Thời trang”. Nhưng thực chất, trang trí nội thất cần tư duy về Thời trang và chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi xu hướng Thời trang và cá tính của chủ sở hữu.
 
Bên cạnh xu hướng Tối giản và Ấn tượng (Minimalism) mà cả thế giới đang theo đuổi, lần này tôi sẽ đem đến cho các bạn một món ăn có lẽ hơi “khó nuốt”, nhưng một khi đã quen rồi thì cực kỳ nghiện ngập: Đó chính là Decor theo hơi hướng “công túa”, diêm dúa và cực cầu kỳ. Sau một thời gian dấn thân, tôi nhận ra Decor tối giản đã khó rồi, nay làm kiểu rườm rà còn khó hơn gấp 10 lần. Bởi, chỉ cần lạc quẻ hay thiếu tính toán một chút thôi là tổng thể nhà cửa bạn đang xây dựng sẽ “hỏng” ngay lập tức. Vậy, điều gì sẽ làm bao công sức của bạn hỏng bét, và hỏng như thế nào? Một phần sẽ được lý giải ngay dưới đây.
 
Được sự công nhận của một số chị em bánh bèo khác về năng lực diêm dúa “trời phú”, thì hôm nay, tôi mạnh dạn công khai chút hình ảnh chụp nhà riêng và chia sẻ một số kinh nghiệm xương máu của bản thân về Decor nhà cửa: Làm thế nào để “DIÊM DÚA MỘT CÁCH CÓ KHOA HỌC”?
 
 
sucanhhuongcuathoitrang
 
1- Đừng lạm dụng quá độ một sắc màu nhất định
 
Có thể khi nhìn vào những bức ảnh chụp căn nhà của tôi, các bạn sẽ cảm thấy rặt một màu hồng, hồng everywhere đúng không ạ? Nhưng nếu nhìn kỹ, các bạn có thể thấy những tông màu đan xen cùng nhau như : Màu gỗ, màu vàng, màu trắng, màu kem bên cạnh màu hồng. Tông hồng ở đây thực tế chỉ được tôi dùng nhiều hơn một chút, nhấn nhá bên cạnh những màu khác, từ đó sẽ tạo một “tín hiệu giả” cho não bộ, đưa thông tin tới mắt rằng căn phòng này chỉ toàn màu hồng!
Đương nhiên, ý đồ của tôi chính là như vậy! Nhưng nếu không biết kết hợp những mảng màu đan xen một cách hợp lý mà chỉ chọn đúng một tông màu yêu thích, tổng thể căn nhà sẽ trở nên ngột ngạt và gây nên cảm giác “ngợp”, khó chịu vô cùng.
 
tongmau
 
2- Mọi thứ đều phải liên quan đến nhau từ màu sắc đến chất liệu.
 
Đồ decor (Khăn trải bàn, rèm, bàn, ghế, tượng, hoa,...) có thể sở hữu nhiều màu sắc và chất liệu khác nhau, nhưng mọi thứ đều phải liên quan và ăn khớp với nhau. Ví dụ như bạn đã chọn rèm cửa ren nhẹ nhàng cho cửa sổ, thì không nên treo ngay bên cạnh - ở cửa ra vào là rèm chất liệu phi bóng, khăn trải bàn hoa nhí dễ thương thì không nên đi cùng chiếc bàn gỗ cầu kỳ, nặng nề. Tương tự như vậy với màu sắc: Nếu ý đồ của bạn là phủ lên căn nhà một màu pastel nhẹ dịu thì tất cả đều nên sở hữu cùng một sắc độ như vậy (dù có màu sắc, chất liệu khác nhau). Bất kỳ một sự chấm phá “lạc quẻ” nào cũng có khả năng phá hỏng tổng thể mà bạn đang xây dựng.
 
suhaihoa"
 
3- Trang bị kiến thức về các phong cách decor khác nhau trên thế giới, hoặc tự tạo cho mình một phong cách riêng. KHÔNG NÊN TÙY HỨNG KHÔNG LÀ CHẾT DỞ ĐẤY!!!
 
Trong Decor ngôi nhà của mình, tôi lấy cảm hứng rất nhiều từ Decor tối giản phong cách Hàn Quốc, “chấm phá” một chút Nhật Bản (Rèm ngắn Noren cách điệu, họa tiết hoa nhí phối ren,..), “chấm phá” nhiều chút... diêm dúa của bản thân. Cuối cùng, về tay tôi nó đã không còn vẻ “tối giản” sơ khai rồi, nhưng vẫn cảm giác được sự hài hòa, ăn khớp, không gây khó chịu khi áp dụng Decor nhà riêng (ít nhất là đối với tôi và chồng tôi). Vì vậy, việc định hình sẵn Style và Concept trong đầu sẽ giúp bạn có được tổng thể nhà cửa” Đẹp rạng ngời mà không chói lóa”.
 
Còn sự TÙY HỨNG mà tôi nói ở trên là sao? Chính là khi bạn “vui tính” lên, dán tường màu hồng, mua tủ màu hồng, vẽ hình Hello Kitty hay công chúa Disney khắp phòng, thấy cái gì “hay hay” là quất tất,... Thì ôi thôi… Không dám tưởng tượng luôn!!
Cuối cùng, tôi khẳng định: Bài viết này chỉ là quan điểm cá nhân, không dựa trên bất cứ kiến thức căn bản nào về Decor nhà cửa, chất liệu hay màu sắc. Thậm chí, kiến thức của tôi khá là hạn hẹp về lĩnh vực này. Qua đây, tôi mong muốn tìm kiếm và chia sẻ cùng với những bạn có sở thích giống tôi, hoặc có ý định tìm hiểu về “Thế giới diêm dúa” này!! Chúc các bạn vượt qua mùa dịch không nhàm chán với những sở thích và dự định riêng nhé!!
 
dinhhinhkieuthietke