Cách phối màu trong trang phục thời trang phù hợp với sắc tố da

Bạn đã hiểu rõ về tông màu da của mình và biết cách phối màu quần áo phù hợp chưa? Bởi sắc tố da sẽ quyết định màu sắc trang phục phù hợp, tôn lên ưu điểm của mỗi người.
 
Để thật sự am hiểu và vận dụng trang phục đúng với làn da của mình, chúng ta nên biết khái niệm surfacetone và undertone.
 
Surfacetone là sắc độ da của bạn. Màu da của bạn vốn được di truyền và được thừa hưởng gien di truyền từ bố mẹ. Có những yếu tố khác tác động lên sự đổi màu của làn da. Chẳng hạn như thời tiết, bệnh tật…Với sự quan sát bằng mắt thường, chúng ta thường dùng những từ phổ biến để mô tả làn da của mình như trắng, vàng, ngăm, đen…
 
Undertone là sắc độ không dễ dàng nhận biết. Chúng ta có thể chia undertone ra làm ba nhóm chính: Warm tones, Neutral tones và Cool Tones. Yếu tố quan trọng trong sắc độ da tác động rõ rệt đến màu sắc mà bạn mặc trang phục gì khiến cho khuôn mặt sáng bừng, tươi trẻ đầy sức sống hay xanh xao. Những người có cùng surfacetone như nhau nhưng lại khác biệt về undertone, đó chính là lý do mà có người mặc màu đỏ đẹp hơn những người khác, cho dù họ có cùng surfacetone. Những hình ảnh sau, sẽ giúp chúng ta nhận biết sắc độ undertone của làn da bạn như thế nào.
 
Hãy quan sát gân tay của bạn dưới ánh đén màu trắng hay ánh sáng của ban ngày để có thể đoán được kết quả chính xác. Surfacetone sẽ thay đổi theo thời gian và tình trạng cơ thể nhưng undertone sẽ không bao giờ thay đổi, nó sẽ luôn cố định. Đây là thước đo chuẩn mực và chính xác.
 
 cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 4_zpsstea4myq.jpg
 
Việc lựa chọn màu sắc để mặc sao cho thật đẹp quả không dễ dàng gì với các bạn chưa có nhiều kiến thức về hòa phối màu sắc bởi không phải bất cứ phụ nữ nào cũng có được những kiến thức cơ bản về hội họa nói chung hay màu sắc nói riêng. 
 
Đơn giản hơn, bạn cần nhận biết được tông màu nào thực sự dành cho mình. Hẳn đây cũng là lý do tại sao những gam màu trung tính như trắng, đen, xám luôn là sự lựa chọn an toàn cho các cô gái.Nguyên nhân là do sắc tố da mỗi người sẽ phù hợp với những tông màu nhất định. Xác định sắc tố da cũng là bước quan trọng nhất mà các stylist thời trang thường làm đầu tiên đối với khách hàng của mình.
 
Chúng ta sẽ cùng nhau nhận dạng sắc tố da và biết cách phối màu quần áo phù hợp nhé.
 

1. CÁCH XÁC ĐỊNH SẮC TỐ DA

 
 photo cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 5_zpshqrqcisu.jpg
 
Sắc tố da hay còn gọi là undertone. Mỗi người sẽ có một loại undertone khác nhau, không thay đổi theo thời gian. Sắc tố da khác hẳn với màu da (màu da sẽ thay đổi khi có tác động từ môi trường, thực phẩm, sinh lý…).
 
 photo cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 6_zpsut7crart.jpg
 
Có 3 loại sắc tố da là nóng (warm), lạnh (cool) và trung tính (neutral).
 
Xin gợi ý các bạn cách xác định sắc tố da của bạn như sau (Đặc biệt lưu ý nên làm dưới ánh sáng mặt trời nhé, vì những loại đèn màu cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả đấy)
 
cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 7_zpsxurzgsdy.jpg
 
Xem mạch máu ở cổ tay: 
 
1. Nếu bạn có tĩnh mạch màu xanh lá cây thì khả năng cao là Warm Undertone (tông nóng).Những người này thường tự nhận thấy màu da mình thường vàng ọt hay hồng đào khi ra ngoài nắng.
 
2. Trong khi, làn da nhợt nhạt sẽ có tĩnh mạch màu xanh da trời – tím, tức da bạn thuộc Cool Undertone (tông lạnh). Những người này sẽ có làn da ửng đỏ hay hồng hoặc tái xanh mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Đối với những người thuộc loại này thường dễ bị bỏng da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng có cường độ mạnh và khiến da bị ửng đỏ.
 
3.Còn nếu mạch máu của bạn có lẫn màu xanh da trời, xanh lá và tím thì undertone của bạn là Neutral (trung tính). Người có undertone là neutral tone có được sự dùng hòa giữa hai sắc độ còn lại. Khi ra nắng thì làn da của bạn có màu hơi xanh. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý với việc da bạn cũng dễ  dàng bắt nắng và nám da.
 
cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 8_zpsx47t3xhk.jpg
 
Trang sức: 
 
1. Những cô nàng có Cool Undertone sẽ phù hợp với trang sức bạc. 
2. Và ngược lại, Warm Undertone sẽ phù hợp với trang sức vàng. 
3. Vậy nếu bạn đều hợp với cả hai, xin chúc mừng bạn là cô gái Neutral Undertone đấy.
 
 
 photo cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 12_zpsnpmt9cfc.jpg
 
Độ rám nắng, ăn nắng: 
 
1. Khi da bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và bị cháy rát, nếu phần da đó chuyển sang màu đỏ thì bạn đích thị thuộc Cool Undertone. 
2. Nhưng nếu làn da của bạn chuyển sang màu nâu đỏ, rám nắng khỏe khoắn thì bạn là Warm Undertone.
 

2. SẮC TỐ DA ẤM (WARM UNDERTONE)

 
cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 13_zps5v9aanj5.jpg
 
Đối với cô nàng có sắc tố da ấm, cách phối màu quần áo mà bạn nên chọn là những tông màu ấm, nóng như đỏ, san hô, vàng, vàng đồng, cam, hồng đào. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải tránh xa những gam màu lạnh. Bởi những cô nàng có tông da màu nóng cũng sẽ cực hợp với tông ấm của các màu lạnh như xanh lá cây, xanh dương như màu olive, xanh ngọc lam, xanh rêu, đỏ tím.
 
 photo cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 10_zpsp1mgjvsl.jpg
 
Bên cạnh đó, các cô gái cũng có thể chọn cho mình những gam màu trung tính an toàn như nâu sẫm, trắng kem, màu socola, xám.Đặc biệt nên tránh những màu xanh biển, màu sắc của các loại đá quý như thạch anh tím, sapphire, ruby vì chúng sẽ khiến làn da bạn trông tái đi và nhợt nhạt hơn.
 
 
 photo cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 1_zpsssso6kaq.jpg
Một vài ngôi sao có Warm Undertone
 

3. SẮC TỐ DA LẠNH (COOL UNDERTONE)

 
cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 11_zps2gmnds8v.jpg
 
Ngược lại, những sắc xanh và tím như xanh ngọc, xanh nước biển, thạch anh tím, màu lavender sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cô nàng có Cool Undertone.Còn ở gam nóng, cách phối màu quần áo cho nàng là những tông ấm của màu hồng như màu ruby, hồng cánh sen, đỏ hồng hay vàng nhạt.
 
 
cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 9_zpsd8junoad.jpg
 
Cố gắng tránh những sắc vàng chói, cam, đỏ cà chua nhé vì chúng sẽ khiến da bạn bị tối và xạm đi. Còn nếu bạn thực sự yêu thích những bộ váy màu trung tính, hãy chọn màu navy, đen, xám, trắng để tôn lên sắc da sáng của mình. 
 
cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 2_zpscwuloogk.jpg
Một vài ngôi sao có Cool Undertone
 
4. SẮC TỐ DA TRUNG TÍNH (NEUTRAL UNDERTONE)
 
Dường như những cô gái Neutral Undertone luôn rạng rỡ khi chọn bất kì cách phối màu quần áo nào. Nhưng những sắc màu nhẹ nhàng sẽ luôn phù hợp với nàng hơn. Hãy chọn cho mình tông màu hồng đất, hồng đào, đỏ nhạt, xanh ngọc bích, vàng kem, xanh biển đậm để tôn lên thần thái sang trọng, quyến rũ của mình nhé.
 
Đối với trang phục màu trung tính, cách phối màu quần áo tốt nhất sẽ là những tông màu trắng, xám và đen. Các nàng cũng đừng quên tránh xa những gam màu rực rỡ vì chúng sẽ áp đảo làn da của bạn. Nhưng màu đỏ chói lại là ngoại lệ, vì chúng sẽ khiến bạn trông rạng rỡ hơn đấy.
cach-phoi-mau-trong-trang-phuc-phu-hop-voi-sac-to-da 3_zpsrylj4xwi.jpg
Những ngôi sao có làn da Neutral Undertone
 
Với tất cả những chia sẻ tổng hợn trên đây, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ không áp dụng chúng một cách cứng nhắc. Quí vị có thể sử dụng những màu sắc không phù hợp với mình làm phụ kiện hoặc điểm nhấn như giày, túi xách, thắt lưng. Thay vì mặc chúng từ đầu tới chân trong cách phối màu quần áo là được.