4 Lý do mà bạn nên dùng vải tự nhiên

Tại sao chúng ta lại nên dùng vải tự nhiên thay thế cho các loại vải nhân tại, những điều gì quyết định việc sử dụng vải tự nhiên sẽ tốt hơn vải nhân tạo. Chúng ta sẽ cùng nhau đánh giá 4 tiêu chí dưới nhé : 
 

1. Thoáng mát & thấm hút tốt

 
Vải tự nhiên có chất lượng thấm hút tốt, thoáng mát và dễ dàng làm khô. Đó là lý do vào khi bạn mặc một chiếc áo choàng bông hoặc lụa tơ tằm vào ngày nóng bạn vẫn thấy thoải mái dễ chịu. Các loại vải như polyester hay acrylic không thấm nước cũng nhưng không làm mát cho người mặc nên khi mặc những loại vải này vào ngày nóng sẽ rất bức bối khó chịu.

 

2. Vải tự nhiên không gây dị ứng

 
Các loại vải tự nhiên như lụa, bông, tre và lanh không gây dị ứng với cơ thể người vì nó có đặc tính chống vi khuẩn.  Vải tre là một ví dụ điển hình, nó có 1 chức năng sinh học tự nhiên chống các vi khuẩn có tên gọi là " bamboo kun" giúp chống nấm mốc và kháng mùi. 
 
Sử dụng tấm ga trải giường bằng tơ tằm tự nhiên được khuyến khích dùng cho trẻ sơ sinh và những người lớn có da nhạy cảm. Các loại vải tổng hợp khác như : nylon, ryon và polyester  là những sợ nhân tạo tuy có những tính năng ứng dụng tốt nhưng chúng lại có thể gây kích ứng da và ảnh hưởng tới sức khoẻ. ( những loại vải tổng hợp này thường trải qua rất nhiều quy trình xử lý hoá chất )...
 
4-ly-do-ma-ban-nen-dung-vai-tu-nhien 2_zps89s9zrni.jpg
Vải lụa , vải tre & sợ bông len
 

3. Khả năng cách điện tốt

 
Bạn có biết rằng vải lụa, tre và len đều là những loại vải tự nhiên có thể điều chỉnh nóng lạnh? Rất nhiều người trượt tuyết trong thời tiết lạnh khi lên tới núi cao họ thường mặc những loại vải này để trong môi trường nóng hay lạnh đột ngột thì vẫn hữu ích và cảm thấy thoải mái khi không bị nóng bí hay lạnh cả .
 
Theo giải thích khoa học thì những sợ tơ lụa, tre và len đều giữ không khí ở các nếp gấp sợi.. việc sử dụng nguồn khí mắc kẹt này vô tình tạo ra một màng chắn cách điện cũng từ hình thành một cơ chế thay đổi ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.
 

4. Vải tự nhiên rất bền và có khả năng tái tạo cao

 
Những loại chất liệu tự nhiên thường có nguồn gốc từ động vật, cây cối và các thực vật có thể thay thế tăng trưởng và phát triển tự nhiên ( cây trồng mọc chặt lại chồng - bạn có thể hình dung nó như cây lúa nước vậy ). 
 
Khác với toàn bộ các loại vải nhân tạo khác ví dụ như nylon .. rất khó phân huỷ  thì vải tự nhiên là một trong những loại vải có khả năng phân huỷ đáng ngạt nhiên, vô hại & có khả năng tái tạo ( giống như việc bạn thấy giấy sản xuất dùng hết được thu lại và tái tạo.. ).   
 
Sợi vải tổng hợp như Nylon & polyester được sản xuất bằng các  quy trình hoá học nên thải ra môi trường rất nhiều khí nhà kính . ( Trong khi vải tự nhiên thì không.. ) 

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "