Nguồn gốc vải hoa floral fabric

Hầu hết trong mỗi chúng ta đều có một chiếc váy hoa trong tủ quần áo, trong những ngày hè thì tần xuất nhưng trang phục bằng vải hoa xuất hiện rất nhiều với những hoạ tiết mát mẻ, thú vị, ngọt ngào... Thời trang bằng vải hoa đã hình thành một khoảng thời gian dài và nguồn gốc của chúng từ đâu thì ngày hôm nay bạn và DEC sẽ cùng nhau khám phá điều đó nhé.
 

Sự hình thành và ra đời của vải hoa

 
Cách đây hàng nghìn thế kỷ từ xưa kia khi tất cả mọi người trên thể giới đều sử dụng hoa thật để trang trí cho những bộ quần áo, vòng cổ, mũ ...Từ đó hình thành những khái niệm cơ bản cho việc trang trí bằng hoa trên trang phục và được biến kiểu theo các loại hoa và ý nghĩa riêng của chủ nhân muốn sử dụng ở các quốc gia khác nhau.
 
nguoc-goc-vai-hoa 3_zps1zwapquk.jpg
 
Tới khoảng thể kỷ 12 ở Trung Quốc đã có rất nhiều vải thêu tay có cảnh hoa & thiên nhiên đẹp được sử dụng trong quần áo quý tộc ,vua chúa lúc bấy giờ. Xu hướng này nhanh chóng lan rộng ra các nước ở Trung Đông và các quốc gia khác ở Châu á. Tới cuối thể kỷ này Nhật Bản cũng bắt đầu thêu những hoạ tiết phức tạp giống người Trung Quốc lên bộ trang phục kimono truyền thống của mình .

Vải hoa đến châu Âu

Không có nhiều thông tin về việc khi nào vải hoa xuất hiện ở Châu Âu, nhưng trong một số ghi chép thời Trung Cổ các thương gia Châu Âu đã thấy tiềm năng của vải hoa nên đã buôn bán mang về qua đường biển Ý & những người thường xuyên buôn bán với tộc Ottoman ( NGƯỜI THỔ NHĨ KỲ ).

Biểu tượng hoa 

 
Ngoài vẻ đẹp của vải hoa thì ý nghĩa  tượng trưng sâu sắc của mỗi bông hoa  đã thu hút người dân trong nhiều thế kỷ.
 
Tại Nhật, hoa cúc đã được sử dụng rất nhiều trên vải với những cánh hoa dài thường gắn với mặt trời gắn kèm với một sự tích về 2 vị thần khai sáng trái đất là ông Izanagi và bà Izanami. Hoa cúc thêu trên vải đất nước này để thể hiện sự đế vương, sự quyền quý cao sang và giàu có. Con ấn của những gia đình nổi tiếng, quý tộc hoặc có thân thích với nhà Nhật hoàng mới có hình khắc của hoa cúc.
 
nguoc-goc-vai-hoa 2_zpstdgse5hp.jpg
 
Ở Việt Nam hoa sen có liên kết chặt chẽ với Phật Giáo và thường để tượng trưng cho sự thuần khiết khi làm vải cho các cô gái. ( thể hiện sự lam lũ , nghị lực  vươn lên trong mọi hoàn cảnh sống mà vẫn giữ được phẩm giá đức hạnh )

 

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "