Tìm hiểu về phong cách thời trang unisex (phi giới tính) DEC TEAM

1. Phong cách thời trang unisex là?

 
Phong cách thời trang unisex là phong cách mà trang phục được làm ra phù hợp cả nam và nữ. Mặc dù cơ thể nam và nữ rất khác nhau nhưng phong cách thời trang unisex mang lại cho người mặc những trang phục phù hợp với các hai giới thông qua nhưng mặt hàng không có kiểu dáng cụ thể ví dụ như áo nỉ, áo thun, áo khoác, áo chui đầu...
 
Phong cách thời trang unisex là gì?
 
Tới tận ngày ngay, mọi người trong xã hội vẫn quy định rạch ròi giữa việc quần áo dành cho nam và quần áo dành cho nữ. Giống như các trường học cấp ba ở Việt Nam chúng ta sẽ thấy, học sinh nam sẽ mặc quần xanh áo trắng, học sinh nữ sẽ mặc chân váy hoặc áo dài. Nhưng đối với phong cách thời trang unisex thì sẽ không có sự phân biệt như vậy nữa, đơn giản toàn bộ chúng được gói gọn bằng cụm từ 'quần áo'. May mắn thay, ngày nay xã hội đã nói không với sự phân biệt giới tính và bình đẳng hơn, thế là phong cách thời trang unisex được chấp nhận rộng rãi.
 

2. Đặc điểm của phong cách thời trang unisex

 
Thuật ngữ 'phong cách thời trang unisex' (thời trang phi giới tính) được xuất hiện lần đầu vào năm 1968 trên cuốn tạp chí Life nổi tiếng ở Mỹ. Thực sự thì phong cách thời trang unisex đã xuất hiện từ trước đó rất lâu nhưng năm 1968 mới chính thức đặt dấu mốc cho phong cách này. Như được nói ở trên, sản phẩm thời trang đặc trưng của phong cách thời trang unisex là các sản phẩm dùng được cho cả nam lẫn nữ.
 
Đặc điểm của phong cách thời trang unisex
 
Chúng ta thấy có nhiều chàng trai đeo khuyên tai, hoặc đeo nhẫn. Như chúng ta đã biết bông tai và nhẫn luôn được biết đến là phụ kiện của phụ nữ, nhưng ngày nay những thứ này đã thay đổi. Đó chính là là những thứ mà phong cách thời trang unisex mang lại.
Ở Việt Nam, phong cách thời trang Unisex được bắt đầu vào năm 2007. Có rất nhiều trang trên mạng hướng dẫn các bạn phối đồ như dùng trang phục rộng, trang phục bó sát, đồ đôi hay chỉ sử dụng nhưng màu trung tính tối màu nhưng đấy không phải là 'chuẩn mực' cũng không phải là toàn bộ đặc điểm về phong cách thời trang unisex, nó chỉ là gợi ý các bạn không cần phải bắt buộc theo chúng. Nếu bạn yêu thích phong cách này thì chỉ cần nắm rõ nó là phong cách mà quần áo được dùng cả nam lẫn nữ, không có hình dạng cụ thể hay các mặt hàng không có hình dáng cụ thể như áo phông, áo khoác, quần jean... 
 
Người nổi tiếng sử dụng phong cách thời trang unisex
Jaden smith trong một chiến dịch quảng cáo phong cách thời trang unisex của thương hiệu Louis Vuitton
 

3. Nguồn gốc

 
Phong cách thời trang unisex có nguồn gốc trước thế kỷ thứ 19, trong thời kỳ Victoria. Trước khi thời trang unisex xuất hiện, quần áo phụ nữ thời bấy giờ rất cầu kỳ và gò bó, bởi lý do phụ nữ được cho là ít hoạt động hơn nam giới. Hình ảnh phụ nữ thời này thường không làm việc quá nhiều và chỉ ở nhà khác hẳn với hình ảnh của những người đàn ông mạnh mẽ, năng động và làm việc vì thế nên những người đàn ông mặc quần áo thoải mái còn phụ nữ thì không. 
 
Sau khi phụ nữ được phép làm việc, quần áo của họ cũng được thiết kế lại để dễ dàng di chuyển và thoải mái hơn. Ban đầu, những đặc tính về giới, về công việc được xã hội phân biệt rất rõ và khắt khe chính vì thế thật khó để đàn ông chấp nhân rằng phụ nữ có thể ngang hàng với họ, dần dần họ mới được xã hội chấp nhận nhiều hơn thông qua những cuộc cách mạng chống phân biệt nam nữ.
 
Quần áo mang phong cách unisex trở lên phổ biến và rộng rãi vào ăm 1960, như chúng ta đã biết quần áo theo phong cách thời trang unisex bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cải cách trang phục thời Vitoria và các phong trào đấu tranh nữ quyền.
 
Nguồn gốc của phong cách thời trang unisex có từ trước thế kỷ 19
 
Ngày nay, phong cách thời trang unisex không còn là một khái niệm mới mặc dù tới tận những năm gần đây chúng mới phổ biến tới mọi người. Và những người có công khởi xướng phong cách thời trang này thành một trào lưu chính là những thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thế giới như H&M, Gucci, Zara.. gần đấy nhất thì có bộ sư tập xuân hè năm 2019 của hãng Céline, Burberry, Balenciaga.
 
CÉLINE
Lấy cảm hứng từ phong phong cách thời trang unisex, trong bộ sưu tập Xuân-Hè năm 2019 giám đốc sáng tạo Hedi Slimane đã mang đến 96 mẫu thiết kế unisex.
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"