Một số loại vải hay dùng để may áo dài

1.Vải lụa chiffon.
 
- Đặc điểm 
 
Chiffon là một loại vải mịn, trong suốt dệt từ sợi tơ thiên nhiên hoặc sợi nhân tạo,  sợi dùng để dệt được se rất chặt và thay đổi theo cả hai chiều khác nhau nên vải Chiffon có cấu trúc mịn, tuy nhiên bề mặt không đều đặn, sờ vào sẽ có cảm giác nhám như cát mịn và rất chắc. Từ Chiffon xuất xứ từ tiếng Pháp, phiên âm từ tiếng Ả Rập “ Schiff” (vải trong suốt).  Điểm đặc biệt của lụa Chiffon là được dệt từ 100% tơ tằm, không có pha chất liệu tổng hợp, sản phẩm mỏng tang, trong mờ, mềm mại.Khác với lụa chiffon dệt bằng sợi tổng hợp Polyester, tuy tính năng tương tự nhưng trơn tru vô hồn, lụa chiffon tơ tằm có sự mềm mại, dịu dàng, ấm áp, tinh tế của tơ sợi tự nhiên. Vải này làm ta có cảm giác nhẹ nhàng, mát mẻ, dễ chịu. Ngoài ra, với công nghệ hiện đại, lụa Chiffon được dập nhún tạo nên cho bề mặt vải những đường gân đặc trưng và làm cho chất liệu vải này có độ bồng. 
 
- Các loại vải chiffon
 
Chiffon có nhiều loại như : chiffon thường , hmulti chiffon,  single chiffon…
Lụa chiffon rất nhẹ và rủ nên phải giặt khô hoặc giặt hấp để giữ được bề mặt vải luôn bóng đẹp .
Nhược điểm của vải Chiffon là không có độ co giãn nhiều nên không thích hợp cho người có nhu cầu may áo dài phục vụ cho công việc cần di chuyển nhiều, hay mặc trong thời gian dài.
 
2. Lụa tơ tằm 
 
Một số loại vải hay dùng để may áo dài.
 
- Đặc điểm 
 
Tơ tằm là một trong những xơ thiên nhiên có giá trị đã được dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp dệt từ lâu đời, là mặt hàng quý hiếm so với các mặt hàng khác. Tơ tằm là loại tơ tự nhiên mảnh nhất, có độ bóng cao (tơ nuôi có độ bóng cao hơn tơ dại). Tơ thường có màu trắng hoặc màu kem, tơ dại có màu nâu ,vàng cam hoặc xanh. Là tơ có độ bền cao nhất, chỉ giảm 20% độ bền khi ở trạng thái ướt, có độ bền mài mòn vừa phải,  tơ nhẹ và hay bị nhăn. 
 
-  Các loại tơ tằm . 
 
+ Satin tơ tằm : Là loại vải có độ bóng, mềm, nhẹ .
+ Mutsolin tơ tằm : Là loại vải mỏng, mềm, nhẹ có độ rủ cao .
+ Crếp tơ tằm : Là loại vải mỏng, mềm, nhẹ, xốp.
 
- Ưu điểm và nhược điểm của tơ tằm 
 
+ Ưu điểm: Vải lụa tơ tằm là sự mềm mại, rủ nhẹ. Bên cạnh đó, lụa tơ tằm có sự đàn hồi tốt, thoáng mát, ánh sắc ngọc trai tôn lên sự sang trọng, thanh cao của người mặc. 
+ Nhược điểm: Tơ tằm dễ bị nhàu và khó là phẳng. .
 
3. Vải ren
 
Một số loại vải hay dùng để may áo dài.
 
- Đặc điểm
 
Ren được tạo khi một sợi chỉ được vòng ,xoắn hoặc bện lại tới một sợi độc lập khác ở mặt sau tấm vải.
 
- Các loại vải ren: ren kim, ren thêu, ren đăng ten, ren rua bang, ren nút, ren móc, ren đan, ren hóa học. 
 
4. Vải lụa satin. 
 
rMột số loại vải hay dùng để may áo dài.
 
Satin là loại vải dệt áp dụng kĩ thuật dệt vân đoạn tạo ít sự liên kết giữa sợi ngang và sợi dọc.
 
Vải satin là loại vải dệt thường có bề mặt nhẵn bóng và lại một bề mặt mờ. Vải satin dệt xu hướng có độ bóng cao do số lượng cao nổi lên trên vải. Bề mặt nổi có xu hướng làm cho vải luôn bóng cũng như cung cấp cho nó một bề mặt mượt mà. Bên cạnh các màu trơn, lụa satin còn được in nhiều hoa văn phong phú đem lại sự lựa chọn dễ dàng cho người tiêu dùng.

DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
#DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "