Giải đáp một số khúc mắc khi học vẽ thiết kế thời trang

Ad ơi mình muốn theo học thiết kế thời trang nhưng mình lại không có kỹ năng vẽ thì mình có học đc không ?

 
Bạn không biết vẽ, thậm chí bạn chưa bao giờ cầm bút hay bạn là người không có năng khiếu thì cũng có có thể " học thiết kế thời trang " và " năng khiếu vẽ " sẽ không làm ảnh hưởng quá trình học của bạn. Vậy điều bạn cần phải làm là :  tập trung học  & một phương pháp học tốt.
 
Học vẽ để làm thời trang trong 7 - 15 buổi có được không nhỉ  ?
 
giai-dap-mot-so-khuc-mac-khi-hoc-ve-thiet-ke-thoi-trang 2_zpsvk1luszo.jpg
Điều đó chỉ đến  trong mơ và nó giống như việc " tự nhiên ngủ dậy bạn biết vẽ ".
 
Học vẽ khó hơn học chữ rất nhiều nên bạn đừng hi vọng một vài buổi hay một tháng có thể vẽ được, vì trong vẽ diễn hoạ thời trang nó là cả một câu chuyện dài. Việc học vẽ diễn hoạ không dừng lại ở việc bạn vẽ thể hiện những ý tưởng trong đầu, ngoài ra vẽ còn  bổ trợ cho các kỹ năng tiếp theo trên con đường bạn làm thời trang chuyên nghiệp. Nếu ban đầu mà bạn học sai, lệch lạc hay chưa chắc chắn thì việc học tiếp tục lên cao đúng là một thảm hoạ. 

Bạn có thể nghe những tâm tư từ một người học qua bài viết này : Chia sẻ từ một tân binh theo học thiết kế thời trang
 
Những phác thảo thiết kế  kinh điển của NTK Yves Saint Laurent
 
giai-dap-mot-so-khuc-mac-khi-hoc-ve-thiet-ke-thoi-trang 9_zpsqrgau2p0.jpg
 
Những phác thảo thiết kế cá tính của NTK Alexander Mc Queen
 
giai-dap-mot-so-khuc-mac-khi-hoc-ve-thiet-ke-thoi-trang 8_zpsoobergca.jpg
 
 
giai-dap-mot-so-khuc-mac-khi-hoc-ve-thiet-ke-thoi-trang 7_zpsccf0rrq2.jpg
 
DIOR 
 
giai-dap-mot-so-khuc-mac-khi-hoc-ve-thiet-ke-thoi-trang 6_zps3vcyg1en.jpg
 
Phòng tranh của Dior mang tên Jacques Bonjean, trưng bày và bán các tác phẩm của Jean Cocteau, Georges Braque và của cả Pablo Picasso. Vào năm 1931, Dior buộc phải đóng cửa phòng tranh của mình do tình hình kinh doanh của gia đình gặp khó khăn. Trước khi chuyển sang làm thiết kế thời trang, Dior đã từng là một nghệ sĩ & bán tranh.
 
giai-dap-mot-so-khuc-mac-khi-hoc-ve-thiet-ke-thoi-trang 4_zpssuzfpjgd.jpg
 
Để diễn phác hoạ như này không hề đơn giản chút nào!
 
Giải thích : 
 
Sau khi nắm vững căn bản, các bạn mới có thể cách điệu, khái lược sự vật mà người ta vẫn nhận ra được nó bởi đặc điểm, cá tính. ( Điều này cần một quá trình nghiên cứu rất sâu và nắm rõ đặc điểm của sự vật ) Khi một người am hiểu thực sự về một vấn đề gì đó sẽ biến vấn đề từ phức tạp trờ thành đơn giản và ngược lại một thằng ngốc sẽ biến vấn đề đơn giản thành phức tạp ( do hiểu biết chưa đầy đủ ). Những bậc thầy như DIOR, Yves Saint Laurent hay thiên tài bạc mệnh Alexander Macqueen cũng là người học rất chắcnắm rõ các đặc điểm của sự vật trước khi phác hoạ như trên. 
 
Vậy bạn hãy bắt đầu học một cách " cơ bản " & " tử tế "  bỏ qua khái niệm học xổi đi nếu bạn muốn đi xa!
 
Phần cơ bản, là phần quan trọng nhất và bạn cần phải học thật kỹ & am hiểu rõ ràng mọi khái niệm. Hãy học thật chắc chắn như việc bạn xây móng nhà và ngôi nhà bạn đang xây là một toà tháp nhiều tầng. Nhấn mạnh, bạn hãy đi sâu vào GỐC RỄ của vấn đề đừng để những cụm từ mỹ miều khác mà bỏ qua những thứ như cơ bản - gốc rễ. Bạn học xổi vội vàng thì thật là điên rồ và nó không phải là một chiến thuật khôn ngoan nếu bạn đang có ý định học " chuyên nghiệp ". Một toà tháp cao mà có móng không chắc sớm muộn gì cũng sớm có trên báo và trên truyền hình VTV trong bản tin thời sự lúc 7h tối.... Nếu bạn muốn tiến xa, muốn chạm vào những giấc mơ to lớn hay muốn làm nghề chuyên nghiệp thì nền móng kiến thức của bạn phải thật chắc chắn.      
 
 
 
Bài luyện tìm hiểu chất liệu & gương mặt của Ánh
Bài nghiên cứu chất liệu & tỷ lệ gương mặt của DECer Kiều Ánh
 
Ở thời đại văn minh, nơi internet bùng nổ việc tìm kiếm thông tin dữ liệu trên mạng là rất nhiều  nếu bạn muốn học " vẽ diễn hoạ thời trang " thì chỉ cần vài dòng tìm kiếm trên google hoặc youtube là đã có thể có kết quả cho bạn tham khảo rồi. Nhưng có quá nhiều nguồn tài liệu và những ý kiến khác nhau với một người hoàn toàn mù tịt về nghề thì liệu sẽ có những con đường đúng đắn.  Nào vẽ bảy đầu, nào vẽ chín đầu, nào vẽ từ tĩnh vật hình khối v... vậy đâu sẽ là con đường đúng đắn cho bạn, để  bạn tránh mọi vấn đề miên man mất thời gian, cũng như không mang lại lợi ích khi bạn học ở nghành này và không giúp ích được cho bạn nhiều.  Với cách học chả giống ở đâu, DEC mang đến cho bạn một phương pháp tinh chỉnh sau quá trình gọt dũa hàng chục năm và việc trải nghiệm thực tế với các đơn vị trong nước và ngoài nước để đưa kiến thức với thực tế hoà lại là một. Kiến thức bạn nhận được ở đây không đơn thuần chỉ là kiến thức nghiên cứu trong sách vở, nó đã được trả giá bằng rất nhiều thời gian và xương máu trong " thương trường ". Nó giúp giải quyết những vấn để nguy hiểm mà bạn chưa từng phải gặp trước đó. Là một học viên thông minh, tôi tin rằng bạn sẽ mở rộng trái tim của mình để tiếp nhận những kinh nghiệm quý báu đó để giàu thêm kiếm thức của bản thân
 
giai-dap-mot-so-khuc-mac-khi-hoc-ve-thiet-ke-thoi-trang 1_zps0fwuoofp.jpeg
 
Vậy sự thật và điều quan trọng khi các bạn học vẽ thiết  kế thời trang là gì: 
 
Trước tiên phải nói hơi sâu xa 1 chút, tại các môi trường ĐH đào tạo chính thống về Mỹ thuật có 1 môn học được gọi nôm na là Hình Họa. Môn học này chính là hàng ngày luyện vẽ cơ thể người (sở dĩ vẽ giải phẫu cơ thể người là vì chúng ta là tổ chức hình khối phức tạp bậc nhất) để có thể hiểu về tỷ lệ, hình khối, ánh sáng... HÌNH yêu cầu trước tiên phải CHUẨN, HỌA đi sau yêu cầu là phải ĐẸP vậy khi vẽ sẽ "đúng và đẹp". Hiện nay, trong thời kỳ bùng nổ các đơn vị đào tạo thiết kế thời trang tư nhân cạnh tranh trực tiếp với các trường đào tạo chính qui của nhà nước, chính vì vậy thời gian bị rút ngắn và qui trình cũng bị rút ngắn. Chính vì vậy, môn học Vẽ thiết kế thời trang về bản chất là môn học hình họa rút gọn với mục đích khác. Theo cách học của trung tâm đào tạo DEC, mục đích đúng khi học Vẽ thiết kế thời trang là:   
 
- Nâng cao Cảm xúc, sự nhạy cảm về cái đẹp khi học vẽ. 
- Biết  vẽ để vẽ ra những điều mình muốn thể hiện (không cần quá đẹp) 
- Để hiểu về tỷ lệ Cơ thể điều này rất quan trọng khi Thiết kế thời trang 
- Có thể chủ động vẽ được các dáng người đa dạng và phong phú. 
-  Giải trí   Điều các bạn cần làm là như thế này để chắc chắn và căn bản nhé.
 
giai-dap-mot-so-khuc-mac-khi-hoc-ve-thiet-ke-thoi-trang 1_zpsthluajzg.jpg
Bài luyện tả chất, tỉ lệ cơ thể , chuyển động DECer Hiền ( nhân viên văn phòng )
 
 
Liệu 7 -15 buổi bạn sẽ ngấm hết những mục đích trên không ? 
 
 
Tại sao chúng ta học ở trường rồi về nhà lại phải đi học thêm ? Tại sao chúng ta cứ phải học theo mọi người theo một lộ trình mà vốn dĩ chúng ta những cá nhân khác nhau hoàn toàn về tư duy & cảm xúc? Tại sao bài này chúng ta không hiểu mà lại phải bỏ qua tiếp tục bài mới để rồi phải thuê gia sư về kèm chúng ta những bài chúng ta đã được học rồi? Tại sao lúc ta học xong kiến thức nó lại khác với thực tế nhiều như vậy? 
 
Chúng ta sống với thực tế chứ không phải sống trong sách. Có quá nhiều vấn đề " khó khăn " ở đây chúng ta cần giải quyết. Ta không thể áp dụng một nguyên tắc cho tất cả mọi người cả .. tất cả đều mang tính tương đối và cần những cách giải quyết riêng.
 
Vậy thời gian học ở DEC sẽ phải như nào sao cho phù hợp ?

Cách học vẽ diễn hạo thời trang ở DEC
 
1. Thời gian biểu: Tại DEC lịch học trở nên linh hoạt hơn rất nhiều để hỗ trợ tối đa cho học viên. Chúng tôi nhận thấy các bạn dù ở bất cứ độ tuổi nào cũng bị chi phối bởi nhiều việc khác nhau, vậy nên DEC thiết kế riêng một chương trình học tập để bạn có thể theo đuổi Đam mê Thời trang vào những khoảng thời gian rảnh rỗi. Cụ thể, các bạn sẽ chủ động đăng ký lịch học theo từng quãng thời gian theo Tuần hoặc theo Tháng..v...v.
 
2. Hình thức học tập: Theo cách học truyền thống, “giáo trình sẽ là Trung Tâm” và người học không phân cấp theo khả năng nhận thức sẽ học tập cùng nhau dẫn tới việc có người theo kịp, có người phải học đuổi. DEC đưa ra giải pháp bố trí Giáo viên hướng dẫn tỉ mỉ từng người căn cứ theo khả năng tiếp thu kiến thức của học viên đó. Phương thức này vô hình chung biến “học viên thành Trung Tâm” , từ đó giúp cho người học được tự do học hỏi, không bị áp lực quá từ những bạn học xung quanh. Và học viên sẽ học đến khi “đạt yêu cầu” mới thôi.
 
3. Thời lượng học tập: DEC luôn tuân theo nguyên tắc : Kiên trì đào tạo để có thể “ Làm được” chứ không lấy số buổi học qui định làm áp lực với học viên. Chính vì thế, với những bạn quyết tâm và kiên trì theo đuổi thì việc đạt được những thành quả nhất định là điều chắc chắn.
 
4. Nền tảng kiến thức: Tại Việt Nam, ngành Thiết kế thời trang tuy phát triển rầm rộ nhưng rất non trẻ và tự phát. Việc tìm một trường dạy Thời trang nghiêm túc, am hiểu cũng thật không dễ dàng gì. Đội ngũ đứng bục giảng đa phần còn rất thiếu kinh nghiệm thực tế về nghề, về thị trường cùng với giáo trình mang tính “Lý thuyết, Truyền thống” dẫn tới đầu ra là những sinh viên có hoài bão, tham vọng nhưng thật sự khó đáp ứng được nhu cầu của các CTY đang tìm kiếm. DEC có một quá trình tích lũy kiến thức 10 năm hoạt động trong lĩnh vực : Đào tạo, Tư vấn, Sản xuất, Kinh doanh Thời trang cùng cơ sở vật chất từ Bắc đến Nam. Chính vì thế, chúng tôi tự tin chia sẻ với các bạn những kiến thức “ máu thịt “ trong suốt thời gian làm nghề, chúng tôi gọi đó là “ KIẾN THỨC TỪ DOANH NGHIỆP”.
 
5. Kết quả: Phương thức của DEC là đào tạo nghề, lấy kỹ năng thực tế và thời gian luyện tập hàng năm trời làm gốc rễ. Chính vì thế sau khi học xong các bạn học viên hoàn toàn có thể bắt nhịp ngay vào với công việc theo nhu cầu Xã hội . Tất nhiên, bạn cần chút thời gian để tập sự tại các doanh nghiệp để trở nên cứng cáp.
 
 

Học một tuần bao nhiêu cho đủ. Tôi là sinh viên, tôi là người đi làm thì học như nào ???

 
 
" Không cần nhanh, không cần nhiều, chỉ cần tập trung và đúng từng chút một "
 
Nếu bạn là người đi làm cũng đừng lo vì việc học của mình bị lâu, vẽ hay âm nhạc đều cần thời gian ngấm và cảm thụ. Nếu bạn không có thời gian, bạn cố thu xếp và học đều đặn tuần 3 buổi và thi thoảng có một vài buổi ôn luyện ở nhà .. đảm bảo sau 2 tháng bạn sẽ có những kết quả đáng ngạc nhiên.  ( ĐỪNG VỘI VÀNG... Chả phải chúng ta hay khuyên đứa bạn  : " Mau yêu mau chia tay " đó sao cứ từ từ cho kiến thức ngấm vào bạn nhé ) 
 
Còn nếu bạn rảnh rỗi và đang tràn ngập nhiệt huyết thì hãy học như điên và chỉ dừng lại khi bạn cảm thấy mệt và mất tập trung. Còn không cứ tiếp tục đi.. đừng dừng lại. 
 
Bài vẽ thiết kế thời trang của Ốc Hương
Bài vẽ của DECer Ốc Hương 
 
Nếu bạn cố gò mình để học vẽ thì bạn sẽ chẳng bao giờ học được đâu, nó cần sự cảm nhận, cần sự buông thả ở những ngón tay.. Cần một cái đầu  bình tĩnh phân tích .. không phải chúi mặt vào vẽ..  Đang học tỉ lệ mà đầu bạn nghĩ tới " tối đi chơi với bồ, uống trà sữa ở đâu, mua sắm ... " thì chúc mừng bạn.. học thêm 10 buổi nữa bạn cũng thế thôi 100 buổi bạn cũng thế thôi! Và bạn biết điều gì tốt hơn là " bạn nên bỏ học đi cho rồi ". Ngồi học 2 tiếng chất lượng còn hơn 5 tiếng trong mệt mỏi thiếu tập trung.

 

“Khi cuộc đời làm bạn thất vọng, bạn biết cần phải làm gì không?”
 
Hãy cứ bơi tiếp.
 
Hãy cứ bơi tiếp.
 
Hãy cứ bơi tiếp, bơi tiếp, bơi tiếp”.

 

Dory
Just keep swimming

Thông tin về khoá học vẽ thiết kế thời trang để bạn theo đuổi con đường làm thời trang chuyên nghiệp! 

Vui lòng tham khảo ở đây - học vẽ diễn hoạ thời trang -