Sheer - Tìm hiểu về trang phục xuyên thấu DEC TEAM

'Sheer' tức trang phục xuyên thuấu là một loại trang phục được lấy tên từ chất liệu vải 'sheer' một chất liệu mỏng, xuyên thấu. Ngày nay, vật liệu làm những trang phục như áo, quần, váy xuyên thấu ngoài vải sheer thì chúng ta có những loại chất liệu khác như chiffon, voan, lụa mỏng.. tất cả những trang phục xuyên thấu đều mang lại cho người mặc một phong cách nóng bỏng và vô cùng gợi cảm, chúng chính vì đặc điểm trên những người lựa chọn những chiếc váy, trang phục xuyên thấu càng phải chú ý trong việc chọn lựa những đồ lót, đồ phối đi kèm. Với những chất liệu làm nên trang phục sheer luôn mang lại cho bạn cảm giác mềm mại, thoải mái..
 
Sheer là gì?
 

Lịch sử của trang phục xuyên thấu

 
- Năm 3000 sau công nguyên, trang phục 'Sari' đã tách khỏi văn hoá Ấn Độ cổ đại. Sari thường là một mảnh vải dài rủ khắp cơ thể người phụ nữ lúc bấy giờ, chất liệu chủ yếu để làm nên những chiếc Sari này là từ vải lụa mỏng và thường được thêu các hoa văn hoạ tiết văn hoá Ấn Độ qua từng thời kỳ khác nhau.
 
- Năm 146 sau công nguyên: người Hy Lạp cổ đã phát triển một phong cách ăn mặc mới mà lúc bấy giờ gọi là Ionic Chiton một chiếc áo dài như may mặc, mà trang phục này chúng ta có thể thấy rất nhiều trong những tác phẩm hội hoạ thời đó. Những người Hy Lạp giàu có thời đó mới mặc theo phong cách này với chất liệu vải lanh được dệt mỏng, gần như trong suốt. Loại phong cách với chất vải mỏng này được cả nam giới lẫn nữ giới thời đó yêu thích.
 
Trang phục xuyên thấu của người Hy Lạp
 
- Tới thể kỷ thứ 16: hầu hết mọi phụ nữ ở phương tây dù giàu hay nghèo đều mặc áo choàng và váy hàng ngày. Vào cuối thế kỷ thứ 16, những trang phục này đã được cải biến rất nhiều. Phụ nữ đã mặc một chiếc áo sơ mi nhẹ, mỏng dưới áo choàng của họ được gọi là Chemise (tiền thân của váy ngủ sau này).
 
- Trong thế kỷ 19: vòng quay thời trang đã trở lại đi kèm những xu hướng từ thế kỷ trước. Một trong những xu hướng được gọi là Betsy. Vớ từ lâu đã là một phần trong thời trang, nưng mãi tới năm 1920, vớ lụa mới được ứng dụng trong may mặc. Từ đó chúng ta mới thấy những đôi tất trong suốt được ra đời.
 
- Những năm 1950: lúc này đây thì chất liệu vải voan và organza ra đời được phổ biến và sử dụng rất nhiều trong việc làm những trang phục dạ hội của phụ nữ. Những chiếc váy làm có độ rủ rất mềm mại tạo cho người mặc một cảm giác lanh lịch trong chiếc váy của mình.
 
Những chiếc váy xuyên thấu năm 1950
 
- Năm 1990: phong trào erobic và thể dục được trở thành xu hướng toàn cầu. Mọi người trở nên ý thức hơn về hình ảnh cơ thể của họ  khi họ tìm đến thể thao và tất nhiên mọi người đã thay đổi cái phô diễn cơ thể mình theo một hướng mới. Thời trang những năm 1980 bị ảnh hưởng bởi những ngôi sao hollywood những nghệ sỹ bởi những gì họ mặc. Một trong những người đóng góp chính là nữ ca sĩ Madonna, chuyên mặc mặc đồ lưới hoặc ren trong  khi biểu diễn hoặc chụp ảnh trên các bìa tạp chí đã trở thành xu hướng hoàn toàn mới cho những thanh thiếu niên bấy giờ.
 
Madonna mặc áo xuyên thấu trong bìa tạp chí Vouge
 
- Năm 2007 - 2008 - 2011: Sheer lại  trở thành xu hướng những năm này.
 
- Tại Oscar 2012: trang phục xuyên  thấu (sheer) đã chiếm lĩnh thảm đỏ khi những người nổi tiếng đổ xô mặc những chiếc vái với những chi tiết xuyên thấu.
 
Trang phục xuyên thấu của các hãng thời trang nổi tiếng ngày nay
Trang phục xuyên thấu của các hãng thời trang ngày nay

TAG: sheer, trang phục xuyên thấu
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC: "Học để trở thành chuyên nghiệp"