Tìm hiểu về vải acrylic

Vải acrylic được làm từ các sợi acrylic, tổng hợp chuỗi dài gồm ít nhất 85% acrylonitrile. Loại vải nhân tạo tổng hợp này được phát triển với mục đích ban đầu là thay thế cho chất liệu len. 
 

Đặc điểm của vải acrylic

 
Ưu điểm
 
Vải acrylic có trọng lượng nhẹ, ấm  chính vì thế chất liệu này là giải pháp thay thế vải len cực kỳ hữu hiệu. Vải acrylic cũng được biết đến với khả năng kiểm soát độ ẩm cực ấn tượng cùng khả năng đàn hồi và giữ nguyên định hình của nó trong suốt quá trình sử dụng đem lại cảm nhận tuyệt vời khi dùng. Bên cạnh đó vải acrylic còn có khả năng khô nhanh khi sấy, có thể chống lại các vết bẩn, các nếp nhăn và tia cực tím. 
 
Ưu điểm của vải arcrylic
 
Khả năng chịu nhiệt của vải acrylic rất tốt, nó đứng thứ 2 trong danh sách những sợi tổng hợp có khả năng chịu nhiệt tốt nhất. Vải Acrylic còn có khả năng chống lại các loại sâu bướm, một số loại dầu, loại bỏ các hóa chất đồng thời khó bị oxy hóa dưới điều kiện ánh nắng mặt trời. Loại vải này có thể nhuộm nhiều tông màu sáng khó tính cũng như độ bền cực kỳ ấn tượng.
 
Khả năng chịu nhiệt tốt của vải acrylic
 
So với các sợi tự nhiên khác thì giá thành của sợi acrylic rẻ hơn rất nhiều. Chính vì vậy các sản phẩm sử dụng loại chất liệu này cũng phổ biến hơn.
 
Nhược điểm
 
Thành phần của vải acrylic chủ yếu là nhựa nên sản phẩm đặc biệt dễ cháy và khó có thể dập tắt được. So vưới các chất liệu khác thì acrylic thiếu đi sự mềm mại nhất định và có thể gây dị ứng da ở một số trường hợp. 
Đặc tính kỵ nước của vải acrylic cũng là một nhược điểm vì vải sẽ dễ bị tĩnh điện và bám víu trong suốt quá trình sự dụng. 
Trong tất cả các loại vải, acrylic là chất liệu không có khả năng chống mài mòn nên trong bất kỳ ứng dụng nào từ chất liệu này đều phải sử dụng thêm chất liệu chống mài mòn để hỗ trợ. Nhiều loại áo len hiện tại được làm bằng vải acrylic, sau một thời gian, nó sẽ xuất hiện hiện tượng xổ lông vón cục và mặc sẽ không được thoải mái.
Đối với môi trường thì vải acrylic cũng là một mối đe dọa vô cùng lớn. Nguyên nhân sâu xa là do thành phần polymer để tạo ra chất liệu này rất khó phân hủy, bằng chứng là các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vải acrylic có thể tồn tại đến 200 năm sau khi được thải ra ngoài môi trường sống.
 
Ứng dụng của vải acrylic
 
Ứng dụng của vải acrylic
 
Vải acrylic được dùng để sản xuất áo len, các loại quần áo dệt kim, đồ thể thao đến quần áo trẻ em và dùng để sản xuất các loại chăn, thảm, vải bọc, vali đựng hành lý hoặc dụng cụ bảo quản đồ gỗ ngoài trời. Ngoài ra, sợi acrylic còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như sản xuất các loại khăn lau hoặc dùng để thay thế bê tông và vữa tăng cường được sử dụng trong ngành công nghiệp.
 
Quy trình sản xuất
 
Quy trình sản xuất vải acrylic
 
Sợi acrylic được làm từ Acrylonitrile – một loại chất lỏng không màu có nguồn gốc từ nhựa polypropylene. Chất này sẽ được kết hợp với các hóa chất khác rồi đưa vào quy trình kéo sợi.
Sau đó toàn bộ hỗn hợp sẽ được bơm vào bình chứa đầy không khí rồi sấy khô hoặc phun vào nước và làm ướt để định hình sợi. Các sợ acrylic thu được sẽ đem rửa sạch rồi sấy khô và uốn nếp rồi quấn thành cuộn và đưa đến quá trình dệt vải.
 
Cách bảo quản các sản phẩm từ vải acrylic
 
Cách bảo quản các sản phẩm từ vải acrylic
 
Giặt các sản phẩm từ vải acrylic bằng tay với nước ấm. Để làm giảm bớt sự tĩnh điện từ sợi vải này nên dùng nước làm mềm vải trong lần giặt thứ 3 hoặc thứ tư. Sau khi giặt hãy dùng tay và lực vừa đủ để vắt rồi sử dụng móc treo không gỉ để treo và phơi khô.
Nếu giặt vải acrylic bằng máy hãy sử dụng nguồn nước ấm để giặt và dùng nước làm mềm vải trong lần xả cuối cùng. Nên hạn chế việc sấy khô các sản phẩm từ vải acrylic. Nếu bắt buộc phải là ủi sản phẩm hãy sử dụng mức nhiệt vừa phải.
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC : " Học để trở thành chuyên nghiệp "