Vải canvas có những đặc tính gì? Các loại vải canvas và ứng dụng của chúng

Vải canvas là một loại vại được dệt đơn giản bẳng sợi gai dầu, thời nay vải được kết hợp thêm nhiều nguyên liệu như cotton, lanh, hemp hay sợi tổng hợp.. trong lịch sử thì chất liệu này 100% từ sợi gai dầu. Vải cavans được sử dụng rộng rãi trong việc làm giày dép, ba lô, túi xách, buồm, rèm cửa và một số đồ trang trí nội thất chủ yếu là những vật dụng đòi hỏi sự bền chắc cao.
 
Ở Việt Nam, vải canvas còn có tên gọi là vải bố.
 
 
Vải canvas là gì? Tìm hiểu về vải canvas

Đặc tính của vải cavans 

 
Đồ bền chắc ưu việt:  vải canvas nổi tiếng nhất  trong thế giới vải bởi sự bền chắc tuyệt đối của chúng, từ thời xa xưa vải canvas luôn là ưu tiên hàng đầu để làm những cánh buồm cho thuyền. 
 
- Khả năng chống nước: vải canvas tự nhiên không chống nước nhiều lắm, chúng thường được tăng cường thêm với phương pháp chống thấm khi hoàn thành quy trình sản xuất. Chính vì lý do này, vải canvas được sử dụng trong nhiều sản phẩm ngoài trời... lều, bạt, buồm..
 
- Giữ màu: màu nhuộm trên vải canvas luôn giữ được ngay cả trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất.
 
- Một trong những ưu điểm lớn nhất của vải canvas là nó dễ dàng kết hợp thêm các đặc tính hoá học để tăng cường tính chất tự nhiên của mình.. bao gồm cả các phương pháp để tăng khả năng chịu nước, chống cháy & kháng nấm mốc. Vải canvas được xử lý kỹ có thể bảo quản hàng thập kỷ so với nhiều loại vải khác.. tuy nhiên khả năng này không thể vượt qua ưu thế của vải lanh được.
 
- Vải nhẹ & dễ dàng vệ sinh
 

Một số loại vải canvas

 
- Vải canvas cotton: một trong những loại vải canvas phổ biết nhất được kết hợp với sợi bông. 
 
- Vải canvas lanh:  nguyên liệu dệt vải lanh cũng có thể dệt thành vải canvas nhưng giá thành của chúng thường gấp 2 đến 3 lần so với vải cotton.
 
- Vải canvas hemp: hemp có nguồn gốc từ cây "gai dầu", vật liệu chủ yếu để dệt vải bạt. Vải canvas hemp có ưu điểm hơn vải cotton, bao gồm cả khả năng chống nấm mốc. Sợi gai dầu có khả năng đàn hồi tốt và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn so với vải cotton.
 
- Vải canvas tổng hợp: Vải canvas cũng có thể được làm từ sợi tổng hợp. Các loại sợi tổng hợp phổ biến được sử dụng để tạo ra vải canvas bao gồm polyester và nylon.
 

Ứng dụng của vải canvas trong mặt hàng gia dụng

 
-  Như chúng ta đã biết, đặc tính của vải canvas là độ bền, chống nước, kháng nấm mốc hay khả năng chống tia UV... nên chúng được sử dụng rộng rãi trong các mặt hàng như: rèm, cánh buồm.. và các vật dụng khác trong gia đình. 
 
Các nước bắc Âu thích sử dụng những vật dụng bằng vải Canvas
Trong gia đình của người Bắc Âu, chúng ta rất hay bắt gặp những đồ dùng thường được làm bằng vải Canvas.
 
Tranh vải canvas
Không chỉ có đồ dùng quần áo túi sách, gối làm bằng vải Canvas .. ngoài ra phải kể đến những bức tranh từ được vẽ trên vải canvas rất được ưa chuộng
 
 

Ứng dụng vải canvas trong thời trang

 
- Trong thời trang, vải canvas được sử dụng nhiều trong việc làm túi xách, balo, giày dép. Những sản phẩm thời trang ban đầu đều có màu đặc trưng của vải là: "trắng ngà, màu gỗ nâu". Nhờ khoa học và sự phát triển của công nghệ nhuộm vải, chất liệu canvas này đã có thêm nhiều gam màu rực rỡ khác.. và các thuộc tính tự nhiên của vải cũng được nâng cao. 
- Vậy là tiện đôi đường: Thời trang hơn, nhẹ hơn, bền chặt hơn...
 

Túi thời trang làm từ vải Canvas
Sự phát triển công nghệ nhuộm giúp những chiếc túi xách bằng vải canvas thời trang & đẹp mắt hơn
 

Những đôi giày converse làm bằng vải canvas
Những đôi giày converse chúng ta hay đi được làm từ vải canvas, tất nhiên chúng đều đã qua xử lý hoá học để gia tăng khả năng bền chắc, chống nước... 
 
 
DEC Design Education sưu tầm & biên tập.
DEC"Học để trở thành chuyên nghiệp"