Dirndl - Những cô gái trẻ đơn giản và quyến rũ

Dirndl nghĩa là “cô gái trẻ”, được coi là trang phục truyền thống của người dân vùng Bavaria, miền nam nước Đức và nước Áo.Trên thực tế thì nước Úc không có bất kỳ loại quốc phục nào. Tuy nhiên, Dirndl - trang phục dành cho phái nữ cũng được xem là một loại trang phục truyền thống được sử dụng nhiều nhất tại Úc.Một bộ Dirndl bao gồm áo thân trên màu trắng tay bồng, váy liền thân mặc ngoài và cuối cùng là một chiếc tạp dề có đai lưng vải thắt nơ. Chính chi tiết cổ áo khoét sâu, chẽn ngực, chít eo và thân váy xòe đã khiến Dirndl trở thành một trong những trang phục truyền thống quyến rũ nhất.
 
Ban đầu, Dirndl chỉ là trang phục dành cho những người giúp việc hay bảo mẫu bởi nó đem lại sự thoải mái và linh động. Theo thời gian, chính bởi thiết kế quyến rũ của nó, Dirndl được phát triển và yêu thích rộng rãi trong tầng lớp thượng lưu.
 
DirndlThường Dân
 
DirndlQuýTộc
 
Qua nhiều thế kỷ, Dirndl có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với văn hóa, sở thích cũng như khí hậu của Úc. Dirndl có thể mặc quanh năm với 2 kiểu xuân hè và thu đông. Kiểu xuân hè là bộ váy bằng vải bông, mỏng và nhẹ, màu sắc tươi sáng, vạt áo và áo đều màu trắng, tay ngắn, cổ áo khoét rộng khiến người mặc dễ dàng phô bày nét xuân hấp dẫn của mình. Kiểu Dirndl thu đông là bộ váy dày và nặng, thường được máy bằng vải lanh, nhung hoặc len ấm áp, màu sắc phong phú nhưng thường là các gam màu tối, áo tay dài, cổ cao, tạp dề làm bằng lanh hoặc vải bông dày dặn.
 
DirndlXuânHè
 
DirndlThuĐông
 
Trên những váy Dirndl được may biểu tượng hình cây cung như một dấu hiệu thể hiện tình trang hôn nhân của người phụ nữ. Mũi ở bên phải nghĩa là người phụ nữ chưa chồng, còn mũi bên trái thì thể hiện điều ngược lại. Tuy nhiên, nếu cây cung ở mặt sau, có nghĩa là người phụ nữ đó góa chồng. Những bộ váy Dirndl chất lượng cao được làm từ lụa, bông cao cấp và lanh.
 
Ngày nay Dirndl chỉ còn phổ biến ở Áo và vùng Bavaria của Đức. Nó được coi là một thứ trang phục truyền thống,thường xuất hiện trong các lễ hội, đặc biệt là lễ hội bia Oktoberfest ở Munich. Dirndl cũng là trang phục của các nữ tiếp viên trong các nhà hàng ở vùng Bavaria hay là các trang phục của phụ nữ làm việc trong ngành du lịch hoặc trong các Biergartens - nhà hàng bia tươi truyền thống ở Đức.
 
Nếu du khách đến Munich vào tháng 10, trong dịp lễ hội bia Oktoberfest thì du khách sẽ thấy những dòng Dirndl từ khắp mọi nẻo, trên mọi phương tiện đổ về nơi diễn ra lễ hội bia. Dường như tất cả phụ nữ vùng Bavaria đi dự Oktoberfest đều diện Dirndl trong khi đàn ông thì mặc áo sơ mi, vận quần short may bằng da hươu, đầu đội mũ phớt đi trảy hội. Trong các cửa hàng từng tốp chị em vận Dirndl màu sắc rực rỡ, áo sơ mi trắng tay ngắn, phô khuôn ngực căng tràn sức sống khoác tay nhau đi mua sắm. Trong khi ở các lều bia, những tiếp viên cũng mặc Dirndl, tay bưng những vại bia óng ả len lỏi giữa đám đông ồn ào náo nhiệt để tiếp cho những đệ tử của bia. Du khách cũng có thể gặp những phụ nữ Đức đủ mọi lứa tuổi, mặc Dirndl đang nhún nhảy, hát hò trên sân khấu với khuôn mặt ửng hồng vì men bia.
 
Có thể nói nếu không có Dirndl, lễ hội bia Munich sẽ giảm đi một nửa sự hấp dẫn, hào hứng và cũng sẽ không có nhiều đàn ông đến thế trong dịp Oktoberfest. Bởi đàn ông khắp thế giới đến đây không chỉ để uống bia mà còn để chiêm ngưỡng các dung nhan tuyệt sắc nhờ men bia và Dirndl của vùng Bavaria!
 
LễHộiBiaMunich